Luật sư chuyên hình sự nói về tội khủng bố ở Việt Nam

 
Có 1 479 lượt xem

Liên quan đến hành vi nhắn tin đe dọa chửi bới, xúc phạm của bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Hà Nội) đã bị cục cảnh sát hình sự bộ công an khởi tố về tội Khủng bố, còn người thứ hai tên Trần Anh Thuận (36 tuổi, quê Bắc Ninh) bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm. 

Ở đây cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng về mục đích khủng bố để làm cơ sở  áp dụng điều luật được điều chỉnh trong bộ luật hình sự. Để làm cơ sở pháp lý trong việc khởi tố tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo điều 84 Bộ Luật hình sự năm 1999 quy định, hay tội khủng bố được quy định tại điều 230a BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009…

Cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi của các đối tượng trên không phải có mục đích khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân thì chỉ có thể khởi tố các đối tượng nêu trên ở điều 230a về “tội khủng bố.”

Căn cứ theo thông tin truyền thông trong thời gian qua ở các bài báo chí trong thời gian gần đây ;

 Luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật Dragon cho rằng, xét về mặt lý luận khoa học hình sự của tội khủng bố được quy định tại Điều 230a sửa đổi bổ sung năm 2009 với hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án này, ông cho rằng có đủ cơ sở khoa học pháp lý và yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo quan điểm luật sư bào chữa,

Điều 230a. Tội khủng bố

1. Người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá huỷ tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khoẻ hoặc chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế, cấm cư trú từ một năm đến năm năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 Với động cơ, mục đích của việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhằm gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn và tranh giành bến bãi rõ ràng bị can Nguyễn Trọng Phương đang, đã ép buộc chính quyền là UBND tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Tử Quỳnh là Chủ tịch – người có thẩm quyền quản lý và đứng đầu một địa phương “để yên” cho chúng làm ăn nhằm trục lợi từ việc khai thác nguồn tài nguyên cát ở sông Cầu và hoạt động giao thông đường thủy nơi đây.

Điều này đồng nghĩa hành vi của Phương nhắn tin với mục đích “ép buộc chính quyền làm hoặc không làm một việc nhất định theo yêu cầu của những kẻ khủng bố”, luật sư chuyên bào chữa hình sự phân tích.

Từ những căn cứ, phân tích trên cho thấy, việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tội danh Khủng bố theo Điều 230a BLHS đối với Nguyễn Trọng Phương là đúng người đúng tội.

Với hành vi vi phạm pháp luật như trên, chúng tôi nhận định, đánh giá rằng các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Ninh sẽ truy tố, xét xử đối với Phương theo Điều 230a BLHS.

Luật sư chuyên hình sự tại Hà Nội 

Tông đài tư vấn luật hình sự – 1900 599 979 / 098 301 9109

 
 
 
 
 

luật sư tranh tụng

luật sư sài gòn

luật sư tphcm