Hành vi bán trái phép chất ma túy nhưng chưa giao ma túy

30

Quyết định hình phạt như thế nào trong trường hợp người phạm tội bán trái phép chất ma túy nhưng chưa giao ma túy và nhận được tiền do trên đường đi giao ma túy thì bị bắt quả tang.

Câu trả lời

Trường hợp người phạm tội bán trái phép chất ma túy nhưng chưa giao ma túy và nhận được tiền, do trên đường đi giao ma túy thì bị bắt quả tang thì quyết định hình phạt như việc đã mua bán trái phép chất ma túy hoàn thành, bởi lẽ:

Tội mua bán trái phép chất ma túy có cấu thành hình thức, có nghĩa là chỉ cần có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm mục đích bán kiếm lời thì đã cấu thành Tội mua bán trái phép chất ma túy, và lúc này, tội phạm đã hoàn thành mặc dù hành vi chưa kết thúc. Do vậy, sẽ bị xử lý như đã hoàn thành việc mua bán trái phép chất ma túy.

Ở câu hỏi độc giả nêu thì người phạm tội đã có những hành vi khác, như đã giao dịch, kết nối với người mua (về giá cả, hình thức thanh toán, giao hàng…) và đang đi giao ma túy thì coi như hành vi mua bán trái phép chất ma túy đã hoàn thành về mặt hình thức và phải chịu đầy đủ về hậu quả pháp lý. Do vậy, đối với Tội mua bán trái phép chất ma túy không đặt ra vấn đề phạm tội chưa đạt.

Vụ 4 VKSND tối cao

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai