Luật sư tư vấn khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn

2

Khi nào bạn nên khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn?

Bạn nên khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn trong những trường hợp sau:

 • Bạn tin rằng kết quả giám định không chính xác: Ví dụ, bạn không uống rượu bia hoặc chỉ uống một lượng nhỏ, nhưng kết quả giám định lại cho thấy nồng độ cồn cao.
 • Quá trình giám định có sai sót: Ví dụ, máy đo nồng độ cồn không được hiệu chuẩn hoặc nhân viên giám định thực hiện sai quy trình.
 • Bạn có bằng chứng chứng minh kết quả giám định không chính xác: Ví dụ, bạn có hóa đơn mua thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả giám định, hoặc có video ghi lại việc bạn không uống rượu bia trước khi lái xe.

Quy trình khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn

Quy trình khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn thường bao gồm các bước sau:

 1. Gửi đơn khiếu nại: Bạn cần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết khiếu nại. Đơn khiếu nại cần nêu rõ thông tin về vụ việc, lý do khiếu nại và các bằng chứng chứng minh kết quả giám định không chính xác.
 2. Cung cấp bằng chứng: Bạn cần cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh kết quả giám định không chính xác cho cơ quan có thẩm quyền.
 3. Thẩm tra khiếu nại: Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm tra đơn khiếu nại và bằng chứng của bạn. Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định kết quả giám định không chính xác, họ sẽ sửa chữa hoặc hủy bỏ kết quả giám định.

Lưu ý khi khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn

 • Bạn cần khiếu nại trong thời hạn quy định.
 • Bạn cần cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh kết quả giám định không chính xác.
 • Bạn nên thuê luật sư tư vấn và hỗ trợ trong quá trình khiếu nại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích sau:

 • Luật Giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Cách tính nồng độ cồn trong hơi thở

Từ đầu năm nay, người lái xe sẽ bị phạt rất nặng nếu vi phạm nồng độ cồn. Vậy làm sao để tính được nồng độ cồn trong hơi thở để không bị phạt khi lái xe?

Hiện nay đã có rất nhiều quy định mới về việc xử phạt nồng độ cồn vượt mức khi điều khiển phương tiện giao thông. Vậy làm sao để đo nồng độ cồn (Blood Alcohol Concentration – BAC) đúng và mức xử phạt nồng độ cồn vượt mức như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vì sao lại đo nồng độ cồn (Blood Alcohol Concentration) trong hơi thở?

Cồn là một chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, nó làm hệ thần kinh mất phương hướng, mất khả năng tự chủ. Đối với người điều khiển phương tiện giao thông, cồn dễ khiến người điều khiển gây tai nạn.
Do vậy cảnh sát giao thông dùng máy đo độ cồn để kiểm tra nồng độ cồn thông qua hơi thở mục đích biết người tham gia giao thông đã uống bao nhiêu rượu, bia, và có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông an toàn không?
Sở dĩ cồn của người uống xuất hiện trong hơi thở vì nó được hấp thụ từ miệng, cổ họng, dạ dày và ruột đi vào máu. Theo nghiên cứu thì cồn không thay đổi về mặt cấu trúc hóa học trong máu. Vì vậy khi máu đi qua phổi thì cồn bay hơi di chuyển qua màng hô hấp của phổi đi vào không khí.

Cách tính nồng độ cồn (BAC) trong hơi thở

Nồng độ cồn trong khí thở được tính theo công thức: B= C:210
Trong đó:
B: là nồng độ cồn trong khí thở.
C: là nồng độ cồn trong máu và C được tính theo công thức: C = 1,056*A:(10W*R)= (Theo công thức này A là số đvc uống vào, W là cân nặng, R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính (r = 0,7 với nam và r = 0,6 với nữ).
Ví dụ: Một nam giới 65kg uống 440ml bia 5% cồn tương đương 2 đơn vị cồn thì nồng độ cồn trong máu là C= 1,056*20:(10*65*0,7)= 0,04641 và tương đương 46,41mg/100ml máu.
Khi đó nồng độ cồn trong khí thở sẽ được tính là: B=46,41:210=0,22mg/lít khí thở. Với nồng độ cồn này là bạn đã bị cảnh sát giông thông xử phạt.
Uống bia xong làm sao biết được bao lâu mới được phép lái xe, công thức sẽ được tính như sau:
Tốc độ đào thải nồng độ cồn trong máu: T=C:0,015.
Theo như ví dụ trên thì T được tính như sau: T=C:0,015=0,04641:0,015=3 giờ. Có nghĩa là với nam giới uống 440ml bia có nồng độ cồn 5% thì cần khoảng 3 giờ nghỉ ngơi mới được phép lái xe để không bị phạt.

Quy định về mức xử phạt khi hơi thở vượt mức nồng độ cồn cho phép

Căn cứ theo điểm c khoản 6; điểm c khoản 7 và điểm e khoản 8 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Trên đây là công thức tính nồng độ cồn (BAC) trong hơi thở, tuy nhiên đây chỉ ở mức tham khảo thôi nhé, vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong hơi thở nữa. Tốt nhất đã uống rượu bia dù ít hay nhiều cũng không nên lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội nhé!

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai