Gọi điện thoại quấy rối xúc phạm danh dự của người khác xử lý như thế nào?

Có 153 lượt xem

Chào luật sư, lời đầu tiên cho tôi xin chúc Luật sư và gia đình sang năm mới luôn có sức khỏe, hạnh phúc, phát tài. Sau đây tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn như sau: gần đây nhà tôi thường bị số lạ gọi điện thoại quấy rối, chửi tục, nhục mạ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của vợ tôi, vậy tôi muốn hỏi luật sư, gia đình tôi phải làm sao? nếu làm rõ đối tượng này sẽ bị xử lý ra sao, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Dragon , với câu hỏi của bạn công ty Luật Dragon xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau :
1/ Căn cứ pháp lý
– Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện;
– Bộ luật hình sự 2015.
2/ Gọi điện thoại quấy rối xúc phạm danh dự của người khác xử lý như thế nào?
Căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”
Ngoài ra, tuỳ thuộc vào mức độ, tính chất của hành vi, người quaấy rối bạn có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015:
Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”
Do vậy, việc người kia có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, làm nhục vợ bạn thì tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Dragon về những thắc mắc của bạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Dragon để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.