Luật sư trăn trở vụ bị cáo nhận tử chỉ vì … quá nghèo

85

Tham gia từ giai đoạn điều tra cho đến ngày đưa vụ án ra xét xử, những giọt nước mắt của bị cáo trong một vụ án giết người khi bị tuyên án tử không ngừng đeo bám, ám ảnh luật sư Nguyễn Anh Thơm. Bằng lương tâm nghề nghiệp và lòng trắc ẩn, luật sư Thơm vẫn không ngừng trăn trở tìm một đường sống cho thân chủ của mình.

Ma men dẫn lối

“Mặc dù đã cố gắng, nỗ lực hết sức, HĐXX cấp phúc thẩm cũng rất tạo điều kiện để cho Hà Văn Toàn (SN 1995, trú ở xã Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội) một con đường sống. Thế nhưng chỉ vì quá nghèo, gia đình Toàn không có lấy một đồng đề khắc phục hậu quả, bồi thường cho gia đình bị hại vì vậy mà không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Nhớ lại mỗi lần vào trại, ánh bắt như bấu víu cùng những giọt nước mắt hoảng sợ của Toàn đã ám ảnh tôi. Thế nhưng, còn nước còn tát, tôi vẫn sẽ dốc hết trí lực, tìm một đường sống cho nam thanh niên này”, luật sư Nguyễn Ánh Thơm – Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) vẫn không ngừng đau đáu về một vụ án mà anh tham gia.

Luật sư Thơm nói, ngày mới tiếp xúc hồ sơ, như bao đối tượng phạm tội giết người khi đang tâm tước đoạt mạng sống của người khác thì đều đáng bị lên án và đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Đối với trường hợp của Toàn cũng vậy. Ngày Toàn gây ra trọng tội là ngày 19/12/2015, sau khi cùng một số người thân sang nhà chị gái Toàn ở Hòa Bình làm giúp lán trại chăn nuôi gia súc, người đàn ông này trở về trong tình trạng đã ngà ngà say. Về đến nhà cũng là lúc trời sẩm tối, gọi mãi không thấy vợ đâu, gọi điện thì cô vợ cất giọng thách thức “không về”, khiến Toàn điên tiết. Rồi đúng như lời dọa vợ trong điện thoại là “không về thì tao đốt nhà”. Ấy thế mà Toàn làm thật.

Chẳng mấy chốc, căn nhà tuềnh toàng bị chất củi xung quanh nhanh chóng bốc cháy như một ngọn đuốc giữa ngôi làng hoang sơ. Phóng hỏa xong, Toàn loạng choạng leo lên xe máy đi tìm vợ. Thấy cháy, mọi người hốt hoảng lao vào dập lửa, anh Nguyễn Văn H. (SN 1969, trú cùng địa phương) – công an viên của CAX Khánh Thượng cùng một đồng nghiệp ngay khi nhận được tin báo cũng đã nhanh chóng có mặt để xem xét sự việc.

Ít phút sau, Toàn cũng từ đâu về trong bộ dạng bất cần, lặng lặng đi vòng ra bếp lấy con dao bầu. Nhận thấy Toàn có biểu hiện không bình thường, anh H. cầm dùi cui vụt vào tay Toàn, nhưng không trúng. Phản đòn, Toàn dùng tay trái chộp lấy chiếc dùi cui của đồng chí công an viên, tay còn lại, vung dao đâm 1 nhát thấu ngực người đang thi hành công vụ khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Kể đến đây, luật sư Thơm lắc đầu tiếc nuối trước những phận người. Chỉ trong tích tắc, một biến cố đã đẩy những con người này sang hai ngã rẽ khác của cuộc đời cay đắng và oan nghiệt.

Những điều xưa nay hiếm…

Hà Văn Toàn bị cấp sơ thẩm tuyên mức án cao nhất là tử hình. Hiểu được hoàn cảnh éo le cũng như nguồn cơn dẫn đến hành vi phạm tội của Toàn nên luật sư Thơm tiếp tục sát cánh bên thân chủ trong phiên xử phúc thẩm những mong có được cơ hội sống dù chỉ là mong manh.

Trong cái nắng hè chói chang của một buổi sáng tháng 5, đôi mắt vị nam luật sư đầy nhiệt huyết không thôi ánh lên sự trăn trở về vụ án của Hà Văn Toàn, luật sư Thơm cho hay. “Địa bàn dân cư nơi Toàn sinh sống chủ yếu là người dân tộc Mường. Mọi người ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài do vậy mà nhận thức pháp luật hết sức hạn chế. Bản thân Toàn cũng chưa qua nổi lớp vỡ lòng thì đã bỏ học. Đối tượng mới chỉ sinh năm 1995, nhưng đã có vợ con. Cộng thêm một tập tục là những người nam giới dù già hay trẻ đều rượu chè triền miên, nhất là mỗi khi gia đình ai đó có công có việc thì hầu như những cánh mày râu cứ say khướt mướt từ ngày này sang ngày khác. Ngày Toàn gây ra trọng tội một phần cũng do ma men đưa lối”.

Từ ngày xảy ra vụ án, nhà mất, vợ con bỏ đi, các anh của Toàn cũng lang bạt khắp các tỉnh để kiếm sống, cùng chung cảnh nghèo như nhau nên chẳng hỗ trợ được em trai đồng nào để bồi thường cho gia đình bị hại. Luật sư Thơm cũng cho biết thêm, tại phiên xét xử phúc thẩm, cả phía Viện kiểm sát và HĐXX đều thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của bị cáo và rất có thiện chí để cho Toàn có một cơ hội sống nên đã tiến hành xét hỏi bị cáo rất nhân văn cũng như cố tình gợi mở một đường sống cho bị cáo.

Có chi tiết luật sư Thơm nhớ như nhin trong phiên xử hôm đó khi mà vị chủ tọa hỏi đi hỏi lại vì sao một người dân tộc, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chưa có tiền án tiền sự như Toàn lại có hình xăm kín cánh tay trông ngổ ngáo và phản cảm như vậy. Chính bản thân luật sư Thơm ngày gặp lại Toàn ở phiên phúc thẩm cũng giật mình về sự thay đổi đột ngột này khi mà ở những lần gặp trước còn chưa có hình xăm này. Toàn lí nhí trả lời. Sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên án tử, bị cáo đâm chán nản, không thiết sống, bỏ cả ăn uống. Các bạn tù thấy vậy cũng động lòng thương cảm nên xăm tên của vợ lên cánh tay Toàn. Điều đó càng minh chứng cho tình yêu của người đàn ông lầm lỡ này với người  “đầu gối tay ấp” với mình không hề thay đổi.

Về phía gia đình bị hại hiểu được hoàn cảnh éo le của Toàn, dù đau đớn khi mất đi người thân nhưng thời gian đã khiến họ nguôi ngoai phần nào và có thiện chí xin giảm nhẹ hình phạt cho Toàn. Thế nhưng do Toàn chưa bồi thường được đồng nào cho phía bên gia đình nạn nhân nên không có căn cứ để HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau hai cấp tòa, Hà Văn Toàn vẫn phải ngậm ngùi lĩnh án tử hình chỉ vì không có tiền bồi thường cho gia đình bị hại cũng là điều khiến luật sư Thơm không ngừng đau đáu và trăn trở. “Sau phiên xử ít ngày, mẹ Toàn trong bộ dạng quê mùa, lam lũ, lặn lội từ Ba Vì ra Hà Nội tìm gặp tôi. Ngay khi vừa gặp, câu đầu tiên bà nói xen lẫn hai dòng nước mắt hoảng sợ rằng “luật sư cứu con tôi với”. Trước đó, ngay sau phán quyết của tòa phúc thẩm, chính HĐXX đã nán lại không chỉ hướng dẫn Toàn về làm đơn gửi lên Chủ tịch nước xin ân giảm tội chết mà còn quay sang bảo các đồng chí công an tạo điều kiện cho Toàn làm đơn. Chưa hết, vị thẩm phán có tâm cũng tiến lại nhờ luật sư đích thân viết đơn giúp bị cáo Toàn xin ân giảm tội chết. Đây cũng là điều xưa nay hiếm trong suốt 10 năm hành nghề luật sư của tôi. Bằng quyết tâm và kinh nghiệm của mình, tôi vẫn sẽ tiếp tục giúp bị cáo Hà Văn Toàn tới cùng”, luật sư Thơm chia sẻ.

Nhóm PV

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai