Cá nhân không có khả năng trả nợ khi vay tín chấp có vi phạm pháp luật hình sự hay không?

139

Kính gửi Luật sư bào chữa – Công ty Luật Dragon đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Được bạn bè giới thiệu về hãng luật uy tín Dragon tôi rất mong Luật sư giỏi bào chữa Hình sự tư vấn giúp tôi liên quan đến cá nhân không có khả năng trả nợ khi vay tín chấp đối với công ty tài chính vì bị đe dọa nên sợ định bỏ trốn có vi phạm pháp luật hình sự hay không?

Em trai tôi có vay nặng lãi của công ty tài chính 3nghìn/ ngày với số tiền 30 triệu đồng/ tháng nhưng vì khó khăn nên em tôi xin trả lãi của nợ gốc, cả năm nay chỉ đủ trả tiền lãi, gốc chưa trả được. Bên công ty tài chính cho em tôi vay đã đe dọa nhiều lần, đòi nhiều lần và dọa sẽ cho người đến xử lý tài sản hoặc có tài sản nào thì sẽ lấy để trừ vào số tiền vay. Như vậy họ làm sai hay đúng, nếu em tôi không trả, sợ bỏ trốn như vậy liệu có vi phạm hình sự hay không? Nếu họ không vi phạm hình sự thì họ có quyền khởi kiện em trai tôi ra tòa hay không? Nếu như là luật sư tư vấn cho tôi để tôi có thể cho họ biết về pháp luật và bản thân tôi hiểu về pháp luật. Để tôi chủ động ứng xử với công ty tài chính cho vay đó? văn bản nào hướng dẫn? vui lòng trích dẫn cho tôi

Ban tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư bào chữa chuyên Hình sự trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đối với việc “vay nặng lãi”:

Thứ nhất, đối với hành vi dọa dẫm, đòi nợ của bên cho vay. Việc vay 30.000.000đ của bạn được xác định là vay tiêu dùng bởi số tiền vay chưa vượt quá 100.000.000đ (theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số: 43/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định về “Cho vay tiêu dùng của Công ty tài chính). Mỗi một công ty tài chính đều phải có quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng. Quy định nội bộ về cho vay tiêu dùng được thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống và phải có nội dung cụ thể về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 7 Thông tư số: 43/2016/TT-NHNN thì: “Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng và quy định của pháp luật, trong đó thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng”.

Như vậy, hành vi dọa dẫm của bên cho vay đối với em trai bạn là vi phạm pháp luật. Nếu bên cho vay tiền có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để bắt em trai bạn trả nợ, có tài sản nào sẽ lấy để trừ vào số tiền vay thì họ có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ Luật hình sự năm 2015:

Điều 168. Tội cướp tài sản

  1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Nếu em trai bạn không trả nợ, sợ bỏ trốn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 175 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  2. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn đchiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;”.

Để đảm bảo thu hồi được khoản nợ, Công ty tài chính có quyền khởi kiện em trai bạn để yêu cầu em trai bạn trả nợ theo đúng hợp đồng vay. Theo quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015 về “Lãi suất” thì: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.” Nếu bên cho vay khởi kiện thì em trai bạn phải trả tiền gốc và tiền lãi (không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay), phần lãi suất vượt quá không được pháp luật thừa nhận nên em trai bạn không phải trả phần lãi này.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Luật sư bào chữa chuyên pháp luật hình sự thuộc Công ty Luật Dragon tư vấn về những nội dung mà bạn đã đề nghị tư vấn trong lĩnh vực pháp luật hình sự. Đến với Luật sư bào chữa chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật sư theo địa chỉ dưới đây:

Công ty Luật Dragon

Thạc sĩ Giám đốc – Luật sư Nguyễn Minh Long 

Tổng đài tư vấn Luật Hình sự 1900.599.979 / 0983.019.109.

Trụ sở chính: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

VPĐD: Số 24 Ngõ 29 Phố Trạm, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Chi nhánhPhòng 6, Tầng 4, Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C, đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng.

Email: dragonlawfirm@gmail.com.

Trân trọng!

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai