Trình tự tranh tụng

Có 1.396 lượt xem

Nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng, để đẩy mạnh hơn nữa cải cách tư pháp, cải cách công tác xét xử, cần có các quy định cụ thể, chặt chẽ về trình tự của phần tranh luận trong các phiên toà hình sự, dân sự, hành chính. Trước mắt, nếu chúng ta chưa thể đưa ngay các quy định này vào các bộ luật tố tụng được, các chuyên gia cho rằng TAND Tối cao cần có những hướng dẫn để các toà địa phương và các toà chuyên ngành có căn cứ thực hiện.

Chẳng hạn, đối với phần tranh tụng tại một phiên toà hình sự. Một số chuyên gia pháp luật cho rằng, phần này nên được tiến hành theo trình tự chặt chẽ như sau tranh luận về tố tụng; tranh luận về hành vi vi phạm pháp luật; tranh luận về tội danh; tranh luận về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tranh luận về phần dân sự; tranh luận về các vấn đề khác…

Chủ toạ phiên toà sẽ là người dẫn dắt để việc phát biểu quan điểm và đối đáp của các luật sư với công tố viên, hoặc giữa các luật sư với nhau, đi theo từng vấn đề đúng trình tự vừa nêu, sẽ tránh được trùng lặp hoặc bỏ sót.

Các chuyên gia pháp luật đưa ra ý tưởng này cho rằng, khi đã có quy định như trên, phần trình bày luận cứ, quan điểm của các luật sư tại toà cũng cần được sắp xếp đúng theo trình tự trên. Khi đó, các luật sư cần có bài luận cứ (hoặc luận cứ rút gọn trình bày bằng văn bản để cung cấp cho HĐXX và phía đối lập, trước khi đi vào phần tranh luận. Khi có nhiều luật sư cùng bảo vệ cho một thân chủ, cần có quy định các luật sư phải có sự phân công với nhau, ai đi sâu vào phần nào, để khi ra trước toà, họ không phát biểu trùng lặp.

  Nghiệp vụ thi hành án

Các chuyên gia pháp luật đưa ra ý tưởng này cho rằng, nếu có các quy định như vậy, phần tranh tụng tại các phiên toà sẽ đi vào thực chất, khi đó mới đáp ứng được yêu cầu của cải cách tư pháp.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai