1900599979

Nhận “hối lộ tình dục”: Phạt đến 7 năm tù!

Xã hội ngày càng phát triển, thủ đoạn thực hiện tội phạm cũng ngày càng tinh vi, đó chính là quy luật của sự vận động. Trong đó, hối lộ và nhận hối lộ vẫn luôn là vấn đề nan giải, khó xử lý. Bên cạnh việc hối lộ bằng tiền, tài sản thì nhiều người còn hối lộ bằng các lợi ích phi vật chất, trong đó, đáng chú ý là hành vi “hối lộ tình dục”.

Dưới góc độ pháp luật hình sự thì nhận hối lộ là hành vi của người có chức quyền, lợi dụng chức vụ và quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian để nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất  hoặc “phi vật chất” để làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ”.

Lợi ích phi vật chất là lợi ích không quy đổi được thành tiền hay tài sản khác, hành vi nhận hối lộ lợi ích phi vật chất bao gồm cả hành vi “nhận hối lộ tình dục”.

Việc quy định nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất chính là điểm mới của bộ luật hình sự 2015 được dư luận quan tâm. Theo đó, Khoản 1 Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “ Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  Những vụ án độc, lạ khó tin nhưng có thật!

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất”.

Như vậy, người  đưa, môi giới hoặc nhận “hối lộ tình dục”, “đổi tình lấy chức” cũng bị xử  lý hình sự như nhận tài sản, tiền bạc. Với việc bổ sung hành vi nhận hối lộ lợi ích phi vật chất  này sẽ góp phần tích cực bảo vệ hạnh phúc gia đình; đồng thời đáp ứng yêu cầu đấu tranh về phòng, chống tội phạm tham nhũng ở nước ta hiện nay.

Trên thực tế, đã có nhiều vụ án về hối lộ tình dục xảy ra nhưng trước đây chưa có chế tài để xử lý. Theo ông Nguyễn  Doãn Khánh – Phó trưởng ban nội chính trung ương cho rằng “Cách đây hơn chục năm, có vụ ở Phú Thọ đã dùng tình hối lộ một số vị có chức quyền để ký séc khống, sau này khi phát hành ra thì nó vượt quá hạn mức tài chính của các đơn vị rất lớn nên sự việc được đưa ra cơ quan điều tra.

Vì ngày đó chưa từng có quy định về việc hối lộ tình dục trong quy định của luật pháp Việt Nam, chưa có quy định về việc dùng tình dục làm món quà hối lộ nên hồi đó, cơ quan chức năng chỉ xử về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, chứ đúng ra, vụ đó phải xử về tội hối lộ”.

  Truy tố hình sự nếu kinh doanh