Luật sư bào chữa vụ án gây rối trật tự công cộng ở Hưng Yên

Có 226 lượt xem

Luật sư Nguyễn Minh Long, Nguyễn Trung Tiệp – Thuộc Công ty Luật Dragon – Đoàn luật sư Hà Nội. Nhận đơn mời luật sư của bị cáo và được sự chấp thuận của TAND cấp cao tại Hà Nội. Trong phiên tòa  với tư cách là người bào chữa cho anh Nguyễn Hữu Lượng bị xét xử phúc thẩm về tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS 2015.

Qua trao đổi làm việc với bị cáo, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa hôm nay. Chúng tôi trình bày bản luận cứ bào chữa với những nội dung, quan điểm pháp lý như sau:

Về tội danh

Trong quá trình xét xử sơ thẩm và tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Nguyễn Hữu Lượng đều thừa nhận hành vi sai phạm của mình, không kêu oan. Bởi vậy, về phần tội danh của bị cáo là rõ ràng. Tuy nhiên, luật sư đưa ra nhận định phân tích như sau để HĐXX xem xét.

Thứ nhất: về ý thức chủ quan

 Căn cứ vào lý lịch bị cáo Nguyễn Hữu Lượng có trong hồ sơ vụ án, luật sư nhận thấy hành vi của bị cáo thể hiện rõ sự nhận thức hạn chế, trình độ văn hóa thấp, hiểu biết pháp luật kém. Điều này phản ánh rõ ý thức tuân thủ pháp luật, hành vi của bị cáo là rất tự phát, nông nổi.

Thứ hai: về hành vi khách quan

Xuất phát từ việc anh Trần Huy Thành là người bị hại trong vụ án này xảy ra va chạm, xô xát với nhóm của Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Hữu Chủ nên chị Nguyễn Thị Hoa gọi điện cho Nguyễn Hữu Lượng đến để can ngăn. Sau đó, Lượng cầm dao và anh Thành đuổi theo Mạnh, Hữu Chủ đến nhà Trần Đức Quân và định xông vào nhà thì bà Nguyễn Thị Oanh và ông Trần Đức Tuấn (là bố mẹ của Quân) cản lại nên Hữu Lượng và Thành đứng ngoài rung cửa và chửi. Sau đó, anh Thành bị Quân dùng khẩu súng ngắn kiểu ổ quay có số 93J735 bắn 01 phát trúng ngực trái làm Thành ngã xuống đất. Thấy vậy, Hữu Lượng và Nguyễn Văn Hiển chạy vào đỡ Thành lên đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Gia Lâm nhưng Thành đã bị tử vong trước khi đến Bệnh viện.

  Khung hình phạt nào cho hành vi tạt axit?

Như vậy, trong vụ án này, hành vi của Hữu Lượng khi nhận được điện thoại của chị Hoa đi xe máy đến chỉ mục đích can ngăn nhóm Mạnh đang đánh anh Thành. Sau đó hai bên lại đuổi đánh nhau, gây mất trật tự trị an, gây hỗn loạn huyên náo, gây tâm lý bất an, hoang mang và lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân.

Về tính chất đồng phạm

Đây là vụ án có 4 bị can, trong đó Nhóm tội phạm phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” có 3 người gồm: Nguyễn Mạnh, Nguyễn Hữu Chủ, Nguyễn Hữu Lượng có tính chất đồng phạm giản đơn theo chúng tôi cần phải phân hóa, cá thể hóa để làm rõ tính chất, vai trò, vị trí của từng người. Tại mục 6.1 trang 14 của bản án sơ thẩm nhận định như sau:

“Trong đồng phạm về tội “Gây rối trật tự công cộng”, bị cáo Nguyễn Mạnh là đối tượng tham gia từ đầu, chủ động gây xích mích và gây rối, lôi kéo thêm đồng bọn tham gia tích cực thực hành hành vi phạm tội nên bị cáo nguyễn Mạnh có vai trò chính, các bị cáo Nguyễn Hữu Chủ, Nguyễn Hữu Lượng đều chuẩn bị hung khí, tích cực thực hành hành vi phạm tội và tham gia sau Mạnh nên có vai trò thấp hơn bị cáo Mạnh..”

Đối chiếu với nhận định nêu trên của bản án sơ thẩm số 465/2018/HS –ST ngày 22/11/2018 của TAND TP. Hà Nội với trường hợp của các bị cáo trong vụ án này có tính chất đồng phạm, luật sư đồng tình với nhận định nêu trên của bản án sơ thẩm và nhận thấy: thực tế Nguyễn Hữu Lượng do chị Nguyễn Thị Hoa gọi điện đến mang theo 01 con dao đến và cùng anh Thành tấn công nhóm Mạnh, Hữu Chủ và có lời lẽ thách thức với Quân. Vì vậy, hành vi của Nguyễn Hữu Lượng chỉ giữ vai trò thứ yếu.

  Luật sư bào chữa tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản ở An Giang

 Về các tình tiết giảm nhẹ

Một là: tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP. Hà Nội đã cho thân chủ của chúng tôi được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều. Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tiếp tục cho các bị cáo được hưởng 02 tình tiết giảm nhẹ nêu trên.

Hai là: Về nhân thân của người phạm tội

Bị cáo là người chưa có tiền án tiền sự, nhân thân tốt, phạm tội thuộc trường hợp lần đầu, lại là lao động chính và trụ cột trong gia đình. Hơn nữa, bị cáo là người dân tộc Tày – người thiểu số ở thôn Bản Đén 01, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Kạn nên điều kiện kinh tế, đời sống khó khăn.

Ba là : về các tình tiết mới.

Tại phiên Tòa ngày hôm nay, Nguyễn Hữu Lượng thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Đây cũng được coi là 01 diễn biến mới, tình tiết mới về sự thay đổi nhận thức của bị cáo.

ĐỀ NGHỊ CỦA LUẬT SƯ:

Từ những nhận định phân tích trên kết luận:

Hành vi sai phạm của các bị cáo đều xuất phát và có nguyên nhân, nguồn gốc từ sự thiếu hiểu biết và nhận thức pháp luật còn hạn chế nên đã phạm tội.

Kính Thưa HĐXX!

Pháp luật hình sự bên cạnh mục đích răn đe người phạm tội còn có mục đích giáo dục, cảm hóa, cải tạo người phạm tội. Tại phiên tòa ngày hôm nay các bị cáo đều thể hiện thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình.

Vì vậy, Luật sư đề nghị HĐXX xem xét những nhận định, phân tích trên của chúng tôi, giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo để họ nhận được sự khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, Pháp luật. Tạo  điều kiện giúp các bị cáo cải tạo, làm việc/lao động, sớm về đoàn tụ và chăm lo giúp đỡ gia đình. Đề nghị của chúng tôi như sau:

  Luật sư bào chữa vụ án Tham ô tài sản ở Hà Nam

1) Đề nghị HĐXX áp dụng: điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 BLTTHS năm 2015 sửa bản án sơ thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hữu Lượng;

  2) Đề nghị HĐXX áp dụng: điểm s khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều 51; Điều 17, Điều 58; Điều 65 BLHS 2015; mục 4 Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 7/4/2017 của TANDTC áp dụng cho các thân chủ của chúng tôi được hưởng mức thấp nhất khung hình phạt của khoản 1 Điều 318 BLHS để được hưởng án treo.

Chúng tôi tin tưởng rằng HĐXX sẽ ra một bản án công minh, đúng pháp luật!

Xin chân thành cảm ơn HĐXX đã lắng nghe !

Luật sư bào chữa:  Nguyễn Minh Long, Nguyễn Trung Tiệp

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai