Người bị tâm thần, hạn chế năng lực hành vi dân sự có được quyền thuê luật sư bào chữa hay không? Trình tự thủ tục quy định như thế nào?

47

Công ty luật Dragon là một trong những văn phòng luật sư uy tín chuyên giải đáp những thắc mắc liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp và cá nhân. Các bạn có những vướng mắc liên quan tới pháp luật vui lòng gửi Email tới: dragonlawfirm@gmail.com hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn 24/7: 1900.599.979.

Dưới đây là một trong những hàng ngàn câu hỏi đã được các luật sư và chuyên gia luật của Văn phòng luật sư Dragon trả lời.

Câu hỏi 12. Người bị tâm thần, hạn chế năng lực hành vi dân sự có được quyền thuê luật sư bào chữa hay không? Trình tự thủ tục quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 22, Điều 23, Điều 24 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự

  1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

“Điều 24. Hạn chế năng lực hành vi dân sự

  1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.

  1. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.
  2. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Như vậy, nếu trường hợp người này bị tâm thần, hạn chế năng lực hành vi dân sự mà Tòa án đã ra quyết định tuyên bố người này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và quyết định người đại diện theo pháp luật của người này và phạm vi đại diện thì người đại diện có thể thay mặt bị can/bị cáo này mời luật sư. Trong trường hợp ngày này bị hạn chế năng lực hành vi dân sự tuy nhiên lại không có quyết định của Tòa về việc này thì bị can/bị cáo vẫn hoàn toàn có quyền thực hiện các giao dịch, trong đó có cả việc mời Luật sư bào chữa cho mình.

Tùy theo việc người đó bị hạn chế năng lực hành vi đến mức nào để đưa ra kết luận về việc người đó có được tự mời luật sư hay không.

Trong trường hợp bị can/bị cáo bị hạn chế năng lực hành vi mà người nhà, hoặc bị can/bị cáo không mời luật sư bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ chỉ định người bào chữa theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Thủ tục mời người bào chữa thì bị can/bị cáo gửi đơn mời người bào chữa đến tổ chức nơi người đó làm việc hoặc nơi ở của người để để người này xem xét chấp nhận hoặc không chấp nhận làm người bào chữa cho bị can/bị cáo.

———–/-

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Trụ sở chính: Phòng 14.6, Tòa nhà Vimeco, Lô 9E, Đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN LUẬT SƯ QUẬN LONG BIÊN

Địa chỉ: Số 24, Ngõ 29, phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI PHÒNG

Địa chỉ:  Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900.599.979
Email: dragonlawfirm@gmail.com

Từ khoá: luật sư bào chữa tại hải phòng, luật sư bào chữa tại hà nội, luật sư bào chữa tại quận cầu giấy, luật sư bào chữa tại quận long biên, luật sư giỏi bào chữa, luật sư tranh tụng giỏi, luật sư bào chữa hình sự giỏi, luật sư giỏi hình sự

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai