Nếu “đại gia” bãi nại, hoa hậu Phương Nga có được miễn trách nhiệm hình sự?

 
Có 1 166 lượt xem

Mới đây, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Cao Toàn Mỹ – người được cơ quan tố tụng TP.HCM xác định là bị hại trong vụ án Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho biết, mục đích của “đại gia” này là lấy lại số tiền 16,5 tỷ đã bị chiếm đoạt.

Ông luật sư cũng cho hay, “đại gia” Cao Toàn Mỹ sẵn sàng làm đơn bãi nại cho Phương Nga và Dung.

Hiện nay vụ án đang trong quá trình điều tra bổ sung, việc “đại gia” Cao Toàn Mỹ sẵn sàng bãi nại đặt ra câu hỏi về mặt pháp lý, nếu trường hợp này xảy ra thì Hoa hậu Phương Nga có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan một số vấn đề của vụ án, VOV.VN phỏng vấn Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật Dragon.

PV: Thưa luật sư,“đại gia” Cao Toàn Mỹ hứa sẽ bãi nại nếu được trả lại 16,5 tỷ đồng. Đặt trường hợp, người đẹp Phương Nga trả tiền, liệu hoa hậu có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Nguyễn Minh Long: Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn điều tra, truy tố, cơ quan tố tụng TP.HCM cáo buộc người đẹp Phương Nga về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đặt trường hợp, nếu hoa hậu trả lại tiền, ông Cao Toàn Mỹ hứa bãi nại thì việc làm đơn của “đại gia” này không thuộc trong những trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Bản thân Phương Nga không chứng minh được việc mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên hoa hậu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này nếu cơ quan tố tụng đủ căn cứ buộc tội.

Bởi vậy, việc ông Mỹ hứa bãi nại là sự thỏa thuận do ông đặt ra nếu các bên đạt được trong việc bồi thường. Do đó đây chỉ là giao dịch dân sự về số tiền ông đã bị Nga chiếm dụng.

Đây cũng là tình tiết để HĐXX xem xét, đánh giá nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Nga theo quy định tại điểm c, mục 5, Nghị quyết số 01/2000/HĐTP – TANDTC. Còn việc Nga trả lại tiền chỉ là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 46 BLHS 2009.

PV: Tại phiên tòa xét xử, Hoa hậu Phương Nga bất ngờ khai số tiền tỷ là hợp đồng tình ái. “Đại gia” Mỹ phủ nhận điều này. Vậy, nếu lời khai của Phương Nga không đúng sự thật, liệu hoa hậu có bị truy tố thêm tội danh khác?

Luật sư Nguyễn Minh Long: Nếu những lời khai của Phương Nga tại tòa không đúng sự thật thì những lời khai đó đã xâm phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác.

Như vậy nếu “đại gia” này có kiến nghị tố cáo, yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành điều tra, xác minh, nếu có đủ căn cứ cho rằng mình bị vu khống gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp thì có thể hoa hậu này sẽ bị điều tra hành vi Vu khống theo đề nghị của bị hại.

Nếu có trường hợp này xảy ra thì cơ quan điều tra có thể tách hoặc nhập vụ án để điều tra đối với Phương Nga.

Trong trường hợp những thông tin do Phương Nga khai là sự thật. Đây có thể coi là các tình tiết mới xuất hiện trong vụ án.

Nó có ý nghĩa chứng minh cho bị can thì Tòa án sẽ phải đánh giá những nội dung trên và coi đó là chứng cứ, bằng chứng ngoại phạm của Nga.

Theo đó, cơ quan điều tra xét thấy không có dấu hiệu hình sự, vì bản chất vụ án thay đổi, cơ quan tiến hành tố tụng có thể ra quyết định đình chỉ vụ án, thay đổi biện pháp giam giữ đối với bị can.

Qua đó vụ việc đã được chuyển hóa từ hình sự sang dân sự, những thỏa thuận, giao dịch của Phương Nga với “đại gia” Cao Toàn Mỹ chỉ mang tính chất dân sự.

Bởi thế, Nga không thể bị các cơ quan tố tụng buộc tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

PV: Trường hợp hoa hậu Phương Nga bị oan sai, trách nhiệm của cơ quan tố tụng trong vụ án này như thế nào?

Luật sư Nguyễn Minh Long: Trong trường hợp Phương Nga và luật sư bào chữa chứng minh hoa hậu không phạm tội như tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ cũng như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, Tòa án sơ thẩm tuyên người đẹp Trương Hồ Phương Nga không phạm tội.

Sau đó Viện kiểm sát không kháng nghị, người bị hại không kháng cáo xét xử phúc thẩm lúc đó Phương Nga sẽ vô tội và trở thành người bị oan sai. Lúc này, trách nhiệm truy tố oan sai thuộc về cơ quan Viện kiểm sát.

Phương Nga sẽ được bồi thường theo các quy định của pháp luật dân sự và Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2009.

Ở đây theo như báo chí đăng tải, từ giai đoạn tiền tố tụng, cho đến khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố ra tòa, Phương Nga không cung cấp thông tin chứng cứ cho đến khi ra TAND TP.HCM giải quyết và làm rõ trong quá trình thẩm vấn xét xử công khai tại tòa.

HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung khi Phương Nga cùng luật sư tại phiên tòa cung cấp chứng cứ để cho rằng Phương Nga không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì có sự thỏa thuận giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ làm rõ nguồn chứng cứ này. Nếu quá trình điều tra bổ sung thấy rằng nguồn chứng cứ phù hợp với các tình tiết có trong hồ sơ phù hợp với nhân chứng khác và bản chất vụ án đã thay đổi.

Cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Việc xem trách nhiệm bồi thường của cơ quan tiến hành tố tụng phải được xem xét rất thấu đáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và các nguyên nhân khác.

Mặc dù việc cơ quan tố tụng đưa ra các chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Phương Nga, nhưng hoa hậu cũng phải có trách nhiệm khai báo trung thực, cung cấp chứng cứ ngay từ đầu?

Phương Nga phải chứng minh về hành vi của mình, chứng minh bằng những chứng cứ thuyết phục để phản biện lại đơn tố cáo của Cao Toàn Mỹ ngay từ giai đoạn điều tra, truy tố. Đây cũng là việc hợp tác phối hợp của Nga với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án.

Đành rằng quyền im lặng đối với bị can, bị cáo được quy định trong bộ luật.

Thuê Luật sư chuyên bào chữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

Liên hệ tổng đài tư vấn luật hình sự 1900 599 979 / 0983 019 109

 
 
 
 
 

luật sư tranh tụng

luật sư sài gòn

luật sư tphcm