1900599979

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

“Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” và tín ngưỡng mù quáng

Bao gia đình đau đớn, phải kêu cứu khắp nơi để mong được can thiệp, tách người thân của mình ra khỏi tổ chức hoạt động “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép.

Chỉ cần gõ từ khóa tên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, ngập tràn trên mạng internet là những clip, hình ảnh cảnh báo về sự nguy hiểm khi nghe theo lời lôi kéo, dụ dỗ của tổ chức này. Nhiều người chỉ mới tham gia thời gian ngắn, đã rơi vào trạng thái u mê, đập phá bàn thờ tổ tiên, hành động và suy nghĩ hoang tưởng… Không chỉ truyền đạo trái phép, quy định nộp 10% thu nhập cho hoạt động điểm nhóm của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” là lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để nhằm trục lợi, và việc này hoàn toàn bị nghiêm cấm tại điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

  Điều 14. Chuẩn bị phạm tội theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2017

Có tiếp xúc với gia đình các nạn nhân mới thấy, những gì mà “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” truyền bá là vô cùng nguy hại. Thứ giáo lý này phủ nhận công ơn của cha mẹ, khuyên tín đồ không thờ cúng tổ tiên, không lấy vợ, lấy chồng, không sinh con… Nhiều người nghe theo đã bỏ nhà ra đi biệt tăm, hoặc bỏ bê công việc để đi truyền giáo.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hàng trăm tín đồ tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Số đối tượng này hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, trá hình dười nhiều vỏ bọc khác nhau và thường xuyên thay đổi địa điểm. Làm trái luân thường, đạo lý, từ bỏ người thân của mình vì nghe theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Liệu có hạnh phúc nào đến từ việc chà đạp lên nổi đau của những người thân trong gia đình mình?

Trước sự nguy hại của tổ chức truyền đạo trái phép này, việc xử lý các đối tượng lôi kéo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật đang được các cơ quan chức năng nhiều địa phương đẩy mạnh. Cùng với đó là tuyên truyền sâu rộng đến người dân để không bị lôi kéo vào tổ chức này.

“Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” không liên quan đến “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, trong đó bao gồm Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và các hệ phái Tin Lành chính thống khác.

Trước những hoạt động có biểu hiện mê tín, dị đoan, phản khoa học, đi ngược lại giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc…Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, kiểm tra, lập biên bản làm rõ hoạt động truyền đạo trái phép của các đối tượng tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại nhiều điểm nóng trên địa bàn.

  Điều 189 Bộ luật Hình sự quy định về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới

Trong thời gian đến, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động truyền đạo trái phép “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ”, tích cực tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể người dân nhất là các bạn học sinh, sinh viên, người lao động hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác, không để bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật…

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr

Tư vấn trực tuyến

Bài viết liên quan

Giải đáp thắc mắc

Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án

Luật sư cho biết khi một người có trách nhiệm trong ngành tư pháp cố tình sửa chữa, làm sai lệch hoặc tiêu hủy, làm mất hồ sơ vụ án thì bị xử lý như thế nào ? Ban tư vấn luật hình sự – Công ty luật Dragon trả

Xem chi tiết »

Những trường hợp nào không bị tạm giam?

Con tôi bị bắt về tội trộm cắp tài sản công dân thì tôi có được đóng tiền để con tôi tại ngoại không? Xin cho biết những trường hợp nào được tại ngoại, những trường hợp nào thì bị tạm giam? Trả lời : 1. Các trường hợp có

Xem chi tiết »

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc – Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long

Công ty luật chuyên:

Hình sự – Thu hồi nợ – Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.

 • Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:

#luatsubaochua, #luatsutranhtung, #luatsuhinhsu, #luatsugioibaochua, #luatsubaochuahanoi, #luatsubaochuahaiphong

Điều luật tham khảo

Văn bản luật

Thủ tục liên quan đến thuê luật sư

Chi phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự

Luật hình sự là quan hệ xã hội phát sinh giữa Nhà nước và người phạm tội, pháp nhân thương mại phạm tội khi các chủ thể này thực hiện tội phạm. Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, những người có quyền nhờ luật sư bào chữa bao gồm:

 • Người bị bắt.
 • Người bị tạm giữ.
 • Bị can.
 • Bị cáo.
 • Bị hại.
 • Nguyên đơn dân sự.
 • Bị đơn dân sự.
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Ngoài những đối tượng trên, theo quy định tại Điều 27 Luật Hình sự năm 2012, người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội cũng có quyền được nhờ luật sư bào chữa cho người bị buộc tội.

Quá trình tố tụng bắt đầu từ giai đoạn điều tra – truy tố – xét xử – thi hành án. Bất kể một cá nhân, đại diện, tổ chức nào ngay khi nhận được giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan điều tra hoặc tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tố tụng nêu trên đều có quyền và cần thiết phải nhờ sự hỗ trợ của luật sư.

Tuy nhiên, vì quá trình tố tụng kéo dài đói hỏi người bảo vệ quyền lợi cho thân chủ phải là người đồng hành cùng thân chủ trong xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án hình sự. Do đó, thời điểm tốt nhất để có thể nhờ luật sư bào chữa là ngay khi nhận được giấy triệu tập từ cơ quan điều tra. Vì, khi đó, luật sư có thể can thiệp pháp lý và bảo vệ cho thân chủ ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Luật sư hình sự sẽ giúp ích gì cho bạn?

Luật sư hình sự tham gia vào vụ án hình sự trong suốt quá trình tố tụng từ sơ thẩm đến phúc thẩm hoặc có thể trong giai đoạn tái phẩm hoặc giám đốc thẩm với vai trò là người được nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự ủy quyền tham gia vụ án hoặc là người bảo vệ quyền và lợi ích cho thân chủ.

Tham gia vào ngay từ giai đoạn xác minh ban đầu, khi có giấy triệu tập và trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, luật sư hình sự có những nhiệm vụ sau:

 • Nghiên cứu, xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định pháp luật để bảo vệ thân chủ. Đây là một trong những quyền và nghĩa vụ của người bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.
 • Đóng vai trò là người bảo vệ cho thân chủ tại những phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Giúp phiên tòa có cái nhìn khách quan hơn về động cơ, hoàn cảnh của thân chủ.
 • Luật sư hình sự là người am hiểu pháp luật, vận dụng những kỹ năng của một người luật sư, linh hoạt, mềm dẻo trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thân chủ của mình.
 • Luật sư hình sự sẽ là người tư vấn đưa ra những giải pháp tốt nhất, đảm bảo đúng