Luật sư tư vấn Quy định xử phạt hành chính về phòng chống dịch Covid

42

Công ty Luật TNHH Dragon xin gửi lời chào trân trọng tới Quý Báo!

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm.

 1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.
 2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.
 3. Người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 thì bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.
 4. Người nào không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh COVID-19 thì bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.
 5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.
 6. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19, bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng đối với cá nhân, 40 triệu đồng đối với tổ chức.
 7. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh COVID-19, bị phạt tiền tối đa 30 triệu đồng.
 8. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).
 9. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015. (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).
 10. Người nào không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).
 11. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015. (Mức phạt tù tối đa 7 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).
 12. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Mức phạt tù tối đa 7 năm)
 13. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).
 14. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Mức phạt tù tối đa 15 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).
 15. Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 16. Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Mức phạt tù tối đa 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm).

Đây là 16 mức xử phạt liên quan đến phòng chống dịch tuy nhiên ngày nào Hà Nội cũng xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm. Luật sư cho biết dưới góc độ pháp lý, thì những mức phạt này (chủ yếu là phạt hành chính) so với những mức phạt khác thì nặng hay nhẹ, đủ răn đe chưa, có nên tăng mức chế tài không, hay chỉ cần phạt nghiêm theo những qui định này?

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:

Những quy định mức phạt nêu trên được Sở Tư pháp Hà Nội nói riêng và các quy định liên quan đến phòng chống dịch nói chung của các Bộ ban ngành địa phương để ‘sống’ được, áp dụng được vào thực tiễn thì phải có sự phù hợp, không chồng chéo với các quy định pháp luật tồn tại trước đó và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cuộc sống của nhân dân nói chung. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu như vậy thì thực tiễn áp dụng các quy định trên sẽ gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc.

Thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh thành phố đặc biệt là những tỉnh thành thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ đã triển khai các công tác phòng chống dịch một cách tích cực, trong đó có tăng cường xử lý hành chính những người dân vi phạm các quy định phòng chống dịch để nâng cao hiệu quả, đồng thời để người dân biết sợ mà thực hiện nghiêm các quy định, bởi vì sự tự giác tuân thủ các quy định phòng chống dịch mà chính quyền ban hành của mỗi người dân là một mắt xích rất quan trọng để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Biện pháp lập chốt, kiểm tra lý do ra đường và tiến hành xử phạt kịp thời các trường hợp vi phạm, chống đối cũng đã đưa lại những kết quả tích cực, nhất là việc xử phạt nghiêm những trường hợp không tuân thủ trong 3 ngày đầu kể từ ngày thực hiện Chỉ thị 16 thì tình hình ở Hà Nội thời gian vừa qua giữ được sự ổn định, không gia tăng chóng mặt như các tỉnh thành phía Nam nhất là TP HCM, dù vẫn có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng nhìn nhận khách quan với mức độ dễ lây nhiễm của biến thể Virus này thì tình hình ở HN như hiện nay là hoàn toàn có thể kiểm soát được tốt.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp vẫn bị xử lý hành chính hàng ngày. Nguyên nhân không phải chỉ vì mức phạt còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên người dân không tuân thủ mà còn vì sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, họ chủ quan trước tình hình dịch bệnhvà không có nhận thức đầy đủ về hậu quả bản thân có thể gặp phải nếu không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Trong những hoàn cảnh vì cuộc sống mưu sinh cơm áo gạo tiền, dù không thuộc những trường hợp được ra ngoài khi cần thiết nhưng họ vẫn bất chấp và còn tìm cách để tránh các chốt chặn kiểm soát. Có những người dân thiếu hiểu biết, không nắm được các quy định. Có người không chỉ thiếu ý thức mà còn có thái độ coi thường pháp luật, coi thường những người thực hiện nhiệm vụ ở các chốt chặn dẫn đến họ có các hành vi chống đối có thể chịu trách nhiệm hình sự. Những ngày qua báo chí đưa tin nhiều về các trường hợp có dấu hiệu phạm tội Gây rối trật tư công cộng và Chống người thi hành công vụ như vậy, đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định Bộ Luật hình sự hiện hành để làm gương cho người khác.

Khách quan đánh giá các quy định  xử phạt nêu trên vẫn được thực hiện hiệu quả trong những ngày dãn cách, tuy nhiên không thể tránh khỏi những mặt bất cập đó là xử lý chưa nghiêm hoặc là có những người dân bị phạt oan do sự áp dụng quy định còn khá cứng nhắc của người giám sát, ví dụ trường hợp sinh viên bị khóa thẻ ngân hàng phải đi rút tiền để mua thức ăn vẫn bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết…cũng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận thời gian qua. Để đánh vào nhận thức sự tự giác của người dân nhiều hơn nữa, thiết nghĩ so với việc tiếp tục điều chỉnh mức phạt sẽ kéo theo rất nhiều công việc phát sinh cần giải quyết thì chính quyền tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định xử phạt này, nếu hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự cần chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, điều tra luôn để xử lý răn đe nghiêm mình, làm gương cho người khác.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà Quý báo quan tâm.

Công ty Luật Dragon trân trọng cảm ơn!

Tên tổ chức    : CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện         : LUẬT SƯ NGUYỄN MINH LONGChức vụ: Giám đốc

Điện thoại     : 1900.599.979                     Hotline: 0983019109.

Trụ sở chính  :Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Website          vanphongluatsu.com.vn   Email: dragonlawfirm@gmail.com.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai