Khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự

Có 59 lượt xem

Quyết định không khởi tố vụ án mà bạn nhận được là một quyết định tố tụng, do Cơ quan điều tra của Công an thành phố H ban hành.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 158, khoản 1 Điều 469 và khoản 1 Điều 470 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì bạn có quyền khiếu nại quyết định đó khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày bạn nhận được quyết định không khởi tố vụ án. Trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà bạn không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu thì thời gian có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại (Điều 471 BLTTHS năm 2015).

Quyết định không khởi tố vụ án theo bạn trình bày là do Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố H ký nên theo quy định tại khoản 1 Điều 475 BLTTHS năm 2015, thì việc khiếu nại của bạn đối với quyết định này sẽ do Viện trưởng VKSND thành phố H giải quyết trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của Viện trưởng VKSND thành phố H thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại, bạn có quyền khiếu nại đến Viện trưởng VKSND tỉnh T. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện trưởng VKSND tỉnh T sẽ xem xét, giải quyết. Quyết định giải quyết của Viện trưởng VKSND tỉnh T là quyết định có hiệu lực pháp luật, bạn phải chấp hành mà không có quyền khiếu nại tiếp.

  Khiếu nại cáo trạng và việc giải quyết khiếu nại cáo trạng của Viện kiểm sát

Như vậy, trước tiên, bạn có thể khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố H với VKSND thành phố H để được xem xét, giải quyết.

 

 

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai