Luật sư bào chữa thu thập chứng cứ, xác minh trong giai đoạn điều tra các bước thực hiện như thế nào?

16

Công ty luật Dragon là một trong những văn phòng luật sư uy tín chuyên giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn có những vướng mắc liên quan tới pháp luật vui lòng gửi Email tới: dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn 24/7: 1900.599.979.

Dưới đây là một trong những hàng ngàn câu hỏi đã được các luật sư và chuyên gia luật của Văn phòng luật sư Dragon trả lời.

Câu hỏi 14. Luật sư bào chữa thu thập chứng cứ, xác minh trong giai đoạn điều tra các bước thực hiện như thế nào? Được coi là nguồn chứng cứ phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam. Là luật sư bào chữa, việc cung cấp chứng cứ ở giai đoạn nào là cần thiết?

Trả lời:

Việc luật sư bào chữa thu thập chứng cứ, xác minh trong tố tụng hình sự được quy định tại Điều 81 và Khoản 2 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự:

“Điều 81. Thu thập, giao chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa

  1. Người bào chữa thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa theo quy định tại khoản 2 Điều 88 của Bộ luật này.
  2. Tùy từng giai đoạn tố tụng, khi thu thập được chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa, người bào chữa phải kịp thời giao cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để đưa vào hồ sơ vụ án. Việc giao, nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật phải được lập biên bản theo quy định tạiĐiều 133 của Bộ luật này.
  3. Trường hợp không thể thu thập được chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa thì người bào chữa có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập.”

“Điều 88. Thu thập chứng cứ

  1. Để thu thập chứng cứ, người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vụ án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn đề liên quan đến vụ án; đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bào chữa.”

Như vậy, luật sư bào chữa có quyền gặp những nhân chứng, bị hại, bất kì người nào biết về vụ việc nghe họ trình bày và có quyền yêu cầu họ cung cấp những tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan sau đó kịp thời cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để đưa vào hồ sơ vụ án.

Theo quy định tại Điều 86 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

“Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.”

Như vậy, để được coi là chứng cứ thì những lời khai, tài liệu,… phải là những gì có thật tồn tại khách quan không chịu tác động của bất kì điều gì khác và nó có sự liên kết logic trong vụ án. Việc thu thập chứng cứ của luật sư bào chữa cần đáp ứng được những tài liệu, lời khai là sự thật khách quan, được thu thập một cách công khai, hợp pháp, không có sự ép buộc hay làm giả chứng cứ. Tuy nhiên, kể cả thu thập chứng cứ có đảm bảo tất cả những điều kiện trên thì việc đánh giá chứng cứ có hợp pháp không sẽ phụ thuộc vào người tiến hành tố tụng mà không có điều luật cụ thể nào hướng dẫn về việc đánh giá chứng cứ.

Về thời điểm cung cấp chứng cứ, cần cung cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng ngay sau khi thu thập được để cơ quan tiến hành tố tụng thêm vào hồ sơ và làm căn cứ để giải quyết vụ án.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai