Luật sư bào chữa tội bắt cóc trẻ em

12

Tội bắt cóc trẻ em là một tội phạm rất nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ của trẻ em. Người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 153 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo quy định của pháp luật, luật sư bào chữa tội bắt cóc trẻ em có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội. Luật sư sẽ giúp người bị buộc tội hiểu rõ về các quy định của pháp luật, các tình tiết của vụ án, từ đó có thể đưa ra các ý kiến, quan điểm bào chữa phù hợp.

Cụ thể, luật sư bào chữa tội bắt cóc trẻ em sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Tư vấn pháp luật cho người bị buộc tội về các quyền và nghĩa vụ của họ trong tố tụng hình sự, về các tình tiết của vụ án, về các quy định của pháp luật liên quan đến tội bắt cóc trẻ em.
 • Thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án để bảo vệ cho người bị buộc tội.
 • Tham gia các buổi lấy lời khai, đối chất, tranh tụng tại phiên tòa để bảo vệ cho người bị buộc tội.
 • Kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quyết định tố tụng nếu có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật.

Để bào chữa thành công cho người bị buộc tội trong vụ án bắt cóc trẻ em, luật sư cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trên. Ngoài ra, luật sư cũng cần có kiến thức pháp luật chuyên sâu về tội bắt cóc trẻ em, có kỹ năng tranh tụng, thuyết phục tại tòa án.

Dưới đây là một số tình huống mà luật sư bào chữa tội bắt cóc trẻ em có thể gặp phải:

 • Trường hợp người bị buộc tội phạm tội bắt cóc trẻ em vì động cơ tình cảm, muốn chiếm đoạt tài sản thì luật sư có thể đưa ra các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: người bị buộc tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, chưa có tiền án, tiền sự,…
 • Trường hợp người bị buộc tội phạm tội bắt cóc trẻ em vì bị người khác kích động, xúi giục thì luật sư có thể đưa ra các tình tiết miễn trừ trách nhiệm hình sự như: người bị buộc tội thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em do bị người khác kích động, xúi giục, đe dọa hoặc bị cưỡng bức, ép buộc; người bị buộc tội thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em do mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi của mình.
 • Trường hợp người bị buộc tội phạm tội bắt cóc trẻ em nhưng không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì luật sư có thể kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử.

Tóm lại, luật sư bào chữa tội bắt cóc trẻ em có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội. Bằng kiến thức pháp luật và kỹ năng tranh tụng của mình, luật sư có thể giúp người bị buộc tội được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt quá nặng.

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn luật sư bào chữa tội bắt cóc trẻ em:

 • Luật sư phải có kinh nghiệm bào chữa các vụ án hình sự, đặc biệt là các vụ án bắt cóc trẻ em.
 • Luật sư phải có kiến thức pháp luật chuyên sâu về tội bắt cóc trẻ em.
 • Luật sư phải có kỹ năng tranh tụng, thuyết phục tại tòa án.
 • Luật sư phải có đạo đức nghề nghiệp, trung thực, tận tâm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội.
========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai