Bản án có hiệu lực bị cáo/người thân của bị cáo có quyền thuê luật sư để thực hiện các bước ở giai đoạn giám đốc thẩm, tái thẩm?

19

Công ty luật Dragon là một trong những văn phòng luật sư uy tín chuyên giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn có những vướng mắc liên quan tới pháp luật vui lòng gửi Email tới: dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn 24/7: 1900.599.979.

Dưới đây là một trong những hàng ngàn câu hỏi đã được các luật sư và chuyên gia luật của Văn phòng luật sư Dragon trả lời.

Câu hỏi 23. Bản án có hiệu lực bị cáo/người thân của bị cáo có quyền thuê luật sư để thực hiện các bước ở giai đoạn giám đốc thẩm, tái thẩm? Luật sư làm gì liên quan đến thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm? Nếu bị cáo ở trong trại giam Luật sư sẽ phải định hướng cho khách hàng như thế nào? Luật sư có được quyền khiếu nại/kiến nghị yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm hay không?

Trả lời:

Bản án đã có hiệu lục nếu bị cáo/người thân của bị cáo thấy rằng có những vi phạm nghiêm trọng thì có thể làm đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Bộ luật tố tụng hình sự. Tại bất kì giai đoạn nào của vụ án thì bị cáo/người thân của bị cáo đều có quyền thuê luật sư để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đối với thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm luật sư sẽ nghiên cứu nắm rõ hồ sơ, giúp đỡ thân chủ tìm ra những sai phạm trong bản án có hiệu lực để tư vấn, soạn thảo và hướng dẫn khách hàng những bước liên quan đến thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Việc bị cáo đã thi hành án và bị giam giữ tại trại giam theo đúng bản án đã có hiệu lực thì luật sư sẽ cùng người thân vào thăm gặp bị án. Luật sư chỉ phân tích, đưa ra quan điểm cho khách hàng còn việc định hướng làm việc sẽ dựa trên hồ sơ vụ án để đưa ra phương án phù hợp.

Theo khoản 1 Điều 372 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

“Điều 372. Phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm

  1. Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho người có thẩm quyền kháng nghị.”

Như vậy, mọi cá nhân, tổ chúc có quyền phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án và thông báo cho người có thẩm quyền kháng nghị. Luật sư cũng có quyền thông báo những sai phạm đến người có thẩm quyền kháng nghị để được xem xét.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai