Luật sư bào chữa cho bị cáo có được tham gia bào chữa cho các bị cáo khác hoặc vừa bào chữa cho bị cáo lại vừa bảo vệ cho bị hại có được không?

27

Công ty luật Dragon là một trong những văn phòng luật sư uy tín chuyên giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn có những vướng mắc liên quan tới pháp luật vui lòng gửi Email tới: dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn 24/7: 1900.599.979.

Dưới đây là một trong những hàng ngàn câu hỏi đã được các luật sư và chuyên gia luật của Văn phòng luật sư Dragon trả lời.

Câu hỏi 17. Luật sư bào chữa cho bị cáo có được tham gia bào chữa cho các bị cáo khác hoặc vừa bào chữa cho bị cáo lại vừa bảo vệ cho bị hại có được không? Quy định văn bản nào hướng dẫn? Cụ thể trích dẫn nội dung văn bản đó.

Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 9 Luật luật sư năm 2015 quy định như sau:

“Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Nghiêm cấm luật sư thực hiện các hành vi sau đây:
  2. a) Cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong cùng vụ án hình sự, vụ án dân sự, vụ án hành chính, việc dân sự, các việc khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là vụ, việc);”

Như vậy, nếu trong cùng một vụ án hình sự mà các bị cáo không có quyền lợi đối lập nhau thì luật sư bào chữa có thể tham gia bào chữa cho nhiều bị cáo.

Đối với việc luật sư bào chữa cho bị cáo thì sẽ không thể là người bảo vệ cho bị hại trong cùng một vụ án hình sự bởi bị cáo và bị hại trong vụ án là những người có quyền lợi đối lập nhau.

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai