Luật sư bảo vệ cho bị hại xin giảm án cho cựu công an vô ý bắn chết người

181

Trong đêm tối, một cán bộ công an mang súng mới “tậu” ra khoe bạn bè. Vừa trổ tài “thiện xạ”, ngõ đối diện vang lên một tiếng “Á” cũng là dấu chấm hết cho một đời người.

Ngày 28/6, bị cáo Nguyễn Xuân Tính (SN 1991, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), nguyên là cán bộ công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) bị TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử về tội Vô ý làm chết người, quy định tại khoản 1, Điều 128 BLHS.

Nguồn cơn dẫn tới sự việc đau lòng dần được làm sáng tỏ qua từng trang cáo trạng của VKS. Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 30/10/2020, tại một quán nước trước cửa số nhà 33, ngõ 26, phố Võ Văn Dũng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, Nguyễn Xuân Tính khoe với các bạn về việc mới mua được khẩu súng đẹp, sau đó đi bộ về nhà lấy súng mang ra cho mọi người xem.

Chưa dừng lại việc khoe khoang, Tính tiếp tục trổ tài thiện xạ bằng việc đứng ngắm bắn qua ống ngắm, hướng nòng súng ngắm vào gờ tường ở phía thềm nhà số 30, ngõ 26, phố Võ Văn Dũng (cách chỗ Tính đứng ngắm bắn khoảng 20,5m) và bắn 01 phát.

Cùng thời điểm trên, anh Nguyễn Đức A. đang ngồi chờ bạn gái ở trên bậc thầm lên xuống của số nhà 26, ngõ 26, phố Võ Văn Dũng bị trúng đạn do Tính bắn nên gục ngã.

Ngay sau đó, nạn nhân được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đống Đa, nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong ngoại viện vì mất máu cấp không hồi phục do vết thương đạn bắn.

Về phần Tính, sau khi gây họa tày trời, người này “mặt cắt không còn giọt máu” đến công an quận Đống Đa đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Gia đình bị cáo Tính đã tự nguyện giao nộp 100 triệu đồng cho cơ quan CSĐT công an thành phố Hà Nội để tạm khắc phục hậu quả cho Nguyễn Xuân Tính.

Thời điểm tại cơ quan điều tra, gia đình nạn nhân vô cùng đau xót và đề nghị bị cáo phải bồi thường theo quy định pháp luật và xử lý nghiêm Nguyễn Xuân Tính.

Tuy nhiên, đến ngày đưa bị cáo Tính ra xét xử, gia đình bị hại đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hai vị luật sư Lê Đình Ứng và luật sư Nguyễn Văn Đãng – hành nghề tị VPLS Thiên Ứng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhận hỗ trợ pháp lý cho gia đình bị hại Nguyễn Đức A. trong phiên tòa cũng bày tỏ sự đáng tiếc và chia sẻ với nỗi đau mất đi người thân với gia đình bị hại cũng như gia đình bị cáo.

Khi nhận hỗ trợ pháp lý cho gia đình bị hại, các vị luật sư hiểu rằng đây là vụ án rất nhạy cảm khi bị cáo là sĩ quan công an đương nhiệm, bị hại là cán bộ đoàn trường đại học.

Sau khi sao chụp hồ sơ vụ án, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, biên bản tường trình và những lời khai của người chứng kiến, các luật sư thấy rằng, việc xảy ra là lỗi vô ý của bị cáo; giữa bị cáo và bị hại không hề quen biết, mâu thuẫn gì.

“Trong quá trình trao đổi, động viên gia đình bị hại, hai gia đình đã gặp nhau. Sau một thời gian, giữa hai bên gia đình đã cảm thông, chia sẻ với nhau. Từ đó, gia đình bị hại đã chấp nhận lời xin tha thứ từ bị cáo”, luật sư Ứng cho hay.

Là người hỗ trợ pháp lý và được gia đình bị hại đồng ý, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để bị cáo có cơ hội sớm trở về với gia đình và xã hội để chuộc lại lỗi lầm của mình với xã hội và gia đình.

Lắng nghe quan điểm luận tội của các vị luật sư, căn cứ vào tiến trình xét xử công khai vụ án, sau cùng, HĐXX xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Xuân Tính mặc dù là vô ý, song gây hậu quả rất nghiêm trọng. Xét về nhân thân, bị cáo Tính chưa có tiền án, tiền sự; ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực tác động gia đình bồi thường khắc phục một phần hậu quả cho gia đình nạn nhân. Vì các lẽ trên, Tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Tính 30 tháng tù theo đúng tội danh bị VKS truy tố.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai