Luật sư Nguyễn Minh Long tâm sự những buồn vui nghề luật

188

Hơn 10 năm hành nghề, tiếp cận với hàng ngàn vụ án lớn nhỏ, Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật DRAGON, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) luôn lấy chữ “Tâm” làm kim chỉ nam trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. Bởi, theo luật sư Nguyễn Minh Long có được chữ “tâm”, luật sư có được cả chữ “tín”, chữ “đức” và chữ “nhẫn”, chữ “đạo”…

Lấy chữ “Tâm” để hành nghề

Vào buổi sáng cuối tháng 9/2022, tôi (PV) có dịp ngồi trò chuyện với Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long, cầm tách trà trên tay, vị luật sư đăm chiêu nhớ về chuyện xa xưa. Khi ấy, ông cũng giống như bao thanh niên, sau 12 năm đèn sách thì mơ ước tiếp tục chương trình đại học để sau này có thể chọn một cái nghề, mong sao có cuộc sống ổn định.

Nghề nghiệp đến với mỗi người như một cái duyên. Người ta vẫn thường nói: Nghề chọn người, chứ người không chọn được nghề.

Câu nói đó, ngẫm lại chính bản thân mình tôi mới thấy đúng. Bởi từ khi là cậu thanh niên, tôi là người thích mạo hiểm, vận động, từng tham gia các phong trào thể thao, làm huấn luyện viên tập luyện môn võ cổ truyền, tham gia trọng tài viên. Tôi cứ nghĩ sau này bản thân mình sẽ gắn với một nghề nào nó liên quan đến vận động.

Tuy nhiên, gần 30 năm về trước vì niềm đam mê với ngành luật, tôi lựa chọn Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội làm nơi chắp cánh ước mơ cho mình. Giờ đây, sau 16 năm hành nghề, trải qua biết bao vụ án lớn nhỏ, tôi càng cảm thấy lựa chọn của mình là đúng đắn, càng làm càng thấy yêu, tự hào và gắn bó với nghề.

Người ta thường nói: “Người bảo vệ công lý phải có một trái tim nóng, một cái đầu lạnh và một bàn tay sạch”. Trái tim nóng để hiểu, đồng cảm và có những dự cảm đúng về con người. Cái đầu lạnh để phân tích, suy luận và phán đoán các sự kiện chính xác, khách quan. Còn bàn tay sạch là không tham lam, không vụ lợi, giữ lương tâm trong sáng.

Bằng sự đam mê, nỗ lực cùng ý chí quyết tâm đeo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn, tôi tự nhủ bản thân phải thấm nhuần những triết lý trên. Trên chặng đường phát triển, tôi cũng trải qua thăng trầm của cuộc sống. Lúc mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm thực tiễn, không tránh khỏi những lần thất bại, chưa đáp ứng với những kỳ vọng của khách hàng. Có những lần, thân chủ xót của (thua kiện), tiếc tiền (thuê luật sư) sẵn sàng buông ra những lời nặng nhẹ.

Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật DRAGON, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

“Vượt qua tất cả, tôi lấy đó là động lực để mình phấn đấu, tôi rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong việc tham gia tố tụng; việc cập nhật, nghiên cứu chuyên sâu văn bản pháp luật đã giúp tôi tự tin hơn trong nghề nghiệp và hoàn thiện bản thân mình”, luật sư Long chia sẻ.

Nỗi trăn trở qua từng vụ án

Trong suốt nhiều năm hành nghề luật sư, niềm vui của tôi thì ít mà nỗi buồn, nỗi trăn trở nhiều vô kể. Nghề nghiệp cho tôi cơ hội tiếp xúc với nhiều số phận trong xã hội, mỗi người là một sự vụ, mỗi hoàn cảnh khác nhau…

Trong suốt nhiều năm hành nghề luật sư, có nhiều vụ án để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tôi. Trong đó, có nhiều kỉ niệm khó quên, vụ án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là một trong số đó.

Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà từ hàng xóm tốt của nhau đã khiến một người vướng vòng lao lý vì gây thương tích cho bị hại.

Trong suốt quá trình tham gia tố tụng, bị hại chỉ mong muốn bị cáo có lời xin lỗi, nhận lại là sự thờ ơ và cố chấp của bị cáo. Tuy nhiên, trong phiên toà sau khi nghe luật sư phân tích pháp luật, bị cáo đã nhận thức được đúng sai.

Đã có những giọt nước mắt của bị cáo, cái cúi đầu, và lời nói từ đáy lòng gửi lời xin lỗi đến bị hại. Điều bất ngờ trong vụ án mà xưa nay hiếm gặp, từ người bảo vệ hợp pháp cho bị hại trước toà, tôi đã đứng ra bào chữa luôn cho bị cáo, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau phiên tòa, tôi chứng kiến được những cái bắt tay giảng hòa giữa hai gia đình, Đồng thời, nhận được lời cảm ơn từ gia đình bị hại cũng như bị cáo. Tôi nghĩ đó là sự hạnh phúc, là sự thành công trong công việc, khi đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng đồng thời giúp khách hàng giữ lại được tình lãng nghĩa xóm.

Rồi có vụ án để lại trong tôi nhiều cảm xúc, tôi đã mất 4 năm 7 tháng 13 ngày, để đi tìm công lý cho Nguyên Giám đốc Công ty Xổ số Đồng Nai. Ban đầu, cơ quan tố tụng buộc tội và tuyên phạt bị cáo mức án 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Với kinh nghiệm và sự cố gắng của tôi và gia đình bị cáo. Cuối cùng công lý thực thi, khi HĐXX cấp cao tại TPHCM thụ lý, tuyên hủy bản án và đồng quan điểm với luật sư không phạm tội “Tham ô tài sản” mà chỉ ở tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn. Bị cáo chỉ còn chấp hành bản án 5 năm 6 tháng tù. Đó thực sự là một niềm vui khôn tả và đến giờ này nghĩ lại, tôi vẫn còn lâng lâng một niềm hạnh phúc.

Tuy nhiên, có những sự việc dù qua lâu rồi, nhưng khi nghĩ lại tôi vẫn thấy nghẹn trong lòng, đó là vụ án “Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm”. Thân chủ là người nông dân vì tin tưởng lời hướng dẫn của đại lý bảo hiểm dẫn tới khai sai lệch thông tin trong Hợp đồng bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, phía công ty bảo hiểm A từ chối chi trả số tiền bảo hiểm với lý do người mua bảo hiểm có hành vi gian dối trong cung cấp thông tin.

z3737830393643_2539aba6d0055ccaeec39a616a27be54
Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long cùng nhân viên trong công ty.

Mặc dù, Luật sư đã xác minh và cung cấp chứng cứ thể hiện người mua bảo hiểm không cố ý cung cấp thông tin sai. Phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vẫn tuyên hợp đồng bảo hiểm vô hiệu, công ty bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng.

Kết quả không như mong muốn, thấu hiểu những cố gắng của Luật sư, khách hàng vẫn gửi tặng rau, củ, quả mà tự tay họ trồng. Mỗi lần nghĩ về bóng người thiếu phụ, chồng mất, một mình nuôi mẹ già và hai con nhỏ, tôi ngổn ngang suy nghĩ trong lòng, vì pháp luật đôi khi phải mềm mỏng, có tình người trong đó…

Sau cùng, điều luật sư Nguyễn Minh Long muốn chia sẻ với những bạn trẻ là những sinh viên đang theo học ngành luật, những luật sư trẻ mới vào nghề, để trở thành luật sư thì có nhiều yếu tố, trong đó việc rèn giũa, phát triển nhân tố “con người”, đặc biệt cái “tâm” với nghề là điều cực kì quan trọng. Người luật sư muốn tồn tại, phải là người trước hết sống bằng cái tâm trong sáng, theo nghề bằng con đường chân chính, bằng việc vận dụng đúng pháp luật. Và sau cùng, tôi luôn lấy đó làm “kim chỉ nam” trong hoạt động nghề nghiệp của mình.

Nhân dịp kỉ niệm Ngày truyền thống Luật sư 10/10, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các Luật sư đồng nghiệp, chúc các Luật sư Tâm sáng, trí bền; ngày càng thành công trong hoạt động hành nghề Luật sư cũng như góp phần bảo vệ công lý, chung tay bảo vệ pháp quyền, bảo vệ Nhà Nước

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai