Luật sư bào chữa vụ án tảo hôn

50

Người vợ trẻ con

Hành lang phòng xử phúc thẩm, TAND tối cao tại TP.HCM buổi chiều vắng ngắt. Bên trong phòng xử là một cặp vợ chồng dù rất yêu thương nhau nhưng đang ở vào hoàn cảnh trớ trêu: chồng bị cáo buộc phạm tội hiếp dâm vợ.

Ngoài hành lang, một phụ nữ đứng tuổi ẵm đứa trẻ chưa đầy năm đang ngủ gật trên vai. Thỉnh thoảng bà lại kiễng chân nhìn vào bên trong rồi nhanh chóng bị lực lượng an ninh đuổi ra vì không được phép mang trẻ con vào khu vực phòng xử án.

Lấy nhau từ thuở… 13

Bị cáo trình bày: “Tui là Trần Văn Manh, 22 tuổi. Vợ tui là Phúc Thị Thu Thảo, 15 tuổi. Tui và Thảo thương nhau đã lâu. Tui nói ba má qua xin cưới Thảo nhưng gia đình Thảo không đồng ý vì Thảo còn nhỏ tuổi. Nghĩ tình yêu bị ngăn cấm nên hai đứa chở nhau qua nhà bác ruột tui ở vài ngày, rồi tui đưa Thảo về nhà tui sinh sống như vợ chồng. Ba má tui thương Thảo như con dâu. Tui nghe báo đài đưa tin hôn nhân bây giờ là hôn nhân tự nguyện không gượng ép, nên qua tìm hiểu thấy phù hợp tính tình, lý tưởng sống nên hai đứa tự nguyện kết làm vợ chồng. Đến nay đã sống chung với nhau hơn một năm trời, có một con chung đặt tên là Trần Như Ý, sinh năm 2011. Không ngờ ba vợ tui lại làm đơn tố giác tui phạm tội hiếp dâm trẻ em. Điều này tui quá bất ngờ vì chúng tôi đã sống chung thành vợ chồng, đã có con chung với nhau chứ đâu có phạm tội hiếp dâm như nội dung bản án…”.

“Tui là Phúc Thị Thu Thảo, tui làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng tui. Tui và anh Manh thương nhau, chính tui là người rủ anh Manh trốn nhà đi khi ba má ngăn cản không cho hai đứa quen nhau. Xin quý tòa rủ lòng thương cho chồng tui được hưởng án treo để có điều kiện nuôi vợ con. Con tui còn nhỏ, anh Manh đi tù mẹ con tui không biết sẽ ra sao…”.

TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm, phạt bị cáo Trần Văn Manh 7 năm tù giam vì tội hiếp dâm trẻ em. Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu do ba Thảo cung cấp cho cơ quan chức năng ghi ngày sinh của Thảo là 7-11-1997.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Trần Văn Cài (ba của bị cáo) trình hội đồng xét xử bản gốc giấy chứng sinh của Thảo có dấu hiệu bị sửa từ năm 1996 sang 1997. Tờ giấy này Thảo tìm được trong xấp giấy tờ cũ của gia đình rồi lén đưa cho chồng nhằm xin giảm nhẹ tội.

Hội đồng xét xử nói với ông Cài: “Con ông phạm tội thì luật pháp phải xử chứ không phải vì bị hại kiện tụng mà con ông mới có tội. Nếu bị hại sinh năm 1997 thì tính đến tháng 9-2010, Thảo chưa đủ 13 tuổi. Nếu Thảo sinh năm 1996 thì còn bốn tháng nữa mới đầy 14 tuổi. Trong cả hai độ tuổi này của Thảo thì hành động của Manh đều phạm tội. Cả đôi bên suy nghĩ xem có nên kháng cáo nữa hay không”.

Cả bị cáo và bị hại đều đồng ý kháng cáo. Chủ tọa tuyên hoãn xử để xác định lại chính xác giấy tờ và năm sinh của nạn nhân.

Tội Tình

Rời phòng xử án, Thảo bước thật nhanh ra chỗ má chồng bế lấy con rồi lật đật đi theo ba ruột, không dám nói với chồng câu nào. Manh rời khỏi phòng xử cũng vội vàng đi theo sau vợ nhưng sợ ba vợ nên không dám lại gần, Manh đứng ở cổng tòa nhìn theo cho tới khi chiếc xe buýt chở vợ đi khuất.

Má của Manh, người phụ nữ quê chân chất, hớt hải chạy ra cổng tòa mà bảo: “Con ơi, có kịp đưa Thảo ít tiền cho nó mua sữa không con?”. Bà sụt sùi: “Trước đây ba con Thảo biểu vợ chồng tui phải coi Thảo là con dâu, ổng bắt viết giấy cam kết không được đánh đập, hành hạ nó. Vợ chồng tui đã viết đơn ký và đưa ổng ký vào, còn có xác nhận của tổ phó, tổ trưởng ấp. Hai đứa không cưới xin gì nhưng vợ chồng tui thương Thảo như con gái. Tui cất nhà cho vợ chồng nó riêng, còn sắm cho hai đứa cái xe Honda 7 triệu đồng đặng có phương tiện làm ăn. Tự dưng ổng đi thưa công an tố thằng Manh. Mỗi tối nhìn Thảo ôm chồng nó khóc mà tui thấy đứt ruột. Nó mà đi tù vợ chồng tui cũng không biết sống sao…”.

Những ngày này, Thảo đã bồng con về nhà ba má ruột ở. Vẫn bằng suy nghĩ rất ngây thơ của cô bé 15 tuổi, Thảo kể: “Người ta nói nếu em còn ở nhà chồng thì công an bắt cả ba má chồng em vì tội chứa chấp, nên em mới phải bồng con về. Ông bà thương em lắm. Anh Manh cũng thương em, ảnh hiền khô à. Ảnh không cho em động tay việc gì, cưới nhau về ảnh đi gặt lúa, bẻ dừa mướn, ai thuê gì làm đó để nuôi em và con. Em và ảnh thương nhau thì về ở với nhau chứ có biết pháp luật gì đâu. Nếu biết thì đời nào em để chồng em bị vậy. Vợ chồng đi đâu cũng có nhau, giờ ảnh mà đi tù chắc em cũng xin đi theo ảnh quá…”.

Nhà Thảo cách nhà Manh bảy căn, mỗi ngày đi chợ Thảo đều ngang qua nhà Manh. Vợ chồng, con cái đều chỉ dám liếc nhìn nhau rồi Thảo cúi đầu đi thật nhanh. Cô sợ ba mình cấm cản, sợ gia đình chồng bị liên lụy. Người mẹ ở tuổi 15 ấy với những suy nghĩ còn trẻ con nhưng đã nhận ra gia đình Manh nghèo nhưng đầy ắp tình thương dành cho cô. Dù Thảo là người con dâu không hôn thú, dù Manh phải bị hầu tòa thì cả gia đình Manh vẫn dành cho Thảo tình yêu thương như nhất, vẫn những ánh mắt xót xa khi nói về Thảo: “Thiệt tội con nhỏ”.

Luật sư bào chữa cho Manh bảo nếu tòa xác minh được Thảo sinh năm 1996 thì có thể Manh sẽ được chuyển đổi thành tội “giao cấu với trẻ em” với mức hình phạt từ 1-5 năm. Manh bảo “phiên tòa sắp tới dù kết quả thế nào cũng phải chịu”. Còn Thảo không hiểu luật, cô vẫn hỏi người này người kia: “Liệu chồng em có bị đi tù không?”. Rồi cô rơm rớm nước mắt: “Dù thế nào em cũng đợi ảnh về”…

Nỗi lòng của cha

“Từ hồi nhà Manh qua xin cưới con Thảo, tui đã biểu con tui còn nhỏ tuổi ráng đợi thêm vài năm nữa mà không ai chịu. Hai đứa ở với nhau là tui biết vi phạm pháp luật rồi, tui gọi Thảo về nhưng hai đứa cứ dính nhau như sam, đứa đòi bỏ nhà đi, đứa đòi tự tử… Biết có cấm cũng không được nên tui đành làm thinh, sướng khổ gì nó chịu. Việc hai đứa sống chung với nhau ấp biết, ấp báo lên xã, công an xã gọi tui lên lấy lời khai, tui kể lại sự việc đúng như vầy. Rồi xã báo lên huyện, huyện khởi tố thằng Manh lúc nào không hay chứ tui đâu tố cáo gì. Giấy khai sinh, học bạ, sổ hộ khẩu ghi con tui sinh 1997 lâu rồi chứ có phải mới làm đâu mà bảo tui cố tình hại Manh. Năm 2006, thấy các giấy tờ khác đều ghi Thảo sinh 1997 nên tui mới sửa bản gốc giấy chứng sinh từ 1996 sang 1997. Sau mấy phiên tòa về, cả ấp đều biểu tui ăn ở thất đức, tìm cách chia rẽ hai đứa, khai sửa tuổi con để Manh đi tù… Tui buồn lắm mà không biết nói sao. Manh đi tù thì con cháu tui khổ chứ có sung sướng gì…”.

Ông PHÚC VĂN HƯƠNG (50 tuổi – cha của Thảo)

TÂM LỤA (TT)

Từ  khóa: luật sư,  văn phòng luật sư,luật sư tư vấn,nghề luật sư,phim luật sư,bào chữa,bào chữa bắt buộc,bào chữa viên nhân dân,luật sư bào chữa,bài bào chữa,người bào chữa,tảo hôn,hậu quả của nạn tảo hôn,hậu quả tảo hôn,tảo hôn ở việt nam,nạn tảo hôn,những trường hợp tảo hôn,tạp hôn,

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai