Không lờ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch

35

Việc mở rộng các hoạt động kinh doanh sau thời điểm dịch bệnh tạm thời ổn định là cần thiết, tuy nhiên mỗi địa phương căn cứ vào tình hình thực tế mà mở rộng có lộ trình, có thí điểm, có kiểm soát để đảm bảo an toàn cho người dân, duy trì phát triển kinh tế xã hội một cách hiệu quả, an toàn và lành mạnh.

Gần đây, TP Hồ Chí Minh đã cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, trong đó riêng TP Thủ Đức và quận 7 được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn. Trên thực tế, đây là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về dịch bệnh, do đó, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người.

Dưới góc nhìn của Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Long thì, sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đời sống của người dân thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn phải ngưng trệ nên khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát thì việc mở lại các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh là cần thiết và cấp bách để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống của người dân.

Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn phải được đề cao, tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác.

Phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương, mỗi khu vực mà cơ quan chức năng sẽ đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh cũng như mở cửa hoạt động sản xuất kinh doanh ở những mức độ khác nhau.

Theo Luật sư, đối với các hoạt động kinh doanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát thì loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khá cao bởi khi ăn uống mọi người có thể tiếp xúc gần, không mang khẩu trang và có sử dụng chung các dụng cụ trong bữa ăn.

Bởi vậy, khi dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát thì các cơ sở dịch vụ ăn uống cần phải cho phép, mở rộng dần dần, có lộ trình.

Trong các hoạt động tổ chức ăn uống thì chủ quán thường mong muốn có nhiều khách, các thực khách thì lại mong muốn được uống rượu bia phải được tụ tập đông người sau thời điểm giãn cách xã hội. Bởi vậy, công tác phòng chống dịch bệnh sẽ hưởng đến việc kiểm soát số lượng người tham gia, yêu cầu giữ khoảng cách khi ăn, mang khẩu trang trước và sau khi ăn và hạn chế sử dụng rượu bia.

Cũng theo luật sư, quy định cụ thể đối với từng khu vực căn cứ vào tình hình dịch bệnh và sẽ gắn trách nhiệm đối với đơn vị sản xuất kinh doanh. Trường hợp phát hiện ra các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo quy định an toàn về phòng chống dịch bệnh thì có thể xử phạt hành chính, thậm chí đóng cửa. Trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh mà làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội này, các hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi trở lại, tâm lý của nhiều người dân là chủ quan, lơ là. Nhiều người cho rằng địa phương đã đạt được miễn dịch cộng đồng, bản thân cũng đã tìm đủ hai mũi vắc-xin nên coi nhẹ các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Suy nghĩ và hành động như vậy của mọi người gửi sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thực tế ở một số quốc gia châu âu tỉ lệ tiêm chủng lớn hơn Việt Nam rất nhiều lần nhưng họ vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội, đe dọa đến tính mạng của người dân. Bởi vậy vắc-xin không phải là giải pháp triệt để để kiểm soát được dịch bệnh, điều này đòi hỏi ý thức của mỗi công dân trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

“Cơ quan chức năng sẽ vẫn tiếp tục đưa ra các khuyến cáo, các quy định về phòng chống dịch bệnh để yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải thực hiện. Đối với các cơ sở kinh doanh thì cần quản lý, gắn trách nhiệm đối với chủ cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Cơ sở nào đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh thì mới được mở cửa. Cơ sở nào cố tình vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí đóng cửa, nếu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự”,Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Minh Long phát biểu.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai