Tự vệ nên đánh người gây thương tích dưới 11% có bị khởi tố không?

Có 84 lượt xem

Luật sư cho em hỏi với ạ. Chồng em bị 3 bố con nhà hàng xóm cầm gây gộc sang trước cửa nhà mình đánh. Để tự vệ chồng mình có đánh trả lại gây thương tích cho 1 người 5%, 1 người 7% và 1 người 11%, người bị thương 11% thương tích này chồng em có dùng điếu cày vụt vào lưng họ 1 cái. Còn lại đều là dùng tay chống trả. Tại cơ quan công an chồng em chỉ bị xước sát nhẹ nên đã từ chối khám thương tích.

Luật sư cho em hỏi như này chồng em có bị khởi tố ko ạ? Em xin cảm ơn ạ!

Chào bạn.

Trước tiên cần hiểu như thế nào là phòng vệ và nếu là phòng vệ chính đáng, đúng luật thì ko có phạm tội:

Tại điều 22 Bộ luật hình sự có quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy, nếu 3 bố con hàng xóm cầm gậy gộc ngang nhiên xông vào nhà bạn, ra tay đánh, hành hung chồng bạn thì trước tình thế đó, để bảo vệ mình thì chồng bạn có quyền phòng vệ chính đáng bằng cách chống trả lại nhằm ngăn chặn hành vi trái pháp luật của 3 bố con, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình mình một cách cần thiết thi đó là phòng vệ chính đáng được pháp luật cho phép, không phải là tội phạm, không bị xử lý hành chính, hình sự hay dân sự. Tính cần thiết ở đây được xác định là tương xứng, kịp thời, không vượt quá mức cần thiết.

  Thấy gì qua những vụ án oan?

Như vậy, theo mô tả của bạn thì luật sư nhận thấy đây rõ ràng là phòng vệ chính đáng, việc cùng một lúc 3 bố con hàng xóm cầm gậy đi vào nhà bạn hành hung chồng bạn và chỉ có một mình chồng bạn chống trả, phòng vệ, chồng bạn dùng điếu cày còn họ thì cầm gậy gộc cho thấy việc phòng vệ của chồng bạn chưa vượt quá mức cần thiết nên chồng bạn không phạm tôi.

Về việc thương tích thì dĩ nhiên trong xô xát sẽ có thương tích là điều không mong muốn, chồng bạn cũng có thương tích, bên kia cũng có thương tích với tỷ lệ không đáng kể và đó là chuyện tất yếu của việc xô xát và phòng vệ chính đáng của chồng bạn xuất phát từ hành vi trái pháp luật của ba bố con hàng xóm.

Thân mến

Luật sư bào chữaCông ty luật Dragon

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai