Trách nhiệm hình sự về tội giả mạo doanh nghiệp

474

Tội giả mạo doanh nghiệp được quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS), cụ thể như sau:

“1. Người nào sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, sử dụng giấy tờ của cá nhân không đúng mục đích hoặc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo để thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc tổ chức kinh tế khác, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Tái phạm nguy hiểm.

 1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo doanh nghiệp, cần có đủ các yếu tố sau:

 • Mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, sử dụng giấy tờ của cá nhân không đúng mục đích hoặc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo để thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc tổ chức kinh tế khác.
 • Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý.
 • Mặt khách thể: Hành vi giả mạo doanh nghiệp xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước.

Khi bào chữa cho bị cáo trong vụ án giả mạo doanh nghiệp, luật sư cần căn cứ vào các tình tiết cụ thể của vụ án để đưa ra các luận điểm bào chữa phù hợp. Dưới đây là một số luận điểm bào chữa thường được luật sư sử dụng trong các vụ án giả mạo doanh nghiệp:

 • Luận điểm về hành vi phạm tội:

  • Đối với trường hợp bị cáo chỉ sử dụng giấy tờ giả mạo để thành lập doanh nghiệp, nhưng không thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, thì luật sư có thể bào chữa rằng hành vi của bị cáo chưa cấu thành tội phạm, vì chưa có hậu quả nguy hiểm cho xã hội xảy ra.
  • Đối với trường hợp bị cáo sử dụng giấy tờ giả mạo để thành lập doanh nghiệp và thực hiện hoạt động kinh doanh, nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng, thì luật sư có thể bào chữa rằng hành vi của bị cáo thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, nên mức hình phạt cần áp dụng cho bị cáo là phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ.
 • Luận điểm về lỗi của bị cáo:

  • Trường hợp bị cáo phạm tội do bị lừa dối, thì luật sư có thể bào chữa rằng bị cáo không có lỗi cố ý, nên không cần phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Trường hợp bị cáo phạm tội do bị ép buộc, thì luật sư có thể bào chữa rằng bị cáo phạm tội trong tình trạng bị cưỡng bức, nên cần được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
 • Luận điểm về nhân thân của bị cáo:

  • Trường hợp bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, thì luật sư có thể bào chữa rằng bị cáo là người có khả năng cải tạo, nên cần được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
  • Trường hợp bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thì luật sư có thể bào chữa rằng bị cáo cần được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để có cơ hội chăm sóc gia đình.

Ngoài ra, luật sư cũng có thể đưa ra các luận điểm bào chữa khác phù hợp với tình tiết cụ thể của vụ án.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai