Dâm ô với người dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015

Có 835 lượt xem

Dưới góc nhìn các chuyên gia làm luật, là Luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự nhiều năm qua vụ việc xảy ra vào hồi 21h đêm ngày 1/4/2019 tại thang máy chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh, Sự việc được camera an ninh ghi lại, sau đó các clip được dân cư mạng phẫn nộ cung cấp về người đàn ông có hành vi ôm hôn tới tấp vào mặt bé gái trong thang máy. Sự việc gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Để có cái nhìn về dấu hiệu của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi thì được pháp luật quy định như thế nào? Luật sư bào chữa có ý kiến và quan điểm gì trong trường hợp này?

Qua kênh báo chí truyền thông đã phản ánh kịp thời sự việc để các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành điều tra khẩn trương để có kết quả sớm nhất. Tránh sự phẫn nộ và bức xúc trong quần chúng nhân dân, dựa trên sự tôn nghiêm của pháp luật.

Để nhận biết hành vi tương ứng với tội danh về tội dâm ô chúng ta cần phải nhận thấy điều luật quy định;

Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi được quy định cụ thể tại điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

“Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:(1). Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.(2). Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:(a) Phạm tội có tổ chức;(b) Phạm tội 02 lần trở lên;(c) Đối với 02 người trở lên;(d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;(đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;(e) Tái phạm nguy hiểm.(3). Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:(a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;(b) Làm nạn nhân tự sát.(4). Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Dấu hiệu về mặt khách quan của tội phạm.

  Những hành vi vi phạm luật An ninh mạng dễ mắc phải

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi xâm phạm tơi thân thể, danh sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi.

Người bị hại có thể bị cưỡng ép, cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội…

Dấu hiệu về mặt chủ quan của tội phạm.

Mặt chủ quan thể hiện ở hành vi thực hiện tội phạm của người phạm tội với lỗi cố ý.

Lỗi là thái độ tâm lý của con người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình và đối với hậu quả do hành vi đó gây ra được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Người thực hiện hành vi gây thiệt hại cho xã hội bị coi là có lỗi nếu hành vi đó là kết quả của sự tự lựa chọn của họ trong khi có đủ điều kiện khách quan và chủ quan để lựa chọn và thực hiện xử sự khác phù hợp với đòi hỏi của xã hội.

Dấu hiệu về mặt chủ thể của tội phạm.

Chủ thể của tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi là người thành niên từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là tội có cấu thành hình thức. Có nghĩa là không căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra trên thực tế mà căn cứ về hành vi vi phạm để xác định trách nhiệm hình sự.

  Làm thế nào để được xóa án tích?

Dấu hiệu về mặt khách thể.

Khách thể của tội dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi là hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền được bảo vệ vì danh dự, nhân phẩm của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.

Đây là tội có cấu thành hình thức, tức là xem về hành vi vi phạm để xác định trách nhiệm hình sự chứ không căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra như thế nào trên thực tế.

Như vậy có thể nói theo hình ảnh camera phản ánh, không nhất thiết phải có đơn yêu cầu của bị hại đối với tội dâm ô, vì đặc điểm dấu hiệu pháp lý của tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là cấu thành hình thức, không căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra trên thực tế mà căn cứ hành vi vi phạm để xác định trách nhiệm hình sự, ngoài ra trong quá trình điều tra tiến hành xác minh làm rõ độ tuổi của cháu bé, lời khai và cũng xem xét về tinh thần sức khỏe của cháu bé hiện tại đang ở trong tình trạng nào? Là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc định khung hình phạt cũng như định tội đối với người đàn ông này.

Công ty Luật Dragon

Thạc sỹ Luật sư Nguyễn Minh Long

  Luật sư của John Edwards bắt đầu bào chữa

Luật sư giỏi hình sự liên hệ 1900 599 979 / 098 301 9109

 

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai