Luật sư bào chữa cho bị can có quyền đề nghị/tư vấn cho thân chủ, khách hàng, bị can, bị cáo thỏa thuận, thương lượng đàm phán với Bị hại hay không?

32

Công ty luật Dragon là một trong những văn phòng luật sư uy tín chuyên giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn có những vướng mắc liên quan tới pháp luật vui lòng gửi Email tới: dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn 24/7: 1900.599.979.

Dưới đây là một trong những hàng ngàn câu hỏi đã được các luật sư và chuyên gia luật của Văn phòng luật sư Dragon trả lời.

Câu hỏi 18. Là luật sư bào chữa cho bị can có quyền đề nghị/tư vấn cho thân chủ, khách hàng, bị can, bị cáo thỏa thuận, thương lượng đàm phán với Bị hại hay không? Luật sư cần phải làm gì để tránh khách hàng hiểu lầm luật sư nghiêng về phía đối nghịch trong quá trình luật sư đứng ra với vai trò là trung gian cho các bên?

Trả lời:

Trong một số trường hợp khi thỏa thuận, thương lượng, đàm phán với bị hại thành công và tự nguyện bồi thường có thể là căn cứ để giảm nhẹ hình phạt hoặc được miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can/bị cáo. Do đó, việc tư vấn cho bị can/bị cáo thỏa thuận, đàm phán, thương lượng với bị hại không những không trái với quy định của pháp luật mà còn mang lại những quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Theo quy định tại  Khoản 3 Điều 29 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

“Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý  gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khách phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”

Tuy nhiên, luật sư cần phải giải thích cho khách hàng một cách rõ ràng về những lợi ích mà việc thỏa thuận, đàm phán có thể mang lại để tránh khách hàng hiểu lầm luật sư nghiêng về phía đối nghịch trong quá trình luật sư đứng ra với vai trò là trung gian cho các bên. Đồng thời luật sư sẽ đảm nhiệm vai trò tư vấn nhiều hơn trong quá trình đám phán này và trong các buổi đàm phán phải có sự tham gia của ít nhất một người trong gia đình thân chủ để đảm bảo tính khách quan trong buổi đàm phán.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai