Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương công dân Việt nam tin thân chủ vô tội

 
Có 1 396 lượt xem

1- Chất độc thần kinh VX và vụ ám sát bí ẩn đối với Kim Jong Nam

Kim Jong – Nam bị tấn công lúc 9:00 sáng thứ hai 13/02/2017 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia trong lúc chờ chuyến bay kế tiếp lúc 10:00 đến Ma cau.

Theo như camera an ninh tại sân bay thu lại được, Kim Jong-Nam bị sát hại bởi hai nghi phạm nữ, một người phun chất lỏng vào mặt Kim Jong-nam, người còn lại bịt khăn tay vào mặt nạn nhân. Ông bị hai nghi phạm nữ tấn công một cách nhanh gọn bằng chất độc thần kinh VX khiến không kịp trở tay.

Trung tâm Phân tích Vũ khí Hóa học Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã tiến hành phân tích ban đầu từ miếng gạc khô lấy từ mặt và niêm mạc mắt của nạn nhân..“Hóa chất được xác định là Ethyl S-2-Diisopropylaminoethyl Methylyphosphonothiolate hay còn gọi “chất độc thần kinh VX”, ông cho biết trong một tuyên bố.

VX được xếp vào thang thứ nhất trong bảng phân loại vũ khí hóa học theo Đạo luật Cấm vũ khí Hóa học năm 2005 và Công ước cấm vũ khí hóa học 1997.

VX là một chất cực độc, không vị và không mùi và có màu hổ phách. 10 mg là đủ để gây tử vong qua da, trong khí đó đường hô hấp được ước tính từ 30-50 mg/m3.

Là một chất độc hóa học, nó được phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt Theo Nghị quyết 687 Liên hợp quốc.

Sau khi tấn công, hai nghi phạm lên taxi rời hiện trường, 4 người đàn ông tách thành hai nhóm cũng rời khỏi sân bay. 6 người gặp nhau tại khách sạn ở Salak Tinggi, huyện Sepang, bang bang Selangor, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 55 km.

Chiều ngày 15/02/2017, nữ nghi phạm 29 tuổi bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. Nghi phạm đi cùng một bạn nữ và 04 người đàn ông. Họ đến Malaysia với tư cách là du khách. Nghi phạm khai rằng ngay sau khi họ hạ cánh tại sân bay, 4 người đàn ông nói rằng họ muốn chơi khăm một trong những hành khách. Họ chỉ đạo cô phun chất lỏng vào mặt Kim Jong-nam. Người phụ nữ còn lại bịt khăn tay vào mặt nạn nhân. Nghi can khai rằng cô ấy không hề biết việc đó nhằm giết ông ấy mà chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm.

Một ngày sau khi gây án, bạn của nghi phạm và 4 thanh niên kia có việc phải đi ra ngoài và không trở lại. Vì không thông thuộc đường sát Malaysia và muốn tìm bạn nên đã quay lại sân bay vào ngày hôm sau và bị bắt.

Ngày 16/02/2017, cảnh sát Malaysia bắt giữ được nữ nghi phạm thứ 2.

Hai nữ nghĩ can người được xác định: người bị bắt giữ ngày chiều 15/02/2017 là Đoàn Thị Hương – người ViệtNam; người bị bắt giữ ngày 16/2/2017 là Siti Aisyah –ngườiIndonesia. Cả hai nữ nghi can người Indonesia và Việt Nam cho biết họ bị lừa. Nghi can người Indonesia cho biết đã được trả 90 đô la để thực hiện hành động mà cô nghĩ rằng là cảnh diễn xuất cho một chương trình truyền hình, cô nghĩ rằng loại hóa chất xịt vào mặt Kim Jong Nam là một “loại dầu bôi da cho trẻ sơ sinh” và cô cũng không quen biết nghi can Đoàn Thị Hương.

 


2- Phiên tòa xét xử ngày 01/03/2017:

9h00 ngày 01/03/2017, Vụ Công tố của Malaysia công bố cáo trạng, buộc tội Đoàn Thị Hương đã phạm tội giết người và theo Điều 302 Bộ luật hình sự của Malaysia, tội này phải chịu án tử hình.

“Điều 300 của bộ luật hình sự Malaysia nêu rõ các trường hợp bị kết tội giết người bao gồm:

a) Hành vi dẫn tới cái chết của nạn nhân được thực hiện với ý đồ để nạn nhân tử vong;

b) Hành vi này được thực hiện với ý định gây ra thương tích mà người thực hiện biết là có khả năng khiến nạn nhân tử vong;

c) Hành vi này được thực hiện với ý định gây ra thương tích cho bất cứ ai ở mức độ có thể dẫn đến cái chết tự nhiên;

d) Nếu người thực hiện hành vi biết rằng hành vi của mình hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong hoặc thương tích dẫn tới tử vong, và thực hiện mà không có bất cứ lý lẽ gì cho việc gây ra tử vong hoặc các thương tích nói trên.”

Về hình phạt đối với tội giết người, Điều 302 viết “Bất cứ ai phạm tội giết người sẽ phải chịu tử hình”.

Hành vi giết người nhưng chưa cấu thành tội giết người theo quy định tại Điều 300 Bộ luật hình sự Malaysia được quy định trong Điều 304. Theo đó, người bị kết tội có thể bị phạt tù trong thời hạn kéo dài đến 10 hoặc 30 năm, bị phạt tiền hoặc chịu đồng thời cả 2 hình phạt.

Sau 15’ công bố cáo trạng, phiên tòa kết thúc Lúc 10h15 sáng (giờ Malaysia). Hai bị cáo bị buộc tội giết người. Tòa kết luận Đoàn Thị Hương đã phạm tội giết người và theo Điều 302 Bộ luật hình sự Malaysia, tội này phải chịu án tử hình.

Đây là phiên công bố cáo trạng, Tòa công bố sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 13/4.

3- ý kiến Luật sư bào chữa:

Theo như các tình tiết của vụ án, chưa thể xác định được Đoàn Thị Hương có phạm tội giết người theo quy định tại Điều 300 Bộ luật hình sự Malaysia hay không bởi lẽ:

+ Theo quy định tại Điều 300 Bộ luật hình sự Malaysia, hành vi giết người là:

 a) Hành vi dẫn tới cái chết của nạn nhân được thực hiện với ý đồ để nạn nhân tử vong;

b) Hành vi này được thực hiện với ý định gây ra thương tích mà người thực hiện biết là có khả năng khiến nạn nhân tử vong;

c) Hành vi này được thực hiện với ý định gây ra thương tích cho bất cứ ai ở mức độ có thể dẫn đến cái chết tự nhiên;

d) Nếu người thực hiện hành vi biết rằng hành vi của mình hoàn toàn có thể dẫn tới tử vong hoặc thương tích dẫn tới tử vong, và thực hiện mà không có bất cứ lý lẽ gì cho việc gây ra tử vong hoặc các thương tích nói trên.

Như vậy, một người sẽ bị kết tội giết người nếu người đó có mục đích là muốn tước đoạt tính mạng của nạn nhân hoặc nếu không có mục đích tước đoạt tính mạng nạn nhân nhưng biết và buộc phải biết hành vi của mình hoàn toàn có thể dẫn đến cái chết của nạn nhân hoặc có ý định hoặc có hành vi gây ra thương tích cho nạn nhân và biết rằng việc gây thương tích này có thể dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Khi không đủ căn cứ để chứng minh cho chủ đích và hành vi của người phạm tội thì không được quy kết người đó vào tội giết người.

Trong trường hợp này, không xác định được chắc chắn rằng Đoàn Thị Hương có mục đích giết Kim Jong – nam cũng như không có đủ chứng cứ để chứng minh rằng Đoàn Thị Hương biết rằng hành vi của mình có thể sẽ dẫn đến cái chết cho Kim Jong-nam nên không thể buộc Đoàn Thị Hương vào tội giết người được.

+ Theo như Đoàn Thị Hương khai, cô hoàn toàn không biết đó là chất độc và chỉ nghĩ đây là một trò chơi truyền hình thực tế nên cô tham gia vào. Cảnh sát đã bắt được cô khi cô quay lại sân bay. Đặt trường hợp nếu Đoàn Thị Hương đã có kế hoạch từ trước là giết Kim Jong-nam thì cô cũng sẽ đặt ra kế hoạch để chạy trốn chứ không dại gì lại quay lại sân bay – nơi xảy ra vụ án để bị bắt một cách dễ dàng như vậy. Và Cô quay lại sân bay mục đích là để tìm bạn vì cô không quen đường Malaysia, chứ không phải là để chạy trốn. Như vậy, cảnh sátMalaysiacần làm rõ xem Đoàn Thị Hương có phải đồng phạm trong vụ án hay không? Hay Đoàn Thị Hương cũng là một trong số những người bị hại vô tội?

Luật sư Selvam Shanmugam, đại diện cho nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương, hôm nay cho biết thân chủ của ông “hoàn toàn khỏe mạnh” và nói thêm ông sẽ gặp cô vào sáng mai tại nhà tù Kajang, theo Straits Times. Theo phóng viên Straits Times, luật sư bào chữa của Hương nói ông tin cô vô tội. Ngoài hai nữ nghi phạm,Malaysia đã xác định 8 nghi phạm Triều Tiên tham gia vụ giết người.

Giới chức và truyền thông Hàn Quốc cho rằng nạn nhân trong vụ án chính là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đến nay chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol.

4- Chất độc VX là gì?

Có thể nói sau khi Chiến tranh Thế giới Lần 2 (WW2) kết thúc, rất nhiều thứ đã ra đời. Phần lớn chúng được “kế thừa” từ các công trình nghiên cứu của Phát Xít Đức (Nazi). Một trong số đó là chất độc Sarin, vốn được phát hiện ra từ 1938, khi hãng dược và hoá chất IG Farben đang cố tìm ra một loại thuốc trừ dịch hại (sâu bệnh, virus, vi khuẩn…) mới mạnh hơn các loại cũ. Điều oái ăm là tới 1939, công thức của Sarin đã được gửi tới phòng vũ khí hoá học thuộc Văn phòng Vũ khí Quân đội Đức nhằm phục vụ cho mục đích chiến tranh. May mắn thay, WW2 kết thúc khi Sarin chỉ mới được sản xuất thử nghiệm và chưa có người lính Đồng Minh (Allied) nào mất mạng vì nó.

Sau khi phát xít Đức thất bại, các công trình của họ liền bị các nước Đồng Minh “vơ vét”, bao gồm cả Sarin. Lấy “cảm hứng” từ đấy, vào năm 1952, người Anh đã phát triển ra một hoá chất mới với tên gọi VX. Có thể nói VX là phiên bản “nâng cấp” từ Sarin khi có công thức hoá học phức tạp hơn, độc tính cao hơn nhưng vẫn hoạt động theo một cơ chế tương tự.

Cả Sarin và VX được xếp vào nhóm chất độc thần kinh – tức các hợp chất hữu cơ có chứa nguyên tử phosphor (P) mà sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ngăn cản quá trình gửi tín hiệu thần kinh đến các cơ quan. Cơ chế ngăn cản này dựa trên việc “khoá cứng” Acetylcholinesterase (ACHE), một enzyme có vai trò xúc tác cho quá trình bẻ gãyAcetylcholine (ACh), một hợp chất dùng để truyền tín hiệu thần kinh. ACh được các neuron gửi tới các cơ bắp nhằm kích thích chúng hoạt động. Và ACHE có tác dụng như “lệnh tắt” để giải phóng các bó cơ sau khi hoạt động của chúng đã đáp ứng yêu cầu của neuron, nhằm giúp các cơ bắp thư giãn. Song nếu ACHE bị chặn lại, phân tử ACh vẫn tiếp tục tồn tại và các bó cơ sẽ bị kéo căng liên tục không ngừng nghỉ. Về mặt lâu dài, các cơ bắp bị kéo căng liên tục sẽ dẫn tới việc cơ thể không còn kiểm soát được các hoạt động của các cơ quan và nếu không được chữa kịp thời, nạn nhân sẽ tử vong do suy hô hấp.

Do độc tính đáng sợ trên, VX hay Sarin nói riêng và các chất độc thần kinh bị xem là vũ khí hoá học có sức huỷ diệt hàng loạt (mass destruction). Nó bị cấm dùng trong chiến tranh theo Hiệp định Vũ khí Hoá học 1993 cũng như bị cấm sản xuất và lưu trữ ở số lượng lớn (trên 100 gram/năm). Nó chỉ được dùng với “mục đích nghiên cứu, y tế hoặc dược học” với số lượng cực kỳ hạn chế.

Được biết ngoài Anh, các nước như Nga,Mỹ,SyriavàIraqđã sao chép được VX. Nhưng số lượng của chất độc này trên thế giới là một bí ẩn mà không quốc gia nào trực tiếp công khai. Về đặc tính vật lý, ở điều kiện thường, VX là một chất lỏng dạng dầu, màu vàng nhạt, không mùi và không vị.

VX độc như thế nào? Các triệu chứng nhiễm VX?

Hai dạng phổ biến của VX là hơi và lỏng. Ở dạng hơi, VX có khả năng giết người cao nhất thông qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc qua da. Ở dạng lỏng, VX có thể được hoà vào nguồn nước cấp sinh hoạt hay bỏ vào thức ăn của nạn nhân. Và vì là chất độc thần kinh, VX làm cho quá trình gửi tín hiệu tới cơ bắp của neuron bị ngắt quãng. Kết quả là cơ thể nạn nhân sẽ cực kỳ mệt mỏi và nặng hơn là chết vì không thể thở được. Điểm đáng sợ của VX là nó có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường. Nó bay hơi chậm nên dù kể cả khi nạn nhân “chính” đã chết, những người vô tội khác vẫn có rủi ro mất mạng nếu tiếp xúc với hàm lượng đủ lớn.

Tuy vậy, do tính bền tương đối này, nhiều người đặt ra nghi vấn liệu có thực sự ông Kim JongNambị ám sát bởi VX hay không? Vì hai người phụ nữ được cho là được thuê để phun VX vào mặt nạn nhân cũng không hay biết về loại chất lỏng mà họ cầm trong tay. Chưa kể xung quanh nạn nhân cũng có những hành khách. Trong trường hợp nếu là VX thật sự, thì con số nạn nhân chỉ dừng ở một người rất khó hiểu.

Vậy giả dụ, nếu chẳng may bạn tiếp xúc “trúng” VX thì các triệu chứng sẽ là gì? Câu trả lời là tuỳ thuộc vô hàm lượng VX mà bạn bị phơi nhiễm, triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc tới 18 giờ sau đó. Trong kịch bản tệ nhất, 10 milligram tiếp xúc qua da sẽ khiến bạn co giật, mất tự chủ, bị tê liệt hoàn toàn và sau cùng là cái chết, do hệ hô hấp đã ngừng hoạt động khiến oxygen không chuyển lên não kịp. Thông thường não sẽ chết sau 5 phút không có oxygen. Việc não bị thiếu oxygen trong thời lượng ngắn hơn cũng sẽ gây các tổn hại nghiêm trọng về thần kinh.

Nhưng nếu “may mắn”, bạn không bị phơi nhiễm bởi liều lượng gây chết (lethal dose) thì một liều lượng thấp hơn cũng rất nguy hiểm. Các triệu chứng có thể xảy đến bao gồm nhịp tim tăng mạnh, mắt mờ, buồn nôn, tiêu chảy, chảy nước mũi, đau đớn toàn thân và chân tay bủn rủn (vì các bó cơ bị kích thích liên tục mà không được thả lỏng). Ở mức độ “nhẹ nhàng”, VX gây ra các triệu chứng bối rối và uể oải.

Cảnh sátMalaysiacho biết nghi phạm ngườiIndonesiađã bị nôn trong xe taxi trên đường từ sân bay sau cuộc tấn công nhưng hiện đã ổn. Nghi phạm không khoẻ, có thể do tiếp xúc với chất độc. Giới chức Malaysia cũng tuyên bố cần kiểm tra thêm để xác định có phải hai nghi phạm có được dùng thuốc giải độc để không chết do chất độc thần kinh VX hay không.

Xử lý thế nào khi phát hiện người bị dính VX?

Đây là một tình huống khá hóc búa vì chúng ta thường không thể biết được liều lượng đã phơi nhiễm là bao nhiêu, và phơi nhiễm trong bao lâu. Hãy giả định nạn nhân bị phơi nhiễm một lượng không đủ gây chết, nhưng vẫn gây ra các triệu chứng như đã nêu. Lúc ấy hãy nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nghi vấn có VX. Cần chú ý vì lúc này các cơ của nạn nhân đang bị căng và họ có thể sẽ rất khó di chuyển. Nếu bạn chọn cách cõng hoặc bế nạn nhân đi (tiếp xúc trực tiếp với cơ thể), cần đảm bảo rằng vùng da tiếp xúc của bạn không bị dính lượng VX đang có trên nạn nhân. Đặc điểm nhận dạng VX dạng lỏng là nó hơi nhớt, có màu hơi vàng (nồng độ loãng màu sẽ nhạt hơn và có thể không màu).

Nếu tình huống khá nghiêm trọng thì bạn cần lau sạch VX trên người nạn nhân trước khi di chuyển. Dùng khăn bông và nước sạch để tẩy rửa các vết VX (cần thận trọng để bạn không bị dính VX lên da của chính mình). Tuy vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bạn thì lời khuyên vẫn là nên đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước (vì chất độc vẫn còn ở đâu đó và chính bạn có thể là nạn nhân tiếp theo). Nếu VX dính trên quần áo của nạn nhân thì bạn hãy lập tức thay trang phục khác cho họ (và đừng quên lau sạch các vết VX trên người họ). Do đây là tình huống khá… nhạy cảm nên bạn hãy tự giải quyết các vấn đề phát sinh khác…

Bạn cũng có thể tiến hành kết hợp bằng cách lau tạm các vết VX lộ ngoài da trước rồi tiến hành di chuyển nạn nhân sau. Sau đó tiếp tục quá trình tẩy rửa VX khi đã đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp bạn có kiến thức về y tế, thì có một số chất kháng (antidote) VX nói riêng và chất độc thần kinh nói chung. Như đã biết, các chất độc thần kinh ngăn cản enzyme ACHE bẻ gãy chất ACh vốn do các neuron tiết ra. Do đó, để xử lý hiện tượng nhiễm độc trên, chúng ta có 2 hướng. Hướng thứ nhất là giải phóng các enzyme ACHE vốn đã bị ức chế, cho phép chúng hoạt động trở lại để bẻ gãy chất ACh, từ đó trả các bó cơ về trạng thái bình thường. Hướng thứ hai là trực tiếp bẻ gãy chất ACh mà không giải phóng enzyme ACHE.

Với hướng đầu, chúng ta có Pralidoxime (hoặc 2-PAM). Sau khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ giải phóng enzyme ACHE khỏi các chất độc thần kinh có gốc phosphor. ACHE sau khi được giải phóng sẽ làm “nhiệm vụ” của nó là bẻ gãy ACh. Ở hướng thứ hai, chúng ta có Atropine, một chất có tác dụng bẻ gãy ACh. Do Atropine ”xử lý trực tiếp” ACh nên tốc độ giải độc sẽ nhanh hơn. Nhưng bù lại, Atropine là một chất độc vì cơ chế của nó là bẻ gãy ACh làm giảm cường độ hoạt động của các bó cơ. Trên thực tế, Atropine còn được dùng như một chất để làm giảm nhịp tim. Việc dùng với hàm lượng quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng liệt các cơ tạm thời (vì không còn ACh để bắt chúng làm việc), nạn nhân cũng sẽ bị uể oải hoặc đuối sức vì cơ không hoạt động được. Do vậy tuy có tốc độ nhanh hơn, song Atropine lại kém an toàn hơn Pralidoxime vì Pralidoxime can thiệp trực tiếp vào các enzyme lỗi.

Lẽ tất nhiên nếu bạn không chắc chắn hoặc không có đủ kiến thức y tế hoặc không có đủ các hoá chất cần thiết, hãy đưa ngay nạn nhân tới bệnh viện để được điều trị kịp thời (sau khi tẩy rửa VX khỏi cơ thể họ).

5- Thông tin từ liên đoàn luật sư Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho công dân Việt Nam.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trao đổi, đề xuất với Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp để được cử luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho công dân Việt Nam tên Đoàn Thị Hương sinh năm 1988 có dấu hiệu phạm tội đang được toà án ở Malaysia đưa ra xét xử.

“Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao đã ghi nhận đề xuất và cho biết sẽ có thông báo phản hồi tới Liên đoàn Luật sư ViệtNam. Chúng tôi cũng đã trao đổi với một số luật sư, họ đều sẵn sàng tham gia hỗ trợ pháp lý trong vụ án này trên tinh thần nếu được Nhà nước hỗ trợ thì tốt nhất, nếu không thì họ sẽ tự bỏ tiền ra để thực hiện”- đại diện cho Liên đoàn luật sư có quan điểm và cho biết ý kiến khi một công dân Việt Nam ra nước ngoài thì phải được Bộ Ngoại giao cấp hộ chiếu. Chính vì thế để tham gia bảo vệ cho công dân Đoàn Thị Hương phải được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và có hỗ trợ của cơ quan nhà nước ViệtNam.

“Các luật sư muốn tham gia hỗ trợ pháp lý trong vụ án này đều là các luật sư có kinh nghiệm quốc tế, có đầy đủ khả năng về tiếng Anh, có nhiều kinh nghiệm để sẵn sàng tham gia bảo vệ cho công dân Việt Nam”- Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhấn mạnh.

Luật sư chuyên bào chữa hình sự!

Tổng đài tư vấn luật sư chuyên hình sự 1900 599 979


 
 
 
 
 

luật sư tranh tụng

luật sư sài gòn

luật sư tphcm