Đánh ghen có vi phạm pháp luật?

334

Theo Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Luật sư Nguyễn Minh Long, Công ty Luật Dragon, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho hay: Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác. Khi một chủ thể bị xâm phạm về bí mật đời tư họ có quyền khởi kiện yêu cầu người vi phạm khắc phục và bồi thường. “Ví dụ, trong Vụ cô giảng viên Âu Hà My công khai các vấn đề liên quan đến đời tư cá nhân của người khác khi chưa có sự đồng ý của người đó hoặc chưa có bản án, quyết định của tòa án, cơ quan có thẩm quyền đều vi phạm có thể bị xử lý hành chính, bị khởi kiện dân sự, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”

Điều 84 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử) nêu các hình thức xử phạt với Vi phạm quy định về thu thập, sử dụng thông tin cá nhân. Cụ thể:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó;

b) Cung cấp thông tin cá nhân cho bên thứ ba khi chủ thể thông tin cá nhân đã yêu cầu ngừng cung cấp.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng không đúng mục đích thông tin cá nhân đã thỏa thuận khi thu thập hoặc khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân; b) Cung cấp hoặc chia sẻ hoặc phát tán thông tin cá nhân đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thông tin cá nhân;

c) Thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ thông tin cá nhân do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, các điểm b và c khoản 2 Điều này.

Mấy ngày qua trên mạng xã hội xôn xao vụ đánh ghen của Âu Hà My, nữ giảng viên tiếng Pháp của một trưởng đại học có tiếng tại Hà Nội. Là giảng viên nhưng Âu Hà My lại nổi tiếng trên mạng xã hội với các màn khoe đường cong bốc lửa, uốn éo trong phòng tập gym và cuộc sống sang chảnh.

Clip đánh ghen được tung trên trang Facebook cá nhân của nữ giảng viên sexy, sành điệu này có độ dài 13 phút và nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội, thậm chí cả trên báo chí chính thống. Clip đánh ghen không có các màn “giật tóc, móc mắt”, “lột đồ” như thường thấy mà chủ yếu là những lời truy vấn tự nhận là “văn minh” của Âu Hà My với chồng và tình địch.

Đa phần các ý kiến đều ủng hộ và bày tỏ thương cảm với nữ giảng viên. Song bên cạnh đó, cũng có những phân tích và bày tỏ thương cảm dành cho người chồng – diễn viên, doanh nhân Trọng Hưng.

Vụ “đánh ghen” gây xôn xao của Âu Hà My, cũng thu hút nhiều phản ứng của những nhân vật của làng giải trí. Bên cạnh việc ca ngợi ứng xử của cô giảng viên, chê trách anh chồng phụ bạc, cô nhân tình giật chồng người khác ngay cả khi Âu Hà My vừa bị sẩy thai.

Tuy nhiên, nhiều “người của công chúng” bức xúc quá đà, đưa ra bình luận, quy chụp, chê bai thậm tệ nhan sắc của những người cùng giới. Người mẫu Hồng Quế viết: “Sau đêm hôm qua, em tin rằng: “Đừng bao giờ coi nhẹ mấy con mặt xấu”. Ha..ha gu của các anh bây giờ lạ quá à ha”.

Ngoài chuyện tình cảm nội bộ của cô nàng giảng viên Âu Hà My/Trọng Hưng và những lời đàm tiếu, vấn đề rất quan trọng cần xem xét là tính pháp lý của vấn đề, nhất là các quy định về bảo vệ đời sống riêng tư và các quy định sử dụng mạng xã hội.

Khoản 1 Điều 38 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong xã hội hiện đại, không ít những vụ đánh ghen đình đám, thương tâm như tạt axit hay cắt tóc, lột quần áo của đối phương, quay video phát tán làm nhục… Vậy, pháp luật xử lý hành vi đánh ghen như thế nào ?

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

ĐIỀU 134. TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC

1. NGƯỜI NÀO CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ TỪ 11% ĐẾN 30% HOẶC DƯỚI 11% NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU ĐÂY, THÌ BỊ PHẠT CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ ĐẾN 03 NĂM HOẶC PHẠT TÙ TỪ 06 THÁNG ĐẾN 03 NĂM:

A) DÙNG VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, HUNG KHÍ NGUY HIỂM HOẶC THỦ ĐOẠN CÓ KHẢ NĂNG GÂY NGUY HẠI CHO NHIỀU NGƯỜI;

B) DÙNG A-XÍT NGUY HIỂM HOẶC HÓA CHẤT NGUY HIỂM;

C) ĐỐI VỚI NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI, PHỤ NỮ MÀ BIẾT LÀ CÓ THAI, NGƯỜI GIÀ YẾU, ỐM ĐAU HOẶC NGƯỜI KHÁC KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TỰ VỆ;

D) ĐỐI VỚI ÔNG, BÀ, CHA, MẸ, THẦY GIÁO, CÔ GIÁO CỦA MÌNH, NGƯỜI NUÔI DƯỠNG, CHỮA BỆNH CHO MÌNH;

Đ) CÓ TỔ CHỨC;

E) LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN;

G) TRONG THỜI GIAN ĐANG BỊ GIỮ, TẠM GIỮ, TẠM GIAM, ĐANG CHẤP HÀNH ÁN PHẠT TÙ, ĐANG CHẤP HÀNH BIỆN PHÁP TƯ PHÁP GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG GIÁO DƯỠNG HOẶC ĐANG CHẤP HÀNH BIỆN PHÁP XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH ĐƯA VÀO CƠ SỞ GIÁO DỤC BẮT BUỘC, ĐƯA VÀO TRƯỜNG GIÁO DƯỠNG HOẶC ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC;

H) THUÊ GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC HOẶC GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC DO ĐƯỢC THUÊ;

I) CÓ TÍNH CHẤT CÔN ĐỒ;

K) ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐANG THI HÀNH CÔNG VỤ HOẶC VÌ LÝ DO CÔNG VỤ CỦA NẠN NHÂN.

2. PHẠM TỘI THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU ĐÂY, THÌ BỊ PHẠT TÙ TỪ 02 NĂM ĐẾN 06 NĂM:

A) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ TỪ 31 % ĐẾN 60%;

B) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA 02 NGƯỜI TRỞ LÊN MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ CỦA MỖI NGƯỜI TỪ 11% ĐẾN 30%;

C) PHẠM TỘI 02 LẦN TRỞ LÊN;

D) TÁI PHẠM NGUY HIỂM;

Đ) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ TỪ 11% ĐẾN 30% NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI CÁC ĐIỂM TỪ ĐIỂM A ĐẾN ĐIỂM K KHOẢN 1 ĐIỀU NÀY.

3. PHẠM TỘI THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU ĐÂY, THÌ BỊ PHẠT TÙ TỪ 05 NĂM ĐẾN 10 NĂM:

A) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ 61% TRỞ LÊN, NẾU KHÔNG THUỘC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI ĐIỂM B KHOẢN 4 ĐIỀU NÀY;

B) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA 02 NGƯỜI TRỞ LÊN MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ CỦA MỖI NGƯỜI TỪ 31% ĐẾN 60%;

C) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ TỪ 31 % ĐẾN 60% NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI CÁC ĐIỂM TỪ ĐIỂM A ĐẾN ĐIỂM K KHOẢN 1 ĐIỀU NÀY;

D) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA 02 NGƯỜI TRỞ LÊN MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ CỦA MỖI NGƯỜI TỪ 11% ĐẾN 30% NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI CÁC ĐIỂM TỪ ĐIỂM A ĐẾN ĐIỂM K KHOẢN 1 ĐIỀU NÀY.

4. PHẠM TỘI THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU ĐÂY, THÌ BỊ PHẠT TÙ TỪ 07 NĂM ĐẾN 14 NĂM:

A) LÀM CHẾT NGƯỜI;

B) GÂY THƯƠNG TÍCH LÀM BIẾN DẠNG VÙNG MẶT CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ 61% TRỞ LÊN;

C) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA 02 NGƯỜI TRỞ LÊN MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ CỦA MỖI NGƯỜI 61% TRỞ LÊN;

D) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ 61 % TRỞ LÊN NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI CÁC ĐIỂM TỪ ĐIỂM A ĐẾN ĐIỂM K KHOẢN 1 ĐIỀU NÀY;

Đ) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA 02 NGƯỜI TRỞ LÊN MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ CỦA MỖI NGƯỜI TỪ 31% ĐẾN 60% NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI CÁC ĐIỂM TỪ ĐIỂM A ĐẾN ĐIỂM K KHOẢN 1 ĐIỀU NÀY.

5. PHẠM TỘI THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP SAU ĐÂY, THÌ BỊ PHẠT TÙ TỪ 12 NĂM ĐẾN 20 NĂM HOẶC TÙ CHUNG THÂN:

A) LÀM CHẾT 02 NGƯỜI TRỞ LÊN;

B) GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA 02 NGƯỜI TRỞ LÊN MÀ TỶ LỆ TỔN THƯƠNG CƠ THỂ CỦA MỖI NGƯỜI 61% TRỞ LÊN NHƯNG THUỘC MỘT TRONG CÁC TRƯỜNG HỢP QUY ĐỊNH TẠI CÁC ĐIỂM TỪ ĐIỂM A ĐẾN ĐIỂM K KHOẢN 1 ĐIỀU NÀY.

6. NGƯỜI NÀO CHUẨN BỊ VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, HUNG KHÍ NGUY HIỂM, A-XÍT NGUY HIỂM, HÓA CHẤT NGUY HIỂM HOẶC THÀNH LẬP HOẶC THAM GIA NHÓM TỘI PHẠM NHẰM GÂY THƯƠNG TÍCH HOẶC GÂY TỔN HẠI CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC, THÌ BỊ PHẠT CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ ĐẾN 02 NĂM HOẶC PHẠT TÙ TỪ 03 THÁNG ĐẾN 02 NĂM.

Như vậy, nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của người phụ nữ kia trên 11% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại Khỏan 1 Điều 134 Bộ luật hình sự thì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khỏan 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

3. PHẠT TIỀN TỪ 2.000.000 ĐỒNG ĐẾN 3.000.000 ĐỒNG ĐỐI VỚI MỘT TRONG NHỮNG HÀNH VI SAU ĐÂY:…

E) XÂM HẠI HOẶC THUÊ NGƯỜI KHÁC XÂM HẠI ĐẾN SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI KHÁC;

TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỀ HÀNH VI ĐÁNH GHEN ?

Luật sư bào chữa – Công ty luật Dragon Hà Nội

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai