Bỏ giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư?

Có 1.217 lượt xem

Công ty luật Dragon – Thảo luận tại QH về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư (LS) chiều 19- 6, Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam Trương Trọng Nghĩa kiến nghị, bỏ việc cấp giấy chứng nhận bào chữa cho LS.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM), trong nhiều trường hợp, thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa (GCNBC) đã vô hiệu quyền của người bị tạm giữ, tạm giam được có LS ngay từ khi mất tự do hay khi bị khởi tố.

Trong khi, chính ở giai đoạn này họ cần có LS nhất. Trung Quốc trước kia cũng quy định giống chúng ta nhưng hiện đã phải sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự theo hướng cho công dân được quyền có luật sư tư vấn riêng biệt ngay từ giai đoạn bị xâm phạm tự do.

“Chúng tôi kiến nghị không cấp GCNBC mà chỉ cần một số thủ tục.”- LS Nghĩa kiến nghị.

ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đề xuất, tiếp tục giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi cho hoạt động của LS.

Ông Xuyền đồng tình, về lâu dài nên bỏ quy định cấp GCNBC cho LS bởi nó hạn chế quyền bào chữa của bị can, bị cáo, một quyền rất quan trọng. Điều này cũng phù hợp với tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

  Những luật sư giỏi và tiêu biểu hàng đầu thế giới

Có nên để giảng viên hành nghề luật sư?

Trong thảo luận, các ĐBQH cũng có ý kiến khác nhau về quy định cho phép viên chức làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề LS. Tán thành quy định này, ĐB Bùi Văn Xuyền cho rằng, đây là đội ngũ có trình độ cao, được đào tạo bài bản sẽ bổ sung cho đội ngũ LS hiện có.

Việc hành nghề LS cũng giúp các giảng viên có thêm điều kiện cọ xát thực tiễn, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) có quan điểm ngược lại và cho rằng, hoạt động hành nghề LS đòi hỏi tính chuyên môn, chuyên nghiệp cao, phải dành nhiều thời gian để tham gia tố tụng, đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Các hoạt động của LS cũng diễn ra trong giờ hành chính, như việc tham gia bào chữa tại phiên tòa, bởi không có phiên tòa nào mở ngoài giờ hoặc ban đêm.

Như vậy, đương nhiên các viên chức sẽ bớt xén thời gian làm việc của mình ở đơn vị. “Việc cho phép như vậy sẽ ảnh hưởng chất lượng thực hiện nhiệm vụ của viên chức, làm khó cho các nhà quản lý. Các viên chức sẽ làm việc theo kiểu chân ngoài dài hơn chân trong”- Ông Cương nói.

Hà Nhân (TP)

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai