Vụ án đòi nợ và đánh người gây thương tích

71

Theo Cáo trạng số 46/CT – VKS ngày 2/4/2018 của VKSND huyện Đông Anh của VKSND huyện Đông Anh thì nội dung vụ án như sau:

Anh Trần Đình tới vay tiền của Nguyễn Hữu Phước, hai bên có viết giấy vay nợ giao cho Phước giữ (Phước không nhớ để ở đâu). Sau nhiều lần trả tiền, tính đến tháng 4/2017 anh Tới còn nợ Phước 40.000.000 đồng. Hai bên thống nhất mỗi tháng Tới sẽ trả nợ 5.000.000 đồng/1tháng, bắt đầu từ ngày 25/6/2017. Đến tháng 7/2017 là hai tháng, anh Tới phải trả Phước 10.000.000 đồng. Phước đã nhiều lần đến nhà và gọi điện thoại giục anh Tới trả nợ nhưng anh Tới không trả tiền cho Phước.

Khoảng 20h00 ngày 25/7/2017, Nguyễn Hữu Phước gọi điện thoại cho Lê Ngọc Lâm bảo xuống quán của Phước tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội có việc. Sau khi nghe điện thoại, Lâm rủ Bùi Xuân Thưởng đến quán của Phước. Sau đó, Phước, Lâm, Thưởng cùng nhau đi hai xe máy đến nhà anh Trần Đình Tới đòi tiền nợ. khi đến nhà anh Tới, thấy anh Tới đang ngồi ở trong nhà cùng bà Bùi Thị Việt, sinh năm 1958 (mẹ Tới) và chị Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1986 (vợ anh Tới), Phước nói chuyện với anh Tới về việc trả tiền và bảo Lâm điện thoại cho Nguyễn Văn Tới nghe. Anh Tới nói với Tiến định gọi cho anh nhưng chưa gọi được. Tiến nói đang ở gần đấy, sẽ đến bây giờ. Khi đó Tiến đang ngồi cùng anh Nguyễn Doãn Nam, sinh năm 1981; trú tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội. Tiến rủ Nam đi cùng. Đến nhà anh Tới, tiến hỏi anh Tới về việc trả tiền cho Phước. Bà Việt (mẹ anh Tới) nói “em nó đang bệnh chưa đi làm được, để em nó khỏe đi làm rồi sẽ trả hết”. Tiến tiếp tục hỏi: “Thế tình hình thế nào”. Anh Tới nêu lý do bị ốm, xin khất trả nợ sau thì Tiến và Phước không đồng ý lao vào dùng chân tay đấm, đá anh Tới. Chị Hương (vợ anh Tới) lao vào can ngăn van xin Tiến, Phước không đánh anh Tới thì Lê Ngọc Lâm ngăn cản chị Hương không cho chị vào can Tiến và Phước đang đánh anh Tới. Chị Hương chạy ra ngoài đường gọi người đến can ngăn. Bà Việt vào can ngăn xin Tiến và Phước nhưng bị Lâm giữ hai tay không cho bà Việt vào ngăn cản Tiến, Phước. Khi Lâm buông tay bà Việt ra, bà Việt chạy vào phòng ăn để gọi điện thoại báo cho Công an xã Vĩnh Ngọc. Tiến và Phước tiếp tục đánh anh Tới ở góc nhà yêu cầu phải trả nợ ngay. Chị Hương quay vào trong nhà, thấy anh Tới vẫn đang bị Tiến và Phước đánh nên vào can ngăn, bị Bùi Xuân Thưởng ngăn cản giữ vai chị Hương nhằm không cho chị Hương vào can ngăn Phước, Tiến. Sau đó  Lâm và Thưởng đứng chặn trước chị Hương, bà Việt tại khu vực cầu thang, không cho chị Hương, bà Việt vào can ngăn để giúp sức cho Tiến và Phước đánh anh Tới đòi tiền.

Anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm: 1975, chị Bùi Thị Luân, sinh năm 1971 (vợ anh Thanh) là hàng xóm nhà anh Tới đến và nói lời can ngăn nhưng Tiến và Phước không nghe. Nghe thấy Tiến và đánh vừa dọa giết anh Tới, anh Thanh nói “Mày đủ bản lĩnh, mày giết nó đi”. Tiến thách thức anh Thanh “Tôi sợ gì mà tôi không giám giết, còn anh thích gọi công an hay bất kỳ ai thì anh gọi”. Sau đó khi lực lượng công an xã Vĩnh Ngọc đến thì Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Hữu Phước, Lê Ngọc Lâm, Bùi Xuân Thưởng và Nguyễn Doãn Nam bỏ đi.

Kết quả xác minh thương tích của anh Trần Đình Tới tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh như sau: Bệnh nhân vào viện lúc 23h30’ ngày 25/7/2017 trong tình trạng tỉnh, huyết áp 110/70mmHg, đau ngực, đau đầu, không nôn, không sốt, không nhìn mờ, không liệt khu trú, bầm tím sưng nề vùng trán phải, thái dương trái, bầm tím mắt phải, xung huyết võng mạc phải. Xquang sọ thẳng nghiêng, ngực thẳng, khớp vai thẳng không thấy tổn thương. Tại bản kết luận giám định số 827/TTPY, ngày 20/9/2017, Trung tâm Pháp y Hà Nội kết luận tổn hại sức khỏe của anh Trần Đình Tới là 03 % (ba phần trăm).

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 11/8/2017, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị cam, tạm giam đối với Nguyễn Hữu Phước, Bùi Xuân Thưởng và khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tiến về tội cướp tài sản. Ngày 02/11/2017, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tam giam đối với Lê Ngọc Lâm về tội “Cướp tài sản”.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Tiến đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, Cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh ra quyết định truy nã. Ngày 28/12/2017, Nguyễn Văn Tiến bị Công an huyện Đông Anh bắt theo quyết định truy nã số 13 ngày 25/8/2017 của Cơ quan điều tra – Công an huyện Đông Anh.

Bản án hình sự sơ thẩm số 76/2018/HSST ngày 05/06/2018 của Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, Hà Nội đã quyết định:

Xử phạt:

– Nguyễn Hữu Phước 39 (ba mươi chín) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 04/08/2017.

– Bùi Xuân Thưởng (ba mươi bảy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 04/08/2017.

Luật sư bào chữa vụ án hình sự – Công ty luật Dragon

 

 

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai