Hành động đột nhập, tạt sơn, đập phá tài sản có bị xử lý hình sự?

301

Với động cơ và thủ đoạn đê hèn, nhóm côn đồ siết nợ cả người đã chết tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân” và sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật.

Vụ việc xảy ra tại gia đình ông Nguyễn Chí Hân (sinh năm 1971, đã mất) nằm trên đường Xuân Thới Đông 10, tổ 3, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Theo clip camera ghi lại, rạng sáng ngày 29/4, 2 thanh niên đi xe máy đến tạt sơn 2 lần vào nhà ông Hân. Đến chiều ngày 30/4, 6 thanh niên đi trên 3 xe máy tiếp tục đến nhà của ông Hân và đập phá hàng rào.

Tối 12/5, 4 thanh niên đi 2 xe máy đến trước nhà ông Hân chửi bới, đe doạ, đập phá để đòi số tiền 15 triệu đồng. Vào tối 22/5, tiếp tục có 6 thanh niên đi trên 3 xe máy đến xông vào mở cổng, mở ba lô mang theo lấy các cây búa đập vỡ kính và đuổi đánh 2 vợ con ông Hân.

Chiều ngày 12/10, bà Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1966, chị ông Hân) cho biết, hồi tháng 4/2020, ông Hân bị bệnh và nằm viện điều trị thì có nhiều người đến đòi tiền.

Theo bà Hương, trước đó bà đã đưa cho ông Hân khoảng 800 triệu đồng để trả nợ. Đến ngày 5/9, ông Hân mất thì sau đó có nhiều nhóm người khác tiếp tục đến tìm để đòi tiền.

Mới đây nhất là tối ngày 10/10, 2 người đi xe máy đến tạt 2 ca sơn vào nhà ông Hân và nhà của bà Hương ở kế bên. Bên trong căn nhà ông Hân trống hoác, ngay phòng khách là bàn thờ có di ảnh của ông. Mặt tường phía trước ngôi nhà, nền nhà bị tạt sơn đỏ phủ kín, kính cửa sổ bị đập vỡ. Nhà của bà Hương cũng bị các đối tượng tạt sơn đỏ dính nhiều vị trí.

Quá sợ hãi, vợ của ông Hân đã phải dẫn 2 người con bỏ đi nơi khác ở.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư cho rằng: “Với hình ảnh rõ nét được camera ghi lại cùng với mối quan hệ vay mượn của người đã mất rất dễ xác định, Công an Hóc Môn không khó để truy vết, xác minh, bắt giữ nhóm côn đồ này. Những hành vi của nhóm đối tượng không những vi phạm pháp luật mà còn đê hèn.

Điều 22 Hiến pháp năm 2013 ghi nhận:  Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác thuộc khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ. Hành vi xâm phạm chỗ ở sẽ bị xem xét xử lý hình sự về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo điều 158.

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác là một trong các tội xâm phạm quyền tự do, an ninh cá nhân của con người, là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của công dân.

Tội xâm phạm chỗ ở của công dân được thực hiện do cố ý nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra”.

Theo luật sư  từ hành động đột nhập, tạt sơn, đập phá tài sản tại chỗ ở của công dân khiến chị vợ ông Hân và hai con phải bỏ nhà đi nơi khác thể hiện rõ mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và hậu quả người dân buộc phải di chuyển khỏi nơi ở hợp pháp.

Hành động của nhóm đối tượng đã cấu thành rất rõ tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

“Theo điểm c, d, đ Khoản 1 điều 158 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, được sửa đổi bổ sung năm 2017, nhóm côn đồ này sẽ phải đối diện khung hình phạt từ 3 tháng tù đến 2 năm tù. Việc quan trọng nhất là chờ đợi cơ quan công an huyện Hóc Môn truy bắt nhóm côn đồ về chịu tội trước pháp luật”.

Điều luật tham khảo:

Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư bào chữa hình sự – Công ty luật Dragon Hải Phòng

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai