Tội danh bỏ lọt người phạm tội

114

Điều 375. Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc

1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án, những người khác có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch;

c) Gây thiệt hại từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm;

b) Làm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị kết án, người phải chấp hành án, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn, người khởi kiện, người bị khởi kiện tự sát;

c) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Bỏ lọt tội phạm, 3 cán bộ huyện Vũ Thư đối diện khung hình phạt nào?

Luật sư nhận định với việc bỏ lọt người phạm tội rất nghiêm trọng, 3 cán bộ sẽ đối diện mức án 2-7 năm tù.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Đức Tuấn (36 tuổi, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư, Thái Bình), Phạm Thị Thu Hiền (44 tuổi, Phó viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư) và Nguyễn Hoàng Hà (45 tuổi, Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư) về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

Theo cơ quan chức năng, 3 bị can đã thực hiện sai quy trình tố tụng, dẫn tới bỏ lọt tội phạm trong vụ án Bùi Mạnh Tiến (Tiến “Trắng”, 26 tuổi, con nuôi Đường “Nhuệ”) cùng đồng phạm chém đứt gân tay anh Trần Ngọc Hoàng hôm 22/5/2018 tại huyện Vũ Thư.

Với tội danh này, 3 cán bộ tố tụng sẽ đối diện mức án nào?

Luật sư  đánh giá hành vi bỏ lọt tội phạm của 3 cán bộ tố tụng ở huyện Vũ Thư đã xâm phạm hoạt động tư pháp, gây hoang mang xã hội, tạo điều kiện cho tội phạm lộng hành và làm giảm uy tín của các cơ quan tố tụng. Do đó, để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, những hành vi này cần bị xử lý nghiêm.

Quá trình xác minh tin tố giác tội phạm phải đảm bảo tính khách quan, cán bộ được phân công giải quyết phải có trách nhiệm thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh tội phạm, làm rõ bản chất sự việc, từ đó ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Cơ quan tiến hành tố tụng không được phép làm oan sai người vô tội nhưng cũng không được phép bỏ lọt tội phạm.

Về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, ông Cường cho biết đây là tội danh áp dụng với người có chức vụ, quyền hạn trong việc quyết định khởi tố vụ án hình sự. Nếu có hành vi bỏ lọt tội phạm, họ sẽ bị xử lý về tội danh này theo Điều 369 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 22/5/2018, Tiến “Trắng” cùng đồng phạm đã hành hung khiến anh Hoàng bị thương tích tới 44%. Việc không khởi tố vụ án hình sự thuộc tình tiết định khung “không truy cứu trách nhiệm hình sự người thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng” theo Khoản 2 Điều 369. Khung hình phạt mà 3 cán bộ phải đối mặt là 2-7 năm tù.

Đối với điều tra viên, kiểm sát viên thụ lý vụ việc, họ không có quyền ký quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng là người có trách nhiệm thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan. Nếu họ can thiệp tới các chứng cứ, tài liệu, làm sai lệch, thay đổi bản chất vụ việc, họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc theo Điều 375 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là tội danh mà 2 cán bộ Công an huyện Vũ Thư là Nguyễn Bằng Giang (40 tuổi) và Hoàng Hồng Hạnh (43 tuổi) đã bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vào tháng 10/2020.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ dẫn tới hành vi làm sai lệch vụ án của các cán bộ này. Nếu có căn cứ cho thấy họ đã bị tác động vật chất bởi các bị cáo, những cán bộ này còn có thể bị xử lý về tội Nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai