Hàng loạt tài khoản Facebook “bay màu”: Chủ tài khoản có “nguy cơ” bị xử lý hình sự

201

Liên quan đến việc hàng loạt tài khoản Facebook bị khoá trong đêm do nghi chia sẻ đường link video nhạy cảm. Theo quan đểm của luật sư, ngoài việc bị khóa hay xóa tài khoản, người chia sẻ video dâm ô, đồ trụy có thể bị xử lý hành chính, thậm chí đến mức hình sự.

Có thể bị phạt tù tới 15 năm

Đêm 17/8, hàng loạt người dùng không thể đăng nhập vào Facebook và nhận được thông báo “Tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi” và có 30 ngày để phản đối quyết định trên.

Theo một số người dùng Facebook, nguyên nhân là do họ đã chia sẻ, xem đường link “clip 2K9” đang rầm rộ trên mạng xã hội. Đến sáng 18/8, rất nhiều chủ tài khoản đã “cầu cứu”, xin cách lấy lại tài khoản Facebook.

Luật sư Long – Công ty Luật Dragon cho rằng, hiện nay những thông tin, nội dung xấu độc sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tệ nạn, dâm ô, đồi trụy… có thể nói là đang được chia sẻ, phát tán và lan truyền rộng rãi trên mạng, trong đó có một số trang mạng xã hội.

Việc chia sẻ thông tin, nội dung trên là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, với mức phạt lên tới 20 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ thông tin đã đăng tải.

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

“Nếu thông tin này gây dư luận xấu thì còn có thể bị xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, với mức phạt tiền có thể tới 1 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 7 năm” – luật sư Long cho biết.

Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo luật sư Long, trong trường hợp cụ thể, ở đây là hành vi lợi dụng Facebook để cung cấp, phát tán, chia sẻ clip nhạy cảm của trẻ em với nội dung khiêu dâm, đồi trụy là hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến sự lành mạnh của văn hóa xã hội.

“Không chỉ những người quay clip mà những người cung cấp, chia sẻ clip cho người khác thì cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự” – luật sư Long thông tin.

Cụ thể, hành vi phát tán, cung cấp, chia sẻ clip nhạy cảm có dữ liệu số hóa trên 1GB hoặc phổ biến cho từ 10 người trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tái phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội truyền hóa văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015, với mức phạt lên tới 15 năm tù. Ngoài ra, người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 5 năm.

Đừng coi nhẹ trách nhiệm của bản thân

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook áp dụng hình thức khoá tài khoản hoặc xoá tài khoản vĩnh viễn đối với người sử dụng vi phạm các quy định của nhà cung cấp. Vậy người sử dụng mạng xã hội cần phải làm gì để tránh các trường hợp tương tự?

Theo luật sư Long, các nội quy, chính sách của Facebook hướng tới việc tôn trọng cộng đồng và nghiêm cấm cung cấp, chia sẻ những nội dung phản cảm, những hành vi phạm tội trên không gian mạng xã hội nhằm xây dựng một cộng đồng văn minh, lịch sự, đảm bảo nhân quyền, tránh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến người dùng.

Những quy định này của Facebook là phù hợp với quy định pháp luật của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc Facebook tiến hành khóa hoặc xóa vĩnh viễn những tài khoản người dùng có hành vi vi phạm là biện pháp xử lý kịp thời, đúng đắn.

Cũng theo luật sư Long, hiện nay, một phần không nhỏ người sử dụng mạng xã hội đang coi nhẹ trách nhiệm và nhận thức chưa đúng đắn về hành vi của họ trên không gian mạng. Đồng thời, pháp luật Việt Nam cũng có những chế tài để xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

“Để tránh vi phạm, người sử dụng mạng xã hội phải coi những hành vi ảo trên không gian mạng như những hành động thật, coi việc tương tác đối với những người sử dụng khác như những hành vi tác động đối với người xung quanh ở ngoài đời thật. Có như vậy mới tránh việc bị khóa, xóa tài khoản hay việc bị xử lý các hành vi vi phạm, bởi “hành vi ảo, hậu quả thật” – luật sư Long chia sẻ.

Nguồn 24h

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai