Tố cáo khi bị bôi nhọ danh dự trên Facebook

497

Ngày nay, việc sử dụng mạng xã hội dần trở nên phổ biến, đặc biệt là Facebook.  Mọi người thường sử dụng Facebook để liên lạc, cập nhật thông tin, kết bạn trao đổi thông tin, gắn kết bạn bè hoặc chỉ nhằm mục đích giải trí. Mỗi người đều có quyền đăng tải thông tin, bài viết của mình lên Facebook. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã lạm dụng mạng xã hội facebook để đăng tải những thông tin bịa đặt, phản cảm, những lời sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu đã nhằm vào nhân cách, danh dự của người khác với mục đích là hạ thấp nhân cách, danh dự của họ và đã khiến cho họ cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác. Vậy trong trường hợp này, người bị xúc phạm, làm nhục có quyền tố cáo hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác lên cơ quan công an hay không? Họ làm gì để bảo vệ quyền lợi. danh dự, nhân phẩm của mình.? (Mẫu Đơn tố cáo khi bị bôi nhọ danh dự trên Facebook)

Pháp luật đề cao quyền con người, bảo vệ nhân phẩm danh dự của con người. Theo Khoản 1, Điều 20 Hiến pháp 2013, quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Quyền này tiếp tục được ghi nhận tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Vì vậy, khi bị người khác xúc phạm, làm nhục người đó có quyền làm đơn tố cáo hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác lên cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi. danh dự, nhân phẩm của mình..

Sau đây, Công ty Luật Cộng đồng Vạn Tín xin giới thiệu đến Quý vị mẫu đơn tố cáo về hành vi có dấu hiệu phạm tội vu khống, làm nhục người khác trên mạng xã hội Facebook:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 6 năm 2021

ĐƠN TỐ CÁO

(V/v: hành vi có dấu hiệu phạm tội vu khống, tội làm nhục người khác) 

Kính gửi: CÔNG AN QUẬN ……….., THÀNH PHỐ …………..

Địa chỉ: …………………………………………………………………………

Tôi tên là : NGUYỄN THỊ A
Sinh ngày : …………………….
Địa chỉ liên lạc : …………………….
Số điện thoại : …………………….

Người/tổ chức bị tố cáo:

: NGUYỄN THỊ B
Số CMND/CCCD : …………………….
Địa chỉ thường trú : …………………….
Địa chỉ hiện tại :
Số điện thoại : …………………….

Nội dung tố cáo: Hành vi có dấu hiệu phạm tội vu khống, làm nhục người khác, đưa thông tin, sự việc sai sự thật lên Facebook của chủ tài khoản facebook …………………

Tôi xin trình bày lại sự việc như sau:

Bà Nguyễn Thị B ………………… là chủ nhân của tài khoản Facebook mang tên ………

Tuy nhiên, gần đây bà B đã sử dụng trang Facebook mang tên …… liên tục, công khai đăng những dòng trạng thái trên trang cá nhân với những lời lẽ, nội dung sai sự thật, những lời lẽ cố ý xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi.

Trong bài viết trên Facebook của bà B như sau:

“…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..”

(Những lời lẽ vu khống, xúc phạm tôi xin đính kèm hình ảnh tôi đã chụp lại nội dung bà B đã đăng trên Facebook đính kèm đơn này)

Điều đó không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân tôi mà còn cả công việc, gia đình và mọi người xung quanh tôi khiến tôi rất bức xúc và không biết làm thế nào để ngăn chặn.

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm (đặc biệt là qua mạng xã hội) là hành vi đáng lên án, bởi nó có tác động rất xấu không chỉ đối với những người là nạn nhân mà còn có tác động xấu đến cả xã hội nói chung.

Với người phụ nữ vẻ đẹp lòng chung thủy, danh dự là những giá trị thiêng liêng được ví với giá trị vô giá, ngàn vàng không thể xâm phạm, cưỡng chế. Hành động phát tán những thông tin bịa đặt, phản cảm như trong bài viết trên để lại nỗi đau âm ỉ, ám ảnh vô cùng lớn với tôi nói riêng và giới nữ trong xã hội nói chung.

Phát tán những nội dung xấu dù vì mục đích gì cũng để lại những hậu quả khôn lường với nhận thức, phát triển xã hội.

Những bài viết của bà B là những lời sỉ nhục, thóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu đã nhằm vào nhân cách, danh dự của tôi, với mục đích là hạ thấp nhân cách, danh dự của tôi và đã khiến cho tôi cảm thấy xấu hổ, nhục nhã trước những người khác.

Việc làm đó là sự xúc phạm nhân phẩm nặng nề không thể tha thứ, trái với thuần phong mĩ tục, văn hóa ứng xử tế nhị, trọng tình Việt Nam, vi phạm đạo đức và pháp luật.

Tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

  1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình đồng thời ngăn chặn hành vi đáng lên án, có tác động rất xấu không chỉ đối với những người là nạn nhân mà còn có tác động xấu đến cả xã hội nói chung. Nay tôi viết đơn này tố cáo bà B vì đã thực hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm tội làm nhục người khác được quy định tại điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vì những lý do trên, tôi viết đơn này kính đề nghị Quý Cơ quan:

  1. Yêu cầu bà B dừng ngay hành vi đăng những dòng trạng thái trên trang cá nhân với những lời lẽ, nội dung bịa đặt, sai sự thật, cố ý xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi.
  2. Buộc bà B đăng bài viết để chế độ công khai xin lỗi tôi trên mạng xã hội.
  3. Xác minh, điều tra, làm rõ hành vi vi phạm, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý theo quy định của pháp luật, trả lại công bằng và bảo vệ cuộc sống bình yên cho tôi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền con người theo quy định pháp luật.

Tôi xin cam đoan những trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai