Coi chừng phạm tội Vu khống khi nói người khác giật chồng mình

297

Mạng xã hội ngày nay ngày càng phát triển, khiến cho việc tự do phát ngôn trên các trang này ngày càng diễn ra thường xuyên, thậm chí là những phát ngôn bôi nhọ, vu khống, xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của cá nhân và tổ chức. Đây là những hành vi phạm về chuẩn mực đạo đức, vi phạm quy định của pháp luật và có thể bị truy tố hình sự.

Điển hình là vụ việc của một cô giáo ở Thanh Chương (Nghệ An) gọi điện thoại cho người quen để nhờ xin việc. Chẳng may vợ người này bắt máy rồi nổi máu ghen, đi điều tra xem người phụ nữ gọi điện thoại cho chồng mình là ai, rồi lập Facebook để viết những điều bịa đặt, vu khống.

Với hành vi trái pháp luật nêu trên, TAND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hiếu 12 tháng tù cho hưởng án treo, vì đã vu khống một cô giáo đang dạy học ở huyện này.

Dưới góc nhìn pháp lý, Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Những hành vi tương tự vụ án trên thường thấy hiện nay, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube có rất nhiều những bài viết, clip tố, đăng, lan truyền các thông tin bịa đặt để vu, tố người khác bằng những từ ngữ bị cả xã hội coi thường, khinh bỉ như “Giật chồng”, “Cướp chồng”, “làm bé”, “người thứ ba” chỉ vì những lý do như ghen tuông bóng gió để nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân đó. Tất cả những hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống.

Ngược lại, hành vi “cướp chồng” (hay giật chồng) cũng là một trong những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm chế độ một vợ, môt chồng”.

Do pháp luật hiện nay bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng, nên việc làm “người thứ ba” (vợ lẽ, làm lẽ, làm bé…), “giựt chồng” là bất hợp pháp, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, theo quy định tại Luật Hôn nhân & Gia đình, Luật Hình sự. Do đó, nếu không có căn cứ chứng minh, bằng chứng cụ thể rằng người đó có quan hệ tình cảm “ngoài luồng” mà chỉ là nghi ngờ vô căn cứ thì đó chính là những lời vu bịa đặt, khống trắng trợn, trực tiếp xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, thuần phong mỹ tục của dân tộc .

Như vậy, các hành vi như bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác là có dấu hiệu của tội “Vu khống” theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt lên đến 07 năm tù và ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính, tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, người vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm phải bồi thường thiệt hại cho cá nhân, tổ chức bị vu khống, xúc phạm theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015. Vì vậy, để bảo vệ mình, khi công dân, tổ chức bị vu khống, xúc phạm bằng các bài viết, hình ảnh trên mạng nên làm đơn báo cho cơ quan công an để yêu cầu xử lý đối với những hành vi nêu trên.

“Trên thực tế, rất nhiều những trường hợp, tình huống không có thật nhưng đương sự “tưởng tượng” ra, “nghi ngờ” mà không có căn cứ để tố, vu không đúng sự thật đã bị xử lý theo pháp luật”, Luật sư Long cho biết.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai