Luật sư bào chữa đối với vụ án ma túy

367

Luật sư bào chữa trong một vụ án hình sự là thành phần không thể thiếu. Lựa chọn luật sư bào chữa tốt cũng là cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhất đối với những bị can, bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử tại tòa. Với kinh nghiệm chuyên môn và bộ máy luật sư, luật gia dày dạn kinh nghiệm, Luật sư Dragon rất hân hạnh được hỗ trợ và phục vụ Quý khách.

Luật sư bào chữa đối với vụ án ma túy

Trong cuộc sống, rủi ro pháp lý là khó có thể tránh khỏi. Đôi khi chúng ta vướng vào một vụ việc không đáng có mà để lại hậu quả vô cùng lớn – Nhẹ thì mất tiền, nặng thì khởi tố. Để theo đuổi một vụ án hình sự cần thời gian rất lâu, trong một quãng đường dài và đòi hỏi sự kiên trì của người thân, đương sự và luật sư.

Vụ án về ma túy là một vụ án đặc thù, những tội danh liên quan trong vụ án này thường là: Mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng, sản xuất, chiếm đoạt trái phép chất ma túy … Luật sư Dragon sẽ mô phỏng về các giai đoạn cho một vụ án hình sự những giúp quý khách hình dung “con đường” mà mình sắp phải trải qua:

 • Đầu tiên, khi có nguồn tin báo hoặc tin tố giác, kiến nghị tội phạm về ma túy thì có quan điều tra sẽ có 20 ngày để kiểm tra, xác minh và tiến hành khởi tố. Thời gian này có thể kéo dài thêm 4 tháng nếu tình tiết nghiêm trọng và có quyết định của Viện Kiểm Sát.
 • Tiếp theo, sau khi có quyết định khởi tố vụ án thì tùy vào phân loại tội mà sẽ có thời gian điều tra khác nhau được quy định theo Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cụ thể:
  • Tội ít nghiêm trọng: Từ 2 tháng đến 4 tháng điều tra
  • Tội nghiêm trọng: Từ 3 tháng đến 8 tháng điều tra
  • Tội rất nghiệm: Từ 4 tháng đến 12 tháng điều tra
  • Tội đặc biệt nghiêm trọng: Từ 4 tháng đến 16 tháng điều tra
 • Cuối cùng, Viện kiểm sát dựa trên thông tin từ phía cơ quan điều tra để ra một bản cáo trạng nhằm làm căn cứ xét xử trước tòa.

Như vậy, đây là quy trình để giải quyết một vụ án hình sự nói chung và một vụ án liên quan đến ma túy nói riêng. Vụ án về ma túy luôn có thời gian tiền tố tụng đặc biệt rất lâu vì cần xác minh, thu thập chứng cứ và truy tố tội danh đối với những bị can, bị cáo. Hãy luôn có luật sư tham gia cùng càng sớm càng tốt.

Trong cuộc sống nói chung và những vụ án hình sự nói riêng thì việc có luật sư bên cạnh luôn là một sự “bảo hiểm” để phòng tránh những rủi ro cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp mà không phải ai cũng biết. Trước khi tham gia bào chữa tại tòa, luật sư sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật sơ bộ dựa trên thông tin và tài liệu được phía người thân cung cấp
 • Gặp gỡ bị can, bị cáo, đương sự và tìm hiểu thông tin, nhu cầu bên trong trại giam
 • Cùng tham gia lấy lời khai, hỏi cung với Cơ quan điều tra
 • Tiến hành thu thập những bằng chứng, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ
 • Đề xuất, trao đổi, đưa ra ý kiến đối với Cơ quan tiến hành tố tụng
 • Sao chụp, đọc và nghiên cứu hồ sơ tài liệu có trong vụ án. Đặc biệt đối với hồ sơ vụ án ma túy đó là kết quả giám định.
 • Khiếu nại nếu thấy những hành động, quyết định có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ phía cơ quan có thẩm quyền

Như vậy có thể thấy rằng, vai trò của luật sư là rất cần thiết và “càng sớm càng tốt” cần thiết sự có mặt của luật sư trong một vụ án ma túy.

Tất nhiên, nhiệm vụ của luật sư sẽ thể hiện rõ nhất khi tham gia phiên xét xử với vai trò là người bào chữa, tranh luận để bảo vệ quyền lợi của bị cáo ngay tại phiên tòa. Luật sư cũng sẽ đưa ra những ý kiến phản bác, cũng là kháng cáo bản án của tòa khi cần thiết.

Cách tính án tù trong hành vi buôn bán va túy

Buôn bán ma túy là hành vi bị cấm theo quy định của nước ta hiện nay. Đây là loại tội phạm nguy hiểm cho xã hội và người phạm tội sẽ bị pháp luật xử lý rất nghiêm khắc. Tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội có thể bị trừng trị ở mức phạt tù cho đến mức tử hình. Như vậy cách tính án tù trong hành vi mua bán ma túy sẽ được xác định như thế nào, mời Quý độc giả tham khảo qua bài viết sau.

1. Buôn ma túy cấu thành những tội danh nào?

Theo quy định tại Điều 2 Luật về phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) thì ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành:

Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.
Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng
Pháp luật nước ta hiện nay quy định hành vi buôn bán ma túy đều có thể cấu thành các tội danh như mua bán chất ma túy, tàng trữ chất ma túy và vận chuyển chất ma túy.

2. Cấu thành tội danh đối với hành vi buôn ma túy

Chủ thể của tội phạm
Những người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự hình sự về tội buôn bán ma túy theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khách thể của tội phạm
Khách thể của tội phạm là chế độ quản lý của Nhà nước về việc mua bán chất ma túy. Đối tượng tác động của tội phạm này là các chất ma túy.

Mặt khách quan của tội phạm
Mua bán TRÁI PHÉP chất ma túy là một trong những hành vi sau đây:

Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có như mau được, xin được, nhặt được, người khác gửi,…) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;
Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;
Xin chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác. Hành vi này bằng hành động hoặc lời nói để người khác cho mình chất ma túy rồi dùng chất ma túy này đem bán cho người khác để lấy tiền hoặc tài sản
Dùng chất ma túy nhằm trao đổi thanh toán trái phép (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có);
Dùng tài sản không phải là tiền đem trao đổi, thanh toán… lấy chất ma túy nhằm bán lại trái phép cho người khác;
Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác. Đây là hành vi cất giữ trái phép chất ma túy sau đó đem bán chất ma túy cho người khác
Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép chất ma túy được phân tích ở trên đều có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

3. Xác định án tù đối với hành vi buôn ma túy

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm
Đối với người có hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm
Người mua bán ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Có tổ chức
Phạm tội 02 lần trở lên
Đối với 02 người trở lên
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn
Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức
Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc mua bán ma túy cho người dưới 16 tuổi
Qua biên giới
Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilogam
Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam
Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam
Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam
Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam
Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam
Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít
Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản 68 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017
Tái phạm nguy hiểm.

Tùy vào mức độ phạm tội sẽ có các khung hình phạt tương ứng
Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam
Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam
Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;
Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;
Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;
Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;
Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;
Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 68 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

4. Hình phạt tử hình có áp dụng đối với hành vi buôn ma túy không?

Người buôn bán ma túy có thể bị áp dụng hình phạt tử hình
Phạm tội mua bán ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên
Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên
Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên
Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên
Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên
Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên
Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên
Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản 69 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai