Công ty luật Dragon trả lời báo chí về hiện trạng Lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội

461

Phúc đáp câu hỏi của Quý báo liên quan sự việc vừa qua Cơ quan điều tra của Bộ Công an và Công an Hà Nội bắt giữ nhóm bị can lừa đảo qua mạng xã hội, lập hàng trăm trang web bán hàng để lừa người Mỹ mua bán khẩu trang, nước rửa tay…Tại Việt Nam trong mùa dịch Covid cũng đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo mua bán khẩu trang, nước rửa tay và cũng bị cơ quan công an bắt giữ.

Trước tình trạng trên, Luật sư khuyến cáo người dân mua bán thế nào qua mạng xã hội để không bị lừa đảo, mất tiền. Ngoài ra với những trường hợp bị bắ giữ, theo Luật họ sẽ bị xử lý như thế nào? Với những người có xu hướng lừa đảo, luật sư có khuyến cáo gì với họ?

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:

  1. Người dân cần cẩn trọng, nâng cao cảnh giác tìm hiểu thông tin kĩ càng khi mua hàng qua mạng xã hội để không bị lừa đảo, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc mua bán trên nền tảng “trăm người bán vạn người mua”, “vàng thau lẫn lộn” và lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhiều đối tượng xấu lừa đảo đánh vào nhu cầu thiết yếu về khẩu trang và nước rửa tay của người dân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
  2. Với những đối tượng lừa đảo bị bắt giữ sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Cả 4 đối tượng đều đang bị điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 BLHS hiện hành.

Điều 290. Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện một trong những hành vi sau đây, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 173 và Điều 174 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  2. d) Lừa đảo trong thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp hoặc giao dịch chứng khoán qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản;

Với số tiền lừa đảo khách hàng Mỹ mà nhóm bị can này thực hiện lên đến hơn 20 tỉ đồng thì khung hình phạt là khoản 4 Điều 290 BLHS hiện hành, mức phạt tù tối đa là 20 năm. Ngoài ra phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền do lừa đảo mà có được cho những người bị hại.

  1. Với những người có xu hướng lừa đảo, luật sư có khuyến cáo gì với họ?
  • Nên làm ăn chân chính, không lợi dụng tình hình khó khăn và khan hiếm hàng để lừa đảo người khác. Hành vi vi phạm pháp luật sẽ phải trả giá đắt.
  • Đừng coi thường pháp luật và phá bỏ suy nghĩ có thể che dấu được hành vi vi phạm pháp luật tinh vi của mình. Dù tinh vi đến đâu cũng sẽ sơ hở và bị phát hiện, xử phạt đặc biệt là các hoạt động qua mạng bởi lẽ mọi hoạt động con người đang thao tác qua internet hiện nay đều đang bị kiểm soát, theo dõi trên phạm vi toàn cầu.

Công ty Luật Dragon trân trọng cảm ơn!

Tên tổ chức    : CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện         : LUẬT SƯ NGUYỄN MINH LONGChức vụ: Giám đốc

Điện thoại     : 1900.599.979                     Hotline: 0983019109.

Trụ sở chính  :Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Website          :  vanphongluatsu.com.vn   Email: dragonlawfirm@gmail.com.

CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai