Những trường hợp yêu cầu kháng nghị bản án phúc thẩm?

87

Khách hàng hỏi Công ty luật Dragon: Tôi là bị đơn trong một vụ kiện dân sự, vụ việc đã được xét xử phúc thẩm rồi nhưng tôi không đồng ý với bản án này. Xin hỏi những trường hợp nào được tòa án xem xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm. Tôi phải nộp đơn ở đâu? 

– Đối với những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật (trong đó có bản án phúc thẩm) thì sẽ được xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm khi có kháng nghị của người có thẩm quyền theo qui định của pháp luật chứ không phải theo yêu cầu của nguyên đơn hay bị đơn.

1. Những người có thẩm quyền kháng nghị:

– Chánh án tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và viện trưởng viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh có quyền kháng nghị đối với các bản án của tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh.

– Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị đối với tất cả bản án của tòa án nhân dân các cấp.

2. Bản án đã có hiệu lực pháp luật có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu phát hiện những căn cứ sau đây (điều 283 Bộ luật tố tụng dân sự):

– Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án.

– Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

– Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Nếu bà nhận thấy bản án phúc thẩm đã xét xử về vụ việc của bà có một trong những căn cứ nêu trên thì trong thời hạn ba năm kể từ ngày tòa phúc thẩm tuyên án, bà có thể viết đơn khiếu nại để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm.

Trường hợp của bà là bản án phúc thẩm nên đơn khiếu nại được gửi đến chánh án Tòa án nhân dân tối cao và viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Điều luật tham khảo:

Điều 283. Gửi hồ sơ vụ án và kháng cáo, kháng nghị

Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, đơn kháng cáo, quyết định kháng nghị và tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo cho Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày:

1. Hết thời hạn kháng nghị.

2. Hết thời hạn kháng cáo, người kháng cáo đã nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai