Cơ quan điều tra từ chối cấp giấy chứng nhận Luật sư bào chữa cho người thân

Có 1.190 lượt xem

Kiến thức thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Luật sư.

Kính thưa luật sư, tôi hỏi gia đình tôi có anh trai bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong quá trình bắt giữ, gia đình tôi có cậu em út làm luật sư, đã được bố mẹ tôi ký đơn mời luật sư cho em tôi qua 1 công ty luật để bào chữa cho anh trai của mình, luật sư đó là em ruột của anh tôi, trong quá trình chờ cấp thủ tục ở giai đoạn điều tra, công an đã có văn bản từ chối nhưng không ghi rõ lý do, tôi không hiểu về pháp luật, rất mong Luật sư tư vấn cho tôi, liệu rằng em trai là luật sư có được tham gia bào chữa cho anh ruột hay không? căn cứ điều luật nào? Công văn trả lời từ chối không cấp giấy chứng nhận bào chữa mà không nêu lý do của công an có đúng hay không?

Công ty Luật TNHH Dragon xin gửi lời chào trân trọng tới Quý khách hàng!

Phúc đáp yêu cầu tư vấn pháp luật của anh/chị, đề nghị cho ý kiến về một số nội dung pháp lý liên quan đến việc: từ chối luật sư bào chữa của Cơ quan tiến hành tố tụng, chúng tôi có ý kiến như sau:

Khoản 1 Điều 72 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa”. Luật sư là một trong những người bào chữa (điểm a khoản 2 Điều 72 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015).

  Điều 206. Tội tổ chức đua xe trái phép. Bộ luật Hình sự năm 1999

Theo quy định tại khoản 4 Điều 72 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, những người sau đây không được bào chữa:

  1. a) Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;
  2. b) Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;
  3. c) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc. Như vậy, em trai bạn (là luật sư) hoàn toàn có quyền bào chữa cho anh trai mình vì em trai bạn không thuộc những trường hợp như nêu ở trên.

*) Về thủ tục đăng ký bào chữa:

Trong mọi trường hợp tham gia tố tụng, người bào chữa phải đăng ký bào chữa.

Khi đăng ký bào chữa, người bào chữa (là luật sư) phải xuất trình các giấy tờ: Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của người bị buộc tội hoặc của người đại diện, người thân thích của người bị buộc tội (điểm a khoản 2 Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015).

Theo quy định khoản 4 Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì: Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Khoản 5 Điều 78 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng từ chối việc đăng ký bào chữa khi thuộc một trong các trường hợp:

  1. a) Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật này;
  2. b) Người bị buộc tội thuộc trường hợp chỉ định người bào chữa từ chối người bào chữa.

Căn cứ vào các quy định trên thi em trai bạn không thuộc trường hợp bị từ chối việc đăng ký bào chữa vì vậy, cơ quan công an có văn bản từ chối người bào chữa và không nêu lý do là vi phạm tố tụng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh trai bạn, thì gia đình có thể gửi đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát cùng cấp hoặc cấp trên trực tiếp đề nghị xem xét việc đăng ký bào chữa của em trai (là luật sư) của bạn và trách nhiệm của cơ quan công an khi từ chối việc đăng ký bào chữa mà không có lý do.

  Điều 217. Tội cản trở giao thông đường không. Bộ luật Hình sự năm 1999

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà anh/chị đã đề nghị tư vấn. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Công ty Luật Dragon trân trọng cảm ơn!

Tên tổ chức:CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện: Luật sư Nguyễn Minh Long Chức vụ: Giám đốc

Điện thoại1900.599.979             Hotline: 0983019109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh Luật sư Bào chữaPhòng 6, Tầng 4, Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C, đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng.

Email: dragonlawfirm@gmail.com.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai