Mùa xuân trở lại của nam thanh niên 8X qua lời kể luật sư

24

Liên quan trong một vụ án mà anh trai chở em gái đi đánh ghen, một người đàn ông vô tình vướng lao lý. Nhờ sự vào cuộc của luật sư đã kịp thời gỡ rối cho thân chủ, mang mùa xuân trở lại…

Đi đánh ghen, 2 anh em vướng vòng lao lý

Là người tham gia nhiều vụ án hình sự, luật sư Phương Hữu Tuyến – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội vẫn còn nhớ như in vụ án của Trần Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh).

Liên quan đến một vụ án Giết người đặc biệt nghiêm trọng, thân chủ của mình là Trần Văn Dũng bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng cũng đã đủ khiến cho nam thanh niên 8X và cả gia đình lao đao. Luật sư Tuyến cho biết, trước giờ Dũng luôn là một người hiền lành, chưa từng có tiền án tiền sự, chỉ vì nể nang bạn bè mà Dũng vướng phải vòng lao lý. Ngay khi nhận được đơn mời luật sư, hiểu được tâm trạng hoang mang, lo lắng của khách hàng, luật sư Tuyến cùng một số luật sư đồng nghiệp nhanh chóng bắt tay vào thu thập tài liệu, chứng cứ và nghiên cứu hồ sơ.

Theo lời kể của luật sư Tuyến, nguồn cơn dẫn đến vụ án xuất phát từ câu chuyện tình cảm của người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1982, trú tại phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh). Chuyện chẳng là Thủy và Vũ Văn Điệp (SN 1986) có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. Không may đến tháng 7/2012, Thủy bị ngã xe máy nên phải nằm viện. Cũng trong thời gian này, vừa phải chịu đau đớn về thể xác sau vụ tai nạn, người phụ nữ này càng điên loạn khi biết Điệp có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác.

Chính vì vậy mà khoảng 20 giờ ngày 26/7/2012, Nguyễn Mạnh Tùng (SN 1976, ở Bắc Ninh) là anh ruột của Thủy đến thăm, Thủy nằng nặc đòi Tùng đưa về nhà Điệp để nói chuyện. Can ngăn em gái một hồi không được, Tùng đành lấy xe của mình chở Thủy và Vũ Thị Hồng Vân (SN 1988, ở TP Hạ Long), là bạn của Thủy đến nhà Điệp. Trước khi ra khỏi cổng bệnh viện, Tùng cũng không quên gọi cho Trần Văn Dũng (SN 1984, ở TP Bắc Ninh) nhưng chỉ bảo đến nhà Điệp có việc. Lúc này, Dũng đang ở nhà cùng với một số bạn bè của mình, trong đó có Hoàng Văn Hùng (SN 1991, ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), Dũng nói lại việc Tùng gọi điện bảo đến nhà Điệp rồi rủ mọi người cùng đi.

4, 5 thanh niên chờ nhau trên 3 chiếc xe máy, vừa hay tới cổng nhà Điệp thì nhóm Dũng gặp Tùng chở Thủy và Vân tới. Tùng phóng xe chở em gái xộc thẳng vào trong sân. Khi đó, Điệp đang ở nhà cùng với bạn là anh Nguyễn Vân Trung (SN 1989, ở Quế Võ, Bắc Ninh), Thủy nhanh chóng xuống xe, vừa tiến lại gần chỗ người từng chung sống với mình vừa gào thét, chửi bới mặc cho mẹ của Điệp từ đâu chạy lại, kéo Thủy ra xa, không cho cô này tiến lại gần đánh con trai mình.

Chửi bới Điệp một hồi, Thủy quay sang chửi luôn cả anh Trung vì cho rằng chính anh này rủ “chồng mình” đi chơi. Tùng nhanh chóng có vào hùa với em gái, một tay bật con dao gấp, một tay chỉ vào mặt anh Trung và bắt anh này quỳ xuống. Anh Trung không làm theo mà vào trong nhà rồi đi theo cửa ngách ra sân.

Về phần nhóm của Dũng đứng ở ngoài thấy bên trong to tiếng, một đối tượng trong nhóm này là Hùng cầm 01 ống tuýp sắt chạy vào “ứng chiến”, đúng lúc thấy anh Trung chạy ra nên Hùng rút con dao ra khỏi ống tuýp sắt chém trúng vào vùng lưng anh Trung, dù đau đớn nhưng anh Trung cố gắng bỏ chạy.

Cũng trong lúc hỗn chiến, Tùng cầm dao đâm một nhát vào dưới hõm nách phải bố anh Điệp. Bác của anh Điệp ở gần đó, nhận được tin báo cũng chạy sang thì bị Tùng cầm dao đâm nhiều nhát vào vị trí trọng yếu trên cơ thể.

Gây án xong, Tùng bỏ chạy ra cổng, nhưng trước đó nhóm của Dũng cũng đã bỏ chạy về nhà Lê Minh Đức ngồi. Tại nhà Đức, Hùng có nói lại cho Dũng biết Hùng đã chém anh Trung. Về phần ông Vũ Văn Thiện (bố anh Điệp) và ông Vũ Văn Biền (bác của anh Điệp) mặc dù được đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong.

Chiến công đầu năm

Kể đến đây, luật sư Tuyến chia sẻ, khi đã chú tâm vào việc gì thì luật sư thường đau đáu đến nỗi mất ăn mất ngủ. Có những đêm khi đặt lưng xuống giường nhưng những trang hồ sơ về vụ án vẫn lởn vởn trong tâm trí, khi nào còn chưa tìm ra được căn cứ, mấu chốt vấn đề thì luật sư vẫn chưa yên tâm. Có những đêm không ngủ được, luật sư Tuyến lại dậy bật đèn đọc hồ sơ, chính thời khắc này, luật sư Tuyến phát hiện ra được nhiều vấn đề mấu chốt, tháo gỡ vụ án.

Luật sư Tuyến cho biết, qua nghiên cứu các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và được tham gia các buổi lấy lời khai anh Trần Văn Dũng của điều tra viên Công an tỉnh Bắc Ninh. Với tư cách là tổ chức bảo vệ pháp luật Việt Nam, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bào chữa cho anh Trần Văn Dũng. Luật sư Tuyến cùng đồng nghiệp thấy việc cơ quan tố tụng truy tố anh Trần Văn Dũng phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 – điều 245 – Bộ luật hình sự là không có cơ sở pháp lý và trái với quy định của pháp luật. Bởi, thứ nhất: Không có việc anh Trần Văn Dũng rủ Hoàng Văn Hùng và mọi người xuống nhà anh Vũ Văn Điệp tối ngày 26/7/2012 để gây rối trật tự công cộng.

Nói đến đây, luật sư Tuyến trích một đoạn theo kết luận điều tra có nêu:… vào tối ngày 26/7/2012, anh Nguyễn Mạnh Tùng có gọi anh Trần Mạnh Dũng đến nhà anh Vũ Văn Điệp có việc. Khi đó anh Trần Văn Dũng đang ở nhà của anh Dũng cùng với Lê Minh Đức, anh Lê Bình Giang, anh Nguyễn Văn Tuynh, anh Nguyễn Xuân Nam và anh Hoàng Văn Hùng đang ngồi ở nhà anh Trần Văn Dũng lời khai của anh Hoàng Văn Hùng. Sau khi nghe điện thoại xong anh Dũng nói cho mọi người tại nhà anh Dũng biết việc anh Tùng điện thoại và rủ họ cùng đến nhà anh Điệp. Việc cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Ninh nêu trên là hoàn toàn đúng như các lời khai của các bị can và các nhân chứng có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với các lời khai của anh Trần Văn Dũng.

Như vậy, anh Nguyễn Mạnh Tùng chỉ điện thoại cho anh Dũng nói đến nhà anh Vũ Văn Điệp là có việc chứ không nói là đến để đánh nhau…Vì vậy, anh Trần Văn Dũng chỉ rủ Hoàng Văn Hùng và mọi người xuống nhà anh Vũ Văn Điệp tối ngày 26/7/2012 chơi chứ không phải đi gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Tuyến cũng chỉ ra, căn cứ vào quy định tại khoản 2, Điều 72, BLTTHS, cụ thể là “lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội.”, thì cơ quan tiến hành tố tụng không thể căn cứ vào lời khai duy nhất của anh Hoàng Văn Hùng để suy đoán, quy kết là anh Trần Văn Dũng có hành vi đưa tuýp sắt cho anh Hoàng Văn Hùng tại cổng nhà anh Điệp và bảo Hùng vào xem anh Tùng thế nào.

Khẳng định thân chủ của mình là anh Trần Văn Dũng không phạm tội Gây rối trật tự công cộng như kết luận của cơ quan CSĐT và theo truy tố của VKS, chính luật sư Tuyến là người viết những lá đơn kiến nghị trình bày các cứ chứng minh cho quan điểm, nhận định của mình về vụ án này gửi các cơ quan tố tụng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho anh Trần Văn Dũng. Và cuối cùng công sức của các luật sư cũng đã được đền đáp.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung ngày 24/3/2017, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Dũng từ tội Gây rối trật tự công cộng sang tội Không tố giác tội phạm, quy định tại Điều 314 BLHS.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Dũng về tội Không tố giác tội phạm đã khiến không chỉ anh Trần Văn Dũng và gia đình mà ngay cả các luật sư thuộc Văn phòng luật sư Hoàng Hưng cũng cảm thấy vô cùng vui mừng khi đã đòi lại quyền lợi chính đáng cho một công dân. Mùa xuân trở lại.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai