Luật sư bào chữa vụ án Tham ô tài sản ở Hà Nam

145

Luật sư Nguyễn Minh Long, Nguyễn Trung Tiệp, Bùi Thị Nhâm – Thuộc Công ty Luật Dragon – Đoàn luật sư Hà Nội. Nhận đơn mời luật sư của của gia đình bị cáo và được sự chấp thuận của TAND cấp cao tại Hà Nội. Chúng tôi có mặt trong phiên tòa hôm nay với tư cách là người bào chữa cho ông Trần Đức Cảnh bị xét xử về tội danh “Tham ô tài sản” theo khoản 1 Điều 278 BLHS.

Qua trao đổi làm việc với bị cáo, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa hôm nay. Chúng tôi trình bày bản luận cứ bào chữa với những nội dung, quan điểm pháp lý như sau:

Nội dung vụ án.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 35/2017/HS-ST ngày 21-12-2017 của TAND tỉnh Hà Nam đã quyết định:

Tuyên bố bị cáo Trần Đức Cảnh phạm tội “Tham ô tài sản”

Áp dụng khoản 1, khoản 5 Điều 278; điểm b, p, khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 và Điều 33 BLHS năm 1999 sửa đổi 2009 xử phạt Trần Đức Cảnh: 18 tháng tù, thời hạn tù tính ngày 23/8/2017.

Đến ngày 3/1/2018, bị cáo Trần Đức Cảnh kháng cáo đề nghị xét xử theo trình tự phúc thẩm vì cho rằng bản án sơ thẩm tuyên mức án đối với mình là cao với mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Chúng tôi nhận thấy yêu cầu kháng cáo của thân chủ mình là phù hợp với quy định của pháp luật bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất: Về tội danh

Một là: Về ý thức chủ quan của Trần Đức Cảnh.

Với lý do để phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão, dự báo thời tiết, Trần Đức Cảnh đã ký các tờ trình số 18, 26/TTr-ĐKTTTVHN ngày 20/6/2016; số 24/TTr-ĐKTTTVHN ngày 12/8/2016 đề nghị UBND tỉnh Hà Nam cấp kinh phí cho công tác dự báo thời tiết năm 2016. Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định số 1831/QĐ-UBND  ngày 16/11/2016 về việc cấp kinh kinh phí cho Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam từ nguồn chi Ngân sách với số tiền là 395.000.000 đồng. Do trang website thời tiết Hà Nam(http: kttp. hanam.vn.hn), trước đó được ông Trần Đức Cảnh nhờ ông Nguyễn Đức Cường là phó giám đốc sở Thông tin truyền thông tỉnh Hà Nam xây dựng miễn phí từ trước. Cũng thông qua ông Cường giới thiệu, nên bị cáo Trần Đức Cảnh thông qua Trần Đức Hạnh là giám đốc Công ty TNHH thiết bị số Trần Phong ở Tp. Phủ Lý – Hà Nam và Trần Thị Huyền là hộ kinh doanh cá thể có địa chỉ ở Lý Nhân, Hà Nam để hợp thức hóa các thủ tục hóa đơn chứng từ với tổng giá trị là 48.260.000 đồng. Sau đó, ông Trần Đức Cảnh đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân. Đến ngày 7/7/2017, bị cáo Trần Đức Cảnh nộp lại toàn bộ số tiền 43.430.000 đông cho CQĐT Công an tỉnh Hà Nam (trích Bl 555).

Như vậy, sau khi nhận ra sai phạm bị cáo Trần Đức Cảnh đã có ý thức tự nguyện khắc phục hậu quả xảy ra nên chưa gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Hai là: Về hành vi khách quan của bị cáo Trần Đức Cảnh

Lời khai của ông Nguyễn Đức Cường có trong hồ sơ thể hiện tại các Bl 200 – 211 như sau: “Sau khi được giám đốc sở duyệt, tôi ký văn bản só 60/STTTT – CNTT về việc xác định kinh phí xây dựng website Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam. Trên thực tế trang web này đã được tôi và anh Lê Hồng Quang xây dưng miễn phí từ trước khi thẩm định kinh phí”

Tại các Biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung, Bản báo cáo, bản tường trình, bản tự kiểm điểm Bl 117- 159, Trần Đức Cảnh khai:

“Để rút được số tiền trên tôi đã nhờ anh Hạnh là người xây dụng website thời tiết cho tôi. Anh Hạnh lại nhờ chị Huyền làm Hợp đồng, thanh lý hợp đồng và xuất hóa đơn khống cho tôi là 10% giá trị tiền ghi trong hóa đơn. Tôi giao cho anh Điệp chuyển số tiền trên vào tài khoản của chị Huyền. sau đó, chị Huyền rút lại số tiền trên và giữ lại 10% là 4.830.000 đồng và chuyển trả cho tôi 43.430.000 đồng, tôi bảo anh Điệp ra lấy tiền từ anh Hạnh. Điệp giao lại số tiền đó cho tôi quản lý và sử dụng”.

Tại các Bl từ 160 – 174, anh Trần Đức Hạnh khai rằng: “ông Trần Đức Cảnh nhờ tôi bán hóa đơn và hoàn thiện thủ tục trong việc xây dựng website thời tiết Hà Nam nhưng do Công ty tôi không bán hóa đơn nên tôi gọi cho chị Trần Thị Huyền là chị dâu họ của tôi đang kinh doanh thiết bị văn phòng phẩm ở Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam viết hộ hóa đơn bán hàng  và chị Huyền đồng ý lấy 10% giá trị trên ghi trong hóa đơn”

Lời khai của chị Trần Thị Huyền tại các Bl từ 175 – 182 có nội dung:

“Anh Hạnh có gọi điện cho tôi đặt vấn đề là nhờ tôi viết giúp hóa đơn. Tôi đồng ý và anh Hạnh mang hợp đồng ra tôi viết hóa đơn và ký vào Hợp đồng với số tiền là 48.260.000 đồng. sau đó tôi đã nhận được số tiền chuyển vào tài khoản, mấy ngày sau anh Hạnh điện thoại nhờ tôi rút số tiền đã chuyển khoản và tôi lấy lại 10% số tiền thực tế là 4.830.000 đồng”

Như vậy, những lời khai trên là hoàn toàn phù hợp với nhau điều đó cho thấy: trong vụ án này được sự hỗ trợ, giúp sức của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là anh Trần Đức Hạnh, chị Trần Thị Huyền cũng như ông Nguyễn Đức Cường là cán bộ sở Thông tin truyền thông Hà Nam nên bị cáo Trần Đức Cảnh đã lấy được số tiền 48.260.000 đồng từ Ngân sách UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ cấp cho Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam xây dựng website.

Ba là: Về tổng số tiền cấp kinh phí của UBND tỉnh Hà Nam

Theo Bản kết luận điều tra và Cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam đã làm rõ về số tiền mà UBND tỉnh Hà Nam đã cấp kinh phí cho Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam tổng số tiền là 395.000.000 đồng bao gồm: 261.000.000 đồng là tiền cấp hỗ trợ kinh phí mua thiết bị máy móc văn phòng thì Trần Đức Cảnh không có động cơ vụ lợi cá nhân và không được hưởng lợi gì từ việc mua 2 chiếc máy tính xách tay cũ với hộ kinh doanh cá thể của ông Ngô Văn Diệu ở TP. Phủ Lý tỉnh Hà Nam.

Đối với số tiền hỗ trợ phục vụ dự án cây trồng chất lượng cao và khu nông nghiệp công nghệ cao là 85.740.000 đồng, bị cáo Trần Đức Cảnh cũng không có vụ lợi cá nhân từ việc chi, sử dụng số tiền này thể hiện tại danh sách chi tiền cho cán bộ viên chưc dịp tết Dương lịch năm 2017 là 16.500.000 đồng và danh sách tạm ứng tiền 2/9 là 18.000.000 đồng (Bl 31-32). Số tiền còn lại 48.260.000 đồng, để xây dụng website ông Trần Đức Cảnh gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước.

Thứ hai: Về nhận định của bản án sơ thẩm

Đoạn thứ 2 Trang 3 Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hà Nam có nhận định rằng: “Tính chất của vụ án là nghiêm trọng, đã xâm phạm đến tài sản của Nhà nước, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Đây chính là nguy cơ làm suy yếu chế độ, làm giảm lòng tin của nhân dân vào sự quản lý Nhà nước. Do đó cần xử lý bị cáo với hình phạt nghiêm minh, phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội và hậu quả hành vi phạm tội bị cáo gây ra, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm và răn đe phòng ngừa chung cho xã hội”.

Chúng tôi nhận thấy: những lập luận trên của bản án Tòa sơ thẩm là hoàn toàn mang tính chất nâng cao và nghiêm trọng hóa vấn đề. Bởi lẽ số tiền trên thực tế không quá lớn nếu đem so sánh với số tiền trong các vụ tham ô nhiều tỷ đồng hiện nay. Chính những vụ đại án tham nhũng tiền tỷ này mới có nguy cơ làm suy yếu chế độ, mât lòng tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ Nhà nước. Trên phương diện khách quan, hành vi của ông Trần Đức Cảnh chỉ xuất phát từ nguyên nhân không có kinh nghiệm quản lý tài chính.

  1. Về các tình tiết giảm nhẹ

Một là: sau khi sự việc xảy ra có quyết định khởi tố vụ án, ngày 7/7/2017, bị cáo Trần Đức Cảnh nộp lại toàn bộ số tiền 43.430.000 đông để khắc phục hậu quả, chị Huyền cũng đã nộp số tiền  4.830.000 đồng. Đến nay UBND tỉnh Hà Nam đã nhận lại đủ toàn bộ số tiền 48.260.000 đồng và không có đề nghị bồi Trần Đức Cảnh gì về mặt hậu quả. Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo Trần Đức Cảnh được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.

Hai là: trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Trần Đức Cảnh luôn thành khẩn khai báo được Tòa sơ thẩm cho hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm p khoản 1 Điều 46 tương ứng với điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS hiện nay.

Ba là: Trong quá trình công tác nhiều năm tại trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam, bị cáo Trần Đức Cảnh được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thu đua của Bộ Tài nguyên môi trường, chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Tổng cục khí tượng thủy văn Việt Nam.. nhưng việc TAND tỉnh Hà Nam không áp dụng cho bị được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1 Điều 46 BLHS năm 2009 là không đúng với quy định của pháp luật. Chúng tôi đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm cho bị  cáo Trần Đức Cảnh được hưởng tình tiết này tương ứng với điểm v khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015:

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác”.

Bốn là: Về nhân thân của người phạm tội

Bị cáo Trần Đức Cảnh là người có nhân thân tốt, tưng là Đảng viên, giữ chức vụ giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn nhiều năm, có công lao với sự phát triển của ngành khí tượng, chưa có tiền án tiền sự lại là trụ cột, lao đông chính gia đình. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo gặp rất nhiều khó khăn. Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 BLHS.

  1. ĐỀ NGHỊ CỦA LUẬT SƯ:

Từ những nhận định phân tích trên kết luận: Trong quá trình xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Nam đã có những nhận định và áp dụng pháp luật không phù hợp với hành vi của Trần Đức Cảnh. Mức án tuyên 18 tháng tù giam là quá nghiêm khắc, quá nặng đối với bị cáo. Việc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của thân chủ chúng tôi là có căn cứ.

Bởi thế, luật sư đề nghị HĐXX xem xét những nhận định, phân tích trên của chúng tôi để ra những phán quyết công tâm. Yêu cầu của chúng tôi cụ thể như sau:

1)         Đề nghị HĐXX áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355, điểm c khoản 1 Điều 357 BLTTHS năm 2015 sửa bản án sơ thẩm;

2)         Đề nghị HĐXX áp dụng: điểm b, s, v khoản 1 Điều 51; khoản 2 Điều 51; Điều 54; điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017 ngày 20/6/2017 của  Quốc Hội về việc thi hành BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, áp dụng cho bị cáo Trần Đức Cảnh được giảm án mức thấp nhất có thể.

Chúng tôi tin tưởng rằng HĐXX sẽ ra một bản án công minh, đúng pháp luật!

Xin chân thành cảm ơn HĐXX đã lắng nghe !

Luật sư bào chữa:  Nguyễn Minh Long, Nguyễn Trung Tiệp, Bùi Thị Nhâm

 

 

 

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai