Thời gian cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa?

Có 126 lượt xem

Nhiều bạn đọc có gọi điện và mail tới Văn phòng luật sư bào chữa tại Hà Nội hỏi về thời gian nhận được giấy chứng nhận luật sư bào chữa

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bị can trong vụ án có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người bào chữa. Luật sư là một trong những đối tượng được pháp luật trao quyền bào chữa cho bị can

Bị can có thể chủ động yêu cầu người bào chữa, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của bị can, trại tạm giam nơi bị can bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa hoặc cho gia đình anh. Trường hợp bị can không nêu đích danh người bào chữa thì trại tạm giam nơi bị can bị tạm giam phải chuyển đơn này cho gia đình bị can để gia đình bị can nhờ người bào chữa.

Trường hợp gia đình bị can có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa cho bị can thì cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp này là Cơ quan CSĐT đang thụ lý giải quyết vụ án) có trách nhiệm thông báo ngay cho bị can để bị can có ý kiến về việc nhờ người bào chữa (đồng ý hay không đồng ý). Nếu bị can đồng ý thì luật sư sẽ được tham gia bào chữa, còn nếu không đồng ý thì luật sư không được tham gia.

  Nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội và pháp nhân thương mại phạm tội?

Trong trường hợp bị can mời luật sư bào chữa, gia đình bị can cần phải viết giấy yêu cầu luật sư và ký hợp đồng với tổ chức hành nghề nơi luật sư làm việc (văn phòng luật sư hoặc công ty luật). Sau khi anh thực hiện các công việc trên, luật sư sẽ xuất trình tới CQĐT đang giải quyết vụ việc các giấy tờ gồm: Giấy yêu cầu luật sư, bản sao có chứng thực thẻ luật sư để làm thủ tục đăng ký bào chữa cho bị can.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 78 – Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ mà luật sư xuất trình, CQĐT phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho luật sư, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án. Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Kể từ khi nhận được thông báo bào chữa, luật sư bắt đầu được tham gia các buổi làm việc của Điều tra viên với bị can và qua đó sẽ nắm bắt được thông tin của bị can cũng như thực hiện các quyền khác của người bào chữa. Tuy nhiên, những người sẽ bị CQĐT từ chối việc đăng ký bào chữa gồm: Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó; người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

  Đã đến lúc bỏ bào chữa viên nhân dân

 

 

 

 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 1900 599 979 / 098.301.9109
Email: dragonlawfirm@gmail.com
Hệ thống Website:
www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.dragonlaw.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai