Luật sư bào chữa có được quyền tham gia bào chữa cho người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam hay không?

36

Công ty luật Dragon là một trong những văn phòng luật sư uy tín chuyên giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn có những vướng mắc liên quan tới pháp luật vui lòng gửi Email tới: dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn 24/7: 1900.599.979.

Dưới đây là một trong những hàng ngàn câu hỏi đã được các luật sư và chuyên gia luật của Văn phòng luật sư Dragon trả lời.

Câu hỏi 13. Luật sư bào chữa có được quyền tham gia bào chữa cho người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam hay không? Trình tự thủ tục để tham gia bào chữa cho bị can là người nước ngoài quy định như thế nào? Có phải căn cứ cả hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và nước ngoài hay không?

Trả lời:

Điều 5 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định như sau:

“Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

  1. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.”

Đối với người nước ngoài thực hiện tội phạm tại Việt Nam thì tùy theo điều ước ký kết giữa Việt Nam và nước người nước ngoài mang quốc định để nhận định xem người ngưởi này có thuộc trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự hay không.

Trong trường hợp không thuộc trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự hay theo hiệp định sẽ bị dẫn độ về nước để xét xử thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

Trường hợp người này phải chịu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Viên Nam và bị khởi tố theo đúng quy định thì được xác định là bị can, bị cáo trong một vụ án hình sự. Khi đã là bị can, bị cáo thì người này có quyền của bị can bị cáo và trong đó có quyền mời người bảo vệ/bào chữa cho mình.

Trình tự thủ tục tham gia bào chữa cho người nước ngoài cũng giống như đối với các bị can/bị cáo là người Việt Nam. Chỉ phát sinh thêm yếu tố là cần phải có người phiên dịch ngôn ngữ của người này ra Tiếng Việt.

———–/-

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Trụ sở chính: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô 9E, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LUẬT SƯ QUẬN LONG BIÊN

Địa chỉ: Số 24, Ngõ 29, phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI PHÒNG

Địa chỉ:  Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

Từ khoá: luật sư bào chữa tại hải phòng, luật sư bào chữa tại hà nội, luật sư bào chữa tại quận cầu giấy, luật sư bào chữa tại quận long biên

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai