1900599979

Chuyển đổi bằng cấp, tín chỉ, Việt nam và Hoa kỳ

Đây là một trong những băn khoăn của nhiều học sinh khi chuẩn bị du học ở Mỹ. Đánh vào tâm lý này, nhiều đơn vị đã thực hiện các dịch vụ chuyển đổi bằng cấp gây ngộ nhận.

Cẩn trọng với quảng cáo

Một trong những câu hỏi thường thấy trên các diễn đàn về du học là làm cách nào để trường ở Mỹ có thể chấp nhận bằng cấp của Việt Nam.

Theo giám đốc một trung tâm du học tại TP.HCM, việc công nhận bằng cấp thường có 2 khái niệm: giữa cơ quan chính phủ các nước với nhau (ký kết song phương hoặc đa phương), giữa các trường học trong cùng một hiệp hội và nhiều thành viên công nhận lẫn nhau. Ở những trường hợp này người học sẽ được hưởng ưu thế trực tiếp.

Ngoài ra còn có việc công nhận bằng cấp của một trường không phụ thuộc chính phủ hay cơ quan nào khi xem xét công nhận bằng cấp của người xin học. Đa số thắc mắc của người học tập trung ở trường hợp này.

Đánh vào tâm lý đó, một số đơn vị thông báo sẽ đứng ra làm trung gian trong việc chuyển đổi bằng cấp cho người đi học, đi làm. Đơn cử trong những ngày vừa qua, có rất nhiều thông tin trên mạng cho rằng tại Việt Nam vừa có văn phòng của tổ chức tư vấn và thẩm định Mỹ (U.S Academy Agency). Theo đó, U.S Academic Agency có mặt ở Việt Nam để nghiên cứu, điều tra, xác minh tín chỉ và bằng cấp Việt Nam trước khi chuyển đổi tương đương tại Mỹ. Từ đó, du học sinh có thể học tiếp ở Mỹ, không phải học lại những lớp đã học ở Việt Nam. Những tín chỉ và bằng cấp có thể xác minh, thẩm định bao gồm bằng cấp: THPT, chứng chỉ nghề, CĐ, thạc sĩ, tiến sĩ và không giới hạn ngành nghề.

  Điều 186. Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người. Bộ luật Hình sự năm 1999

Đơn vị này còn giới thiệu: “Lao động kỹ thuật cao, du học sinh và người định cư Mỹ đều có cơ hội gặp mặt trực tiếp đặt câu hỏi và được trả lời thỏa đáng bằng tiếng Việt. U.S Academic Agency có nhân viên người Việt Nam, nói hai ngôn ngữ Việt-Anh, hiểu văn hóa, hệ thống giáo dục Việt Nam và Mỹ sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho người Việt Nam khi có nhu cầu xin xác minh, thẩm định và chuyển đổi”.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, đại diện của tổ chức này thừa nhận mình không phải là tổ chức của Chính phủ Mỹ. Nơi này là văn phòng trực thuộc một công ty ở Mỹ. Đa số bằng cấp có thể chuyển đổi được nhưng cũng có mức độ. Ví dụ bằng cấp một trường tại Cà Mau không thể chuyển đổi để Trường ĐH Havard công nhận.

Ông Tom Tanner, người phát ngôn của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cho biết: “Tổ chức U.S Academic Agency là một tổ chức độc lập không liên quan gì đến Chính phủ Mỹ. Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM không có liên hệ gì và không có bình luận gì về các hoạt động của tổ chức này”.

Các trang web cần thiết

Giám đốc một trung tâm du học tại TP.HCM cho biết: “Không cần thiết phải qua một đơn vị nào nhận chuyển đổi bằng cấp. Việc đó do trường tiếp nhận phía Mỹ quyết định. Cơ quan trung gian nào được ủy quyền thì phải