Văn phòng luật sư tại sài gòn giới thiệu chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội

 
Có 2 487 lượt xem

Văn phòng luật sư tại sài gòn giới thiệu chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, ngày 5/6, các đại biểu làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi); thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.

Thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội, theo các đại biểu, để bảo đảm tính khả thi của chương trình, tránh bị điều chỉnh quá nhiều thì việc xem xét, quyết định đưa các dự án vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 cần phải cân nhắc một cách thận trọng, xác định rõ sự cần thiết, phạm vi, đối tượng điều chỉnh và những nội dung cơ bản của dự án, các điều kiện cần thiết bảo đảm việc soạn thảo, cho ý kiến và trình xem xét, thông qua.

Quan tâm đến chính quyền đô thị Đại biểu Trương Thị Ánh (đoàn TPHCM) kiến nghị Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét đưa vào trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 ban hành Nghị quyết cho phép TPHCM thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị. Đại biểu Trương Thị Ánh phân tích quá trình phát triển kinh tế xã hội đã bộc lộ sự bất cập trong mô hình quản lý chính quyền đô thị:

Về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013, đại biểu cho rằng, việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh như vậy là quá nhiều và đề nghị cần có kế hoạch, bố trí thời gian cũng như các điều kiện cần thiết để bảo đảm thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết của Quốc hội.
Buổi chiều, các đại biểu Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về các dự án: Luật đấu thầu (sửa đổi), Luật việc làm; thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 Luật doanh nghiệp.

Thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 Luật doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung các nội dung như Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật đã nêu. Theo đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng), việc Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi khoản 2 Điều 170 cho thấy những vấn đề xây dựng Luật cần xem xét nghiêm túc và rút kinh nghiệm. Mặt khác theo đại biểu, nội dung này đã được sửa đổi, gia hạn năm 2009, nay tiếp tục sửa đổi sẽ không thể hiện được tính tôn nghiêm của pháp luật. Đại biểu Hoàng Thanh Tùng, nói:

Một số đại biểu cho rằng còn cho rằng, Tờ trình của Chính phủ mới chỉ giới hạn phân tích những mặt tích cực, mà không nhắc tới những khó khăn, những tác động không mong muốn khi luật thông qua như: việc sửa Luật có khả năng ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm pháp luật hay không? Về đối tượng điều chỉnh, các đại biểu đề nghị ban soạn thảo giải thích tại sao chỉ có một điều trong luật được sửa đổi, bổ sung với tần suất cao hơn so với các Điều khác trong Luật. Mặt khác, cơ quan trình luật cần khẳng định chắc chắn rằng hiện không còn bất kỳ điều, khoản nào khác cũng cần sửa cấp bách giống như Điều 170 này.
Tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của các đại biểu Quốc hội và nhận trách nhiệm trong việc để tồn đọng quá nhiều doanh nghiệp nước ngoài hết thời hạn đăng ký hoạt động, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cam kết sẽ trực tiếp làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, rà soát từng doanh nghiệp để nghiêm túc đánh giá, xử lý kịp thời tình trạng trên.
Sáng nay 6/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường; buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi); dự án Luật đấu thầu (sửa đổi).

Từ khóa: luật sư sài gòn, luật sư tp hcm, công ty luật tp hcm, văn phòng luật thành phố hồ chí minh, cong ty luat sai gon

 
 
 
 
 

luật sư tranh tụng

luật sư sài gòn

luật sư tphcm