Luật sư bào chữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản “Vụ án Chuyến bay giải cứu”

21

Nội dung vụ việc: Trường hợp bị cáo Hoàng Văn Hưng – cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo được xác định không nhận tội, đưa ra lời khai quanh co, chối tội. Ngoài ra Tòa án cấp sơ thẩm còn buộc buộc bị cáo phải truy nộp hơn 18 tỉ (tương đương 800k USD) chiếm đoạt tiền từ doanh nghiệp đưa để chạy án trong vụ chuyến bay giải cứu.

Câu hỏi 1: trong trường hợp bị cáo kháng cáo kêu oan, cấp phúc thẩm sẽ xem xét những vấn đề gì? Trường hợp này sẽ xuất hiện những khả năng, phán quyết nào?

Trả lời:

Đối với việc bản án của Tòa cấp sơ thẩm bị kháng cáo thì Tòa án cấp phúc thẩm sẽ thụ lý và xem xét các phần nội dung của bản án bị kháng cáo. Nếu xét thấy cần thiết, có thể xét các phần khác của bản án không bị kháng cáo theo quy định tại Điều 345 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trường hợp bị cáo Hoàng Văn Hưng kháng cáo bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên thì Tòa án cấp phúc thẩm sẽ chỉ chủ yếu xem xét liên quan đến nội dung về bị cáo Hưng trong bản án sơ thẩm, tuy nhiên cũng có thể xem xét lại những phần của các bị cáo khác mặc dù những phần này không bị kháng cáo như phần nội dung của bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng,… nếu thấy cần thiết do làm thay đổi bản chất của vấn đề.

Thẩm quyền của hội đồng xét xử phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm được quy định tại Điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự:

“Điều 355. Thẩm quyền của Hội đồng xét xử phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm

  1. Hội đồng xét xử phúc thẩm có quyền:
  2. a) Không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm;
  3. b) Sửa bản án sơ thẩm;
  4. c) Hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại;
  5. d) Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án;

đ) Đình chỉ việc xét xử phúc thẩm.”

Như vậy, trong trường hợp bị cáo Hoàng Văn Hưng kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm do oan sai thì Tòa cấp phúc thẩm có thể căn cứ vào những chứng cứ thu thấp được có trong hồ sơ vụ án để xem xét xác định không chấp nhận kháng cáo hoặc chấp nhận kháng cáo và hủy 01 phần bản án sơ thẩm. Nếu xét trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ để xác định tội danh của Hoàng Văn Hưng thì Tòa cấp phúc thẩm sẽ không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án của Tòa án cấp sơ thẩm. Nếu căn cứ không đủ để xác định tội danh thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể chấp nhận kháng cáo hủy một phần bản án sơ thẩm để trả tự do cho Hoàng Văn Hưng hoặc chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại;

Tùy vào những căn cứ có trong hồ sơ vụ án để Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nội dung bản án sơ thẩm của bị cáo Hoàng Văn Hưng để đưa ra những phán quyết phù hợp theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi 2: Nếu bị cáo Hưng thừa nhận toàn bộ tội phạm như cáo buộc của Viện kiểm sát thì tòa sẽ xem xét ra sao? Đây có phải là tình tiết mới của vụ án đối với bị cáo? Có xảy ra trường hợp tòa phúc thẩm sẽ chấp nhận kháng cáo? Hay tòa sẽ căn cứ loạt tình tiết khác như đã khắc phục hậu quả chưa, khắc phục bao nhiêu?

Trả lời:

Trường hợp bị cáo Hưng thừa nhận toàn bộ tội phạm như cáo buộc của Viện kiểm sát thì khi kháng cáo sẽ chỉ kháng cáo với nội dung sửa một phần bản án yêu cầu giảm nhẹ hình phạt.

Đối với yêu cầu giảm nhẹ hình phạt thì bị cáo Hưng sẽ phải có những tình tiết giảm nhẹ mới có thể được chấp nhận yêu cầu kháng cáo. Những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Như vậy, Tòa sẽ chỉ chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hoàng Văn Hưng nếu có các tình tiết giảm nhẹ mới.

Việc bị cáo Hoàng Văn Hưng luôn kêu oan, chối tội trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm thì dù đến giai đoạn xét xử phúc thẩm có nhận tội thì cũng khó có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung n

Trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Hưng luôn kêu oan do đó đã không thực hiện việc khắc phục hậu quả. Vì vậy, nếu trước khi Tòa án cấp phúc thẩm xét xử mà bị cáo Hưng hoặc người nhà khắc phục một phần hoặc toàn bộ thiệt hại thì có thể sẽ được xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản b Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy, việc Tòa án cấp phúc thẩm có xem xét chấp nhận yêu cầu kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Hoàng Văn Hưng hay không sẽ tùy thuộc vào việc bị cáo được hưởng bao nhiêu tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

———–/-CÔNG TY LUẬT DRAGON

Trụ sở chính: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô 9E, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LUẬT SƯ QUẬN LONG BIÊN

Địa chỉ: Số 24, Ngõ 29, phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI PHÒNG

Địa chỉ:  Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

Từ khoá: luật sư bào chữa tại hải phòng, luật sư bào chữa tại hà nội, luật sư bào chữa tại quận cầu giấy, luật sư bào chữa tại quận long biên, luật sư giỏi bào chữa, luật sư tranh tụng giỏi, luật sư bào chữa hình sự giỏi, luật sư giỏi hình sự

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai